Phổ biến Pháp Luật

Có căn cước công dân dùng chứng minh thư cũ có được không?

Tôi có thể sử dụng thẻ căn cước khi đã có căn cước công dân không?

Việc căn cước công dân sử dụng CMND cũ được hay không sử dụng CMND song song với thẻ CCCD? mất CMND cũ. Vậy khi có căn cước công dân thì có được sử dụng chứng minh nhân dân không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Thoidaihaitac tham khảo nội dung dưới đây.

  • Căn cước công dân đầu số, Chứng minh nhân dân cấp tỉnh

Có được sử dụng CMND song song với thẻ CCCD không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 59/2021 / TT-BCA thì cấp CMND hiện hành trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD.

Bên cạnh đó, tại Khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021 / TT-BCA cũng quy định: Thu hồi CMND cũ trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD.

Trước đây, khi làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD, chỉ trong trường hợp CMND bị hư hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và dòng chữ) thì mới bị thu hồi. Khi trả xong thẻ CCCD cho người dân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD kèm theo CMND và tiến hành cắt góc trên bên phải mặt trước của CMND đó, từng bên là hình vuông. là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả lại CMND đã cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD (Khoản 1, 2 Điều 15 Thông tư 07/2016 / TT-BCA).

Như vậy, hiện nay, khi công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang CCCD thì sẽ bị tịch thu CMND (không cắt góc và trả lại CMND). Điều này đồng nghĩa với việc CMND không còn giá trị khi người dân đã nhận được thẻ CCCD.

Trong bối cảnh có dịch, nhiều người chọn hình thức trả thẻ qua đường bưu điện hoặc nhân viên trả thẻ CCCD không cắt góc hoặc không lấy CMND nên có nhiều trường hợp 01 người trùng CCCD và CMND. .

Nếu đúng như vậy, người dân nên sử dụng CCCD cho các giao dịch để tránh sau này phải sửa đổi các giấy tờ giao dịch đã sử dụng số CMND.

Có căn cước công dân mà vẫn sử dụng chứng minh nhân dân cũ có rủi ro gì không?

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 59/2021, Công an nhân dân thu Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân đang sử dụng khi công dân làm thủ tục đổi từ Chứng minh nhân dân sang Thẻ căn cước công dân. chip hoặc đổi thẻ căn cước công dân.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp do kê khai thất lạc, không bàn giao … mà sau khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip, người dân vẫn giữ lại CMND cũ.

Điều này khiến một số người đã làm căn cước công dân mới phải có cùng lúc hai loại chứng minh nhân dân là căn cước công dân mới gắn chip và căn cước cũ.

Về điều này, luật sư Nguyễn Thị Hương – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, chứng minh nhân dân và căn cước công dân đều có giá trị chứng minh nhân thân khi tham gia các giao dịch dân sự, làm thủ tục tố tụng. hành chính.

Đối với những trường hợp chỉ dùng để đối chiếu, xác định và không cần ghi số chứng minh nhân dân thì việc sử dụng chứng minh nhân dân cũ hầu như không có tác dụng.

Hoặc việc sử dụng giấy tờ có thông tin cá nhân là số chứng minh nhân dân cũ trong giao dịch, thủ tục hành chính cùng với căn cước công dân mới hoàn toàn được chấp nhận. Vì căn cước công dân có chip tích hợp số chứng minh nhân dân cũ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng CMND đã hết hạn sử dụng để giao kết hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện các thủ tục hành chính, người dùng rất dễ gặp rủi ro pháp lý trong tương lai.

Luật sư Hướng đưa ra ví dụ cụ thể, trong một hợp đồng đã giao kết, sử dụng chứng minh thư nhân dân đến khi hết hạn thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

Vì vậy, người dân chỉ nên sử dụng thẻ căn cước công dân mới trong mọi giao dịch, thủ tục để đảm bảo tính thống nhất thông tin, tránh rủi ro, tranh chấp về sau.

Công dân không nên sử dụng đồng thời cả thẻ căn cước và thẻ chip”, luật sư Hướng nói.

Ngoài ra, việc chứng minh nhân dân hết giá trị sử dụng sau khi làm căn cước công dân bằng chip, công dân vi phạm khoản 1, Điều 10, Nghị định 144 của Chính phủ.

Đối với lỗi “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân”, người vi phạm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button