Phổ biến Pháp Luật

Chứng minh nhân dân 9 số được sử dụng đến khi nào?

Nhiều người lo lắng, sau khi sổ hộ khẩu giấy bị bãi bỏ, CMND 9 số không còn giá trị do Nhà nước quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số. Vậy trên thực tế, CMND 9 số có giá trị trong bao lâu? Có bắt buộc phải đổi CMND sang CCCD không? Bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề trên. Mời các bạn tham khảo.

Có bắt buộc phải đổi CMND sang thẻ chip trước 1/7 không

  • 1. Chứng minh thư 9 số có giá trị trong bao lâu?
  • 2. Thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là bao lâu?
  • 3. Từ độ tuổi nào có thể làm căn cước công dân?
Thời hạn hiệu lực của CMND

1. Chứng minh thư 9 số có giá trị trong bao lâu?

Câu hỏi: Tôi sinh năm 1954. CMND của tôi có 9 số, mới làm năm 2016, hạn sử dụng đến năm 2031. Vừa rồi Công an xã đến bảo là thẻ của tôi còn hạn sử dụng đến ngày 1/7. 2021 nên bây giờ tôi phải đi làm Căn cước công dân bằng chip, nếu không thì sau ngày 1/7/2021 tôi vẫn phải đổi thẻ. Vậy những gì cảnh sát nói như vậy có đúng không?

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

– Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng;

– Chứng minh nhân dân bị hư hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Thay đổi danh tính.

Theo Thông tư 04/1999 / TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ-CP về Chứng minh nhân dân thì thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:

Chứng minh nhân dân có giá trị trong vòng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một Chứng minh nhân dân và có một số Chứng minh nhân dân riêng. Trường hợp có thay đổi, mất CMND thì có thể làm thủ tục đổi, cấp lại CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ nguyên như số trên CMND đã cấp.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 thì:

Chứng minh nhân dân đã cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; Công dân có yêu cầu thì được đổi sang Chứng minh nhân dân.

Như vậy, CMND 9 số có thời hạn là 15 năm. Công dân không phải đổi CMND nếu thẻ còn hạn sử dụng. Hiện nay, không có văn bản nào quy định CMND 9 số chỉ có giá trị đến ngày 1/7/2021. Mốc 1/7/2021 thực chất là mốc Bộ Công an không cấp mới sổ hộ khẩu, chuyển sang. quản lý công dân theo mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân).

Đây cũng là dấu mốc mà Bộ Công an cam kết sẽ cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì vậy, ở nhiều địa phương, ngoài việc vận động người dân xin cấp thẻ Căn cước công dân, cán bộ còn làm cho công dân hiểu nhầm thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp trên, bạn có thể chọn làm căn cước công dân gắn chip ngay bây giờ (hiện chưa cấp thẻ nhân dân mà là căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc) hoặc đợi đến khi CMND hết hạn sử dụng (15 năm kể từ ngày cấp. ghi trên mặt sau của thẻ).

Hiện nay, tình trạng cấp thẻ CCCD không còn quá tải như thời gian đầu mới triển khai nên bạn có thể đến cơ quan công an để làm thủ tục cấp thẻ CCCD rất thuận tiện và dễ dàng.

Để tổ chức vận động người dân làm CCCD bằng chip, sẽ có các đợt cấp căn cước công dân cho người dân trên địa bàn không mất phí và cấp có thẩm quyền sẽ đến UBND các xã, phường tập trung làm cho người dân. Bạn cần lưu ý thông tin về các loại CCCD này để không phải nộp phí và khi thực hiện xong, cơ quan công an cũng sẽ tiến hành trả lại CCCD cho địa phương rất thuận tiện.

2. Thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là bao lâu?

Hiện cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.
Hiện cơ quan có thẩm quyền chỉ cấp CCCD chứ không cấp CMND cho công dân nữa.

Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999 / TT-BCA (C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999 / NĐ-CP về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hành tại phần 1 của bài viết, Thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định là 15 năm kể từ ngày cấp.

Trường hợp mất CMND hoặc CMND hết hạn sử dụng, công dân làm thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD vì hiện nay cơ quan có thẩm quyền sẽ không tiến hành làm lại CMND.

3. Từ độ tuổi nào có thể làm căn cước công dân?

Căn cứ khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định những người được cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đủ điều kiện được cấp thẻ CCCD, nếu có nhu cầu thì có thể tiến hành thủ tục xin cấp thẻ Căn cước công dân.

Công dân có thể lựa chọn một trong các địa điểm sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an;
  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
  • Tại cơ quan quản lý căn cước công dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại nơi cư trú của công dân trong trường hợp cần thiết.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm bắt chính xác thời hạn, hiệu lực của CCCD và CMND.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

  • Có bắt buộc phải có thẻ căn cước công dân không?
  • Có phải mang theo giấy phép lái xe khi dữ liệu đã có trong CCCD không?
  • Thủ tục đổi số CCCD trên sổ BHXH

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button