Hỏi đáp Pháp Luật

Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào?

Tìm hiểu hành vi thực thi pháp luật của công dân

  • 1. Công dân thực hiện pháp luật khi thực hiện những hành vi nào?
  • 2. Thực thi pháp luật là gì?
  • 3. Các ví dụ thực thi pháp luật?
  • 4. Lời giải chi tiết các đề tham khảo GDCD 2022

Công dân thực thi pháp luật khi thực hiện những hành vi nào? Thi hành pháp luật là việc một cá nhân, một tổ chức thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và tích cực thực hiện những điều mà pháp luật đã quy định. Mời độc giả cùng tham khảo vấn đề này qua bài viết của Thoidaihaitac.vn.

1. Công dân thực hiện pháp luật khi thực hiện những hành vi nào?

Không phải mọi hành vi mà công dân thực hiện đều là hành vi thực thi pháp luật, trong xã hội dân sự có vô số hành vi được tạo ra hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần. Chỉ những hành vi của cá nhân, tổ chức thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật áp dụng cho toàn dân, tổ chức và doanh nghiệp mới được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Bài viết liên quan

Hãy cùng trả lời câu hỏi trách nhiệm dưới đây để phân biệt thế nào là hành vi vi phạm pháp luật.

Câu hỏi 1Công dân thực thi pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Chuyển sang trạng thái cách ly khi bị nhiễm Covid-19.

B. Tham gia câu lạc bộ cầu lông.

C. Bỏ mọi định kiến ​​xã hội.

D. Hiến máu cứu người bệnh.

Trả lời:

Lý do chọn đáp án A: Hiện nay, dịch vòi trứng đang lây lan với nhiều biến thể mới, các cơ quan ban hành quy định phòng và trị bệnh vòi trứng, trong đó có quy định người bị nhiễm sán lá 19 phải đi cách ly để không lây lan ra cộng đồng. Công dân có nghĩa vụ tuân thủ quy chế này, quy định bắt buộc đối với mọi công dân.

Các câu trả lời còn lại là tự nguyện theo sở thích và mong muốn của cá nhân, không chủ thể nào bị ép buộc phải tham gia vào các hành vi đó.

Câu hỏi 2: Công dân thực thi pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Khai báo dịch tễ học.

B. Che giấu tội phạm.

C.Xóa bỏ định kiến.

D. Hiến máu nhân đạo.

Trả lời:

Lý do chọn đáp án A: Một trong các quy định 5K về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là Khai báo y tế.

Như vậy, từ hai câu hỏi trắc nghiệm trên, có thể thấy rằng, bất cứ quy định nào do pháp luật quy định thì Nhà nước ta và công dân đều có nghĩa vụ chủ động, tích cực thực hiện hành vi đại diện cho pháp luật.

Công dân thực thi pháp luật khi thực hiện những hành vi nào?

2. Thực thi pháp luật là gì?

Từ phân tích ở Mục 1, chúng ta có thể đưa ra khái niệm về hành vi thực thi pháp luật như sau: hành vi của một cá nhân hoặc một tổ chức thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và tích cực thực hiện những gì pháp luật quy định. . Việc thực thi pháp luật là bắt buộc và áp dụng cho mọi đối tượng. Hơn nữa, việc thực thi pháp luật do các cá nhân, tổ chức chủ động, tích cực thực hiện.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết chi tiết tại Thoidaihaitac.vn: Thực thi pháp luật là gì? Ví dụ về thực thi pháp luật

3. Các ví dụ thực thi pháp luật?

Để bạn đọc có thể nhận biết kỹ hơn hành vi nào là hành vi vi phạm pháp luật, Thoidaihaitac.vn xin đưa ra một vài ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Pháp luật quy định nghĩa vụ của cha mẹ đối với con tại Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

– Yêu trẻ, tôn trọng ý kiến ​​của trẻ; chăm lo học tập, giáo dục để con em phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. tôi.

Thực tế có nhiều bậc cha mẹ không làm tròn bổn phận của mình, nhưng cũng có nhiều bậc cha mẹ sinh ra tình thương yêu, chăm sóc, giáo dục con cái trở thành người có ích cho xã hội, không cho con cái làm tròn bổn phận. thực hiện các hành vi xấu và vi phạm pháp luật. Hành vi trên là hành vi thực thi pháp luật của các bậc cha mẹ.

Mời các bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết về nghĩa vụ nuôi dạy con cái của cha mẹ trong bài viết của Thoidaihaitac.vn: Nghĩa vụ nuôi dạy con cái trở thành công dân có ích cho xã hội của cha mẹ là gì?

Ví dụ 2: Khi có giấy gọi nhập ngũ, thanh niên đủ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chủ động lên đường nhập ngũ. Đây là hành vi thực thi pháp luật theo quy định tại Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

“Công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ không phân biệt dân tộc, tầng lớp xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.”

4. Lời giải chi tiết các đề tham khảo GDCD 2022

Đề thi tham khảo môn GDCD 2022 kỳ thi THPT năm nay đã được Bộ GD & ĐT công bố. Môn GDCD thuộc bài thi Khoa học xã hội từ câu 81 đến câu 120. Vấn đề chấp hành pháp luật cũng đã được đề cập đến trong đề thi tham khảo ở câu 102 này, mời các bạn tham khảo và giải thích đáp án. cho câu hỏi dưới đây:

102. Công dân thi hành pháp luật khi thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Đăng ký để chỉnh sửa số nhận dạng

B. Truyền bá thông tin nội bộ

C. Tham gia bảo vệ an ninh quốc gia

D. Bảo mật các kỹ năng phòng chống dịch

Câu trả lời chính xác:

Giải thích:

Đáp án A: Định danh cá nhân là dãy số trên thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước thể hiện mã thế kỷ, năm sinh, giới tính, mã tỉnh, thành phố, mã quốc gia. Mã sẽ được cấp ngẫu nhiên, mỗi người sẽ có 1 mã định danh gắn với nhiều thông tin nên không sửa đổi mã định danh. Luật không cho phép đăng ký thay đổi định danh.

Đáp án B: Pháp luật quy định về bảo mật thông tin nội bộ, phát tán thông tin nội bộ là vi phạm pháp luật nên không được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Đáp án D: Với tình hình dịch bệnh của chủng vi khuẩn Covid 19 mới, nhà nước và các cơ quan ban ngành đã tích cực, chủ động tuyên truyền cách phòng và điều trị bệnh khi bị nhiễm vi khuẩn Covid, giữ bí mật các kỹ năng phòng chống dịch đồng nghĩa với việc không thi hành luật. .

Dựa trên khái niệm hành vi của một cá nhân hay một tổ chức là thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, tích cực thực hiện những gì pháp luật quy định, và cho rằng đáp án C là đúng nhất bởi “Tham gia bảo vệ ANTT”. an ninh quốc gia ”là một hành vi thực thi pháp luật.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích giúp bạn đọc tìm hiểu về Công dân thi hành luật khi thực hiện những hành vi nào? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Vui lòng tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong phần Hỏi đáp pháp luật.

  • National Underground là gì?
  • Loại hợp đồng nào không phải đóng BHXH năm 2022?
  • Tôi bị mất bằng tốt nghiệp THCS, tôi có thể lấy lại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button