Phổ biến Pháp Luật

Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm 2022?

Tải xuống Bản in

Cảnh sát giao thông có được đuổi người vi phạm 2022? Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc CSGT rượt đuổi người vi phạm khiến dư luận quan tâm. Đặc biệt trong quá trình truy đuổi, một số chiến sĩ CSGT đã vô tình khiến người vi phạm bị tai nạn, tử vong và ngược lại. Vậy CSGT có được phép truy đuổi người vi phạm hay không? Nếu có, nó được theo đuổi trong những trường hợp nào? Hãy cùng Thoidaihaitac.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Cảnh sát giao thông đuổi theo trường hợp nào?

  • 1. Cảnh sát giao thông có được phép truy đuổi người vi phạm không?
  • 2. Cảnh sát giao thông đuổi theo trong trường hợp nào?
  • 3. Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông bị xử phạt như thế nào?
CSGT có quyền truy đuổi người vi phạm theo quy định của pháp luật.
CSGT có quyền truy đuổi người vi phạm theo quy định của pháp luật.

1. Cảnh sát giao thông có được phép truy đuổi người vi phạm không?

Theo Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ:

Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ …

Hiện pháp luật hiện hành không quy định rõ lực lượng vũ trang được phép truy đuổi hay cấm cảnh sát giao thông truy đuổi theo quy định về an toàn giao thông mà chỉ có quy định cho phép cảnh sát giao thông được quyền dừng xe an toàn của người vi phạm để tiến hành kiểm tra. và kiểm soát theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (SBS 2020), về nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời. sự nghiêm khắc.

Đồng thời, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 8 Thông tư 65/2020 / TT-BCA cũng khẳng định CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn, bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. luật.

Điều 8. Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát

1. Dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết tắt là phương tiện giao thông) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang điều khiển theo quy định của pháp luật. pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

2. Thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

CSGT không cần đuổi người vi phạm các lỗi nhẹ như không đội mũ bảo hiểm khi đi đường, vượt đèn đỏ hay các lỗi vi phạm đơn giản khác …

Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm hoặc hành vi nghiêm trọng, sau khi cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông ra hiệu lệnh dừng xe mà người vi phạm vẫn cố bỏ chạy thì có thể bị truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn. trọn.

2. Cảnh sát giao thông đuổi theo trường hợp nào?

Hình ảnh cảnh sát dừng xe người vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ
Hình ảnh cảnh sát dừng xe người vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ

Khi phát hiện người vi phạm có lỗi nhẹ mà không chấp hành hiệu lệnh, CSGT được quyền ghi biển số xe của người vi phạm, sau đó thông báo cho các chốt kiểm soát hoặc tổ tuần tra liền kề để kịp thời ngăn chặn. Những điều này đều được quy định trong quy trình kiểm tra và kiểm soát giao thông.

Còn những tội phạm nguy hiểm như giết người, cướp tài sản nếu bỏ chạy thì lực lượng công an phải kiên quyết tấn công, truy đuổi.

Thực tế, trong những năm qua, đã có một số vụ truy đuổi công an dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, một số địa phương có quy định trong ngành, nội bộ CSGT không được truy đuổi người vi phạm giao thông.

Ở các địa phương, đơn vị đều có quy định như vậy, nếu chiến sĩ CSGT không chấp hành thì tùy theo tính chất có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành.

Việc sử dụng công cụ hỗ trợ trong quá trình truy đuổi CSGT phải thực hiện đúng quy định về sử dụng các loại công cụ hỗ trợ này.

3. Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông bị xử phạt như thế nào?

Trong các tình huống truy đuổi quyết định, CSGT cần hết sức bình tĩnh, ứng xử đúng mực, đúng pháp luật. Không ít trường hợp vì nóng giận mà CSGT đã vô lễ, lăng mạ, rượt đuổi gây nguy hiểm cho người vi phạm. Những cảnh sát giao thông này cần phải bị xử lý nghiêm, thậm chí có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. hậu quả mà bạn gây ra.

Những trường hợp chống đối, lực lượng CSGT còn có nhiều biện pháp khác như dùng bút ghi lại biển số xe hoặc dùng điện thoại chụp ảnh, quay phim vi phạm rồi cung cấp hình ảnh cho lực lượng CSGT. tham gia, điều tra và xử lý.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc CSGT có đuổi được người vi phạm hay không, mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hỏi – Đáp Pháp luật và Phổ biến Pháp luật của HoaTiểu. .VN.

  • Công an khu vực có thể làm gì khi đến nhà dân?
  • Quy tắc nổ súng của cảnh sát khi giải tán đám đông?
  • Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt kiểm tra ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button