Hỏi đáp Pháp Luật

Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con mới nhất 2022

Chế độ thai sản đối với nam 2022

 • 1. Quy định về việc nghỉ thai sản đối với lao động nam
 • 2. Quy định về trợ cấp một lần khi sinh con đối với lao động nam.
 • 3. Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam
 • 4. Giải quyết việc chi trả trợ cấp cho lao động nam khi vợ sinh con.

Chế độ thai sản đối với nam khi vợ sinh con chậm nhất năm 2022. Bạn đọc có thắc mắc về chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con? Nghỉ thai sản bao nhiêu ngày? Chế độ thai sản của lao động nữ có giống với lao động nam không? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

 • Chế độ thai sản mới nhất
 • Điểm mới trong chế độ thai sản không thể bỏ qua
 • Quy định mới về chế độ ốm đau, thai sản

Chế độ thai sản đối với nam khi vợ sinh con gần nhấtChế độ thai sản đối với nam giới

Bài viết liên quan

Đặc biệt; Căn cứ Nghị định 38/2019 / NĐ-CP của Chính phủ, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chế độ thai sản đối với lao động nam được thực hiện như sau:

1. Căn cứ để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nam được hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ có thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ mà người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận trẻ em dưới 6 tháng tuổi làm con nuôi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, lao động thực hiện các biện pháp đình sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh con.

Cho nên, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, trường hợp này pháp luật không quy định thời gian đóng bảo hiểm là bao lâu, với điều kiện lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản.

Chế độ thai sản là một trong những chế độ bắt buộc của Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Lao động nữ mang thai, sinh con, nuôi con dưới 6 tháng tuổi và lao động nam có vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản thì chế độ thai sản cụ thể là số ngày nghỉ để đảm bảo sức khỏe, tinh thần. và mức phụ cấp theo quy định.

1. Quy định về việc nghỉ thai sản đối với lao động nam

*Giờ giải lao:

– Đối với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh con thì trong thời hạn 30 ngày đầu, kể từ ngày sinh con được nghỉ việc:

 • 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường;
 • 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật mà sinh con dưới 32 tuần tuổi;
 • 10 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh đôi, sinh ba trở lên, cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
 • 14 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật.

– Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh hoặc bị bệnh hiểm nghèo sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền: nghỉ thai sản cho đến khi sinh con xong. được 6 tháng tuổi.

– Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả bố và mẹ cùng tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh thì bố được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho thời gian còn lại của mẹ.

– Trường hợp mẹ tham gia BHXH mà không đủ điều kiện thì cha được nghỉ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

** Cách tính chế độ thai sản cho nam

Mức hưởng = 100% × (lương bình quân: 24) × Số ngày nghỉ

Trong đó:

 • Người lao động có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trở lên tính đến thời điểm sinh con thì mức bình quân tiền lương tháng bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng chế độ.
 • Trường hợp chưa đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội thì bình quân tiền lương tháng bằng mức bình quân tiền lương tháng đã đóng.

Ghi chú:

Trường hợp nghỉ cả tháng, mức hưởng 1 tháng được tính như sau: Mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. đã được thanh toán, đối với trường hợp thanh toán không đủ 6 tháng. tháng đóng BHXH nhưng vẫn đủ điều kiện hưởng.

Như vậy, số ngày nghỉ mà lao động nam được nghỉ là 05 ngày nếu vợ sinh thường, 07 ngày nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh non dưới 32 tuần tuổi, trong trường hợp sinh đôi được nghỉ 10 ngày. con sinh ba trở lên được nghỉ thêm 3 ngày, được nghỉ 14 ngày đối với trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật. Phụ cấp cho lao động nam được tính theo công thức: 100% × (lương bình quân: 24) × Số ngày nghỉ.

2. Quy định về trợ cấp một lần khi sinh con đối với lao động nam.

* Mức trợ cấp:

Mức hưởng từ ngày 1/7/2019 là 2.980.000 đồng (gấp 2 lần mức lương cơ sở) cho mỗi cháu. Khoản tiền này sẽ thay đổi khi Nhà nước điều chỉnh mức lương cơ sở vào năm 2020.

Hiện tại đến tháng 11/2020, mức lương cơ sở không thay đổi, dự kiến ​​đến đầu năm 2021 vẫn giữ nguyên mức hưởng này.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào, Navigator sẽ sớm cập nhật.

**Những lợi ích:

 • Lao động nam đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mà vợ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Lao động nam là chồng của vợ nhờ mang thai hộ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con trong trường hợp vợ và mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện.

3. Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con hoặc chồng của lao động nữ làm mẹ thay thế gồm:

 • Danh sách đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản (mẫu C70a-HD) của người sử dụng lao động.
 • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con, trừ trường hợp con chết mà không được cấp giấy chứng sinh.
 • Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc bản sao bệnh án của mẹ hoặc giấy ra viện nếu con chết sau khi sinh mà không có giấy chứng sinh.
 • Giấy xác nhận của cơ sở y tế (Giấy ra viện) đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật.

4. Giải quyết việc chi trả trợ cấp cho lao động nam khi vợ sinh con.

Trường hợp vợ sinh con mà chồng vẫn đi làm bình thường, vẫn hưởng lương của cơ quan thì chồng không được nghỉ nam khi vợ sinh con.

Anh Nguyễn Tiến Kiên (TP. Hà Nội) đóng BHXH được 12 năm, vợ đóng BHXH được 6 năm, sinh con vào cuối tháng 3/2020 (sinh tự nhiên). Theo quy định, anh được nghỉ 5 ngày làm việc để hưởng chế độ thai sản, vì lý do cá nhân không nghỉ để hưởng chế độ theo quy định.

Ông Kiên hỏi, nếu ông không nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản cho vợ thì có được đóng BHXH không?

Về vấn đề này, BHXH TP. Hà Nội trả lời như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014 / QH13 ngày 20 tháng 11 năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật mà sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi được nghỉ 10 ngày làm việc; từ sinh con thứ 3 trở lên, cứ sinh thêm con được thêm 3 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Như vậy, trường hợp vợ anh sinh con nhưng anh vẫn đi làm bình thường và vẫn hưởng lương của cơ quan thì anh không thuộc đối tượng được nghỉ chế độ nam khi vợ sinh con.

Căn cứ pháp lý: Quyết định 636 / QĐ-BHXH

Mời các bạn tham khảo các bài viết khác về chủ đề Bảo hiểm trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật khác như sau:

 • Hướng dẫn tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội (BHXH) mới nhất
 • Nếu tôi đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì có phải đóng BHXH không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button