Tài liệu

Bố mẹ D rất quan tâm đến chuyện học hành của bạn – GDCD 6

Bố mẹ D rất quan tâm đến việc học của bạn – GDCD 6. Việc học của các con ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Khi các bậc phụ huynh có sự hỗ trợ cho con em mình trong việc học thêm để nắm chắc kiến ​​thức. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học. Vậy với trường hợp của bạn D trong hoàn cảnh, bạn nên khuyên như thế nào? Mời các bạn tham khảo nội dung bên dưới.

Nội dung tình huống Bố mẹ D rất quan tâm đến việc học của bạn nhưng D lại không chịu học. Nếu là bạn của D, bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì?

Bố mẹ của D rất quan tâm đến việc học hành của bạn. Ngoài giờ học trên lớp, phụ huynh thường thuê gia sư để củng cố kiến ​​thức cho D. Nhưng D không muốn học, bạn ấy thường trốn học để lang thang trong các cửa hàng điện tử … Nếu là bạn của D, bạn ấy sẽ giới thiệu thế nào?

A. Bạn nên cố gắng hơn nữa trong học tập để phát triển bản thân.

B. Không nói trước được điều gì, vì mỗi người có suy nghĩ và lựa chọn riêng.

C. Đồng tình với việc làm của bạn, vì bố mẹ ép bạn học quá nhiều.

D. Đây là việc của gia đình bạn, vì vậy tôi không nên can thiệp vào.

Câu trả lời đúng là a. Nếu là bạn của D thì em nên cố gắng hơn nữa trong học tập để phát triển bản thân.

Vì học tập là một vấn đề quan trọng đối với học sinh ở mọi lứa tuổi. Giáo dục vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của trẻ em. Các em cần học tập, rèn luyện để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nước ta là một nước đang phát triển nhưng điều kiện giáo dục chưa thực sự tốt, trong khi nhiều bạn muốn đi học thêm để cố gắng trở thành người có ích trong tương lai nhưng vì gia đình không đủ khả năng. D được bố mẹ quan tâm tìm hiểu, thuê gia sư về dạy, D rất may mắn và được tạo điều kiện để phát triển toàn diện hơn. Vì vậy, D cần phải học tập chăm chỉ hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ.

Phần còn lại của các câu trả lời là không chính xác. Bởi vì:

B. Giúp đỡ bạn bè, khuyên nhủ bạn bè là trách nhiệm của người bạn. Khi biết bạn D làm không đúng và bỏ qua thì đó không phải là bạn tốt. Bất kể bạn bè đi sai hướng cũng là một hành vi ích kỷ của con người, đây là một đức tính không nên có.

C. Đồng tình với việc làm của bạn, trường hợp này bạn cũng là học sinh chưa hiểu rõ bổn phận và quyền trẻ em. Không thực hiện các quyền và nghĩa vụ với tư cách là học sinh. Điều này khiến cả hai đều sa sút trong học tập, trở thành những học sinh bị cô lập và khiến cha mẹ buồn lòng.

D. Đây là câu chuyện gia đình của bạn D nhưng D là bạn của bạn. Khi là bạn bè, bạn không thể nhìn bạn mình làm sai mà bỏ qua.

Vì vậy khi đã là bạn của nhau thì việc khuyên nhủ, giúp đỡ nhau trong học tập cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của học sinh; Đó là một hành vi và đức tính cần có ở mỗi con người.

Trên đây là những tìm hiểu của Thí sinh về trường hợp bố mẹ D rất quan tâm đến việc học của bạn nhưng D lại không chịu học. Nếu là bạn của D, bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì? Mời các bạn tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại chuyên mục Học liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button