Hỏi đáp Pháp Luật

Cúng thanh minh có phải mê tín dị đoan 2022?

Việc cúng Thanh minh 2022 có phải là mê tín dị đoan? Người Việt Nam ta có truyền thống thờ Mẫu từ xa xưa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn được thấm nhuần trong tâm tư của mỗi người con dân tộc. Tết Thanh minh là ngày lễ hiện thân cho suy nghĩ đó, đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở cả trong và ngoài nước. Nhưng cúng Thanh minh có phải là mê tín không? Và cúng Thanh minh vào ngày nào? Hãy cùng Thoidaihaitac.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Thờ tiết Thanh minh có hợp pháp không?

  • 1. Mê tín là gì?
  • 2. Thanh Minh 2022 là khi nào?
  • 3. Công Thanh Minh có mê tín không?
Cúng Thanh minh là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam.
Cúng Thanh minh là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam.

1. Mê tín là gì?

Mê tín dị đoan là một cụm từ ám chỉ niềm tin vào mối quan hệ nhân quả siêu nhiên: một sự kiện hoặc hành động này sẽ dẫn đến một sự kiện hoặc hành động khác mà không có bất kỳ quá trình vật lý nào liên kết nó. hai sự kiện như điềm báo, ma thuật. Mê tín trái với khoa học tự nhiên hoặc phản khoa học.

Bài viết liên quan

Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, không phù hợp với bản chất, dẫn đến hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình và cộng đồng về sức khỏe, thời gian, tài sản, tính mạng. Mê tín dị đoan bao gồm các hành vi của ông bà tổ tiên, tin vào việc xem bói, xăm mình, tin ngày tốt, tháng xấu, tin vào số mệnh tốt, xem bói tay, cúng sao, giải hạn, cúng kem, tin bùa chú và thần chú, tin tưởng và cầu nguyện để vượt qua tai nạn.

Chính vì những hậu quả xấu mà mê tín dị đoan gây ra nên nhà nước ta đã ban hành quy định nghiêm cấm các hành vi mê tín dị đoan.

2. Thanh Minh 2022 là khi nào?

Hình ảnh người dân đi tảo mộ trong ngày Tết Thanh minh.
Hình ảnh người dân đi tảo mộ trong ngày Tết Thanh minh.

Nhiều người lầm tưởng ngày Tết Thanh minh được tính theo âm lịch và âm lịch, nhưng thực tế không phải vậy. Lễ Thanh minh không có ngày giờ cố định và thường bắt đầu sau tiết xuân phân vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch.

Năm 2022, ngày Thanh minh rơi vào thứ 3 ngày 5 tháng 4 năm 2022 (tức ngày 5 tháng 3 âm lịch).

Người dân nhiều nơi liên tưởng Tết Thanh minh với Tết Hàn thực là ngày bánh trôi, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch.

Tết Thanh minh là ngày lễ hướng về cội nguồn, tưởng nhớ tổ tiên đã khuất, là dịp để con cháu quây quần bên nhau báo hiếu, báo đáp công ơn tổ tiên. . Đó cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam.

Vào ngày Tết này, con cháu sẽ đến làm cỏ ở phần mộ tổ tiên, dọn dẹp, thắp hương và dâng hoa quả để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. trong gia đình, dòng tộc.

Thông thường, ngày Thanh minh chỉ là một ngày lễ nhỏ trong năm. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, như người Tày ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh minh được coi trọng như một ngày Tết cổ truyền. Với những bữa cơm đặc biệt, truyền thống, con cháu đều về thăm gia đình, sum họp.

3. Công Thanh Minh có mê tín không?

Tết Thanh minh là ngày mà con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu ngày 3/3 âm lịch cũng tranh thủ về thăm gia đình, thăm mộ ông bà tổ tiên, quây quần bên nhau ăn bữa cơm thân mật.

Vì vậy, cúng Thanh minh không phải là mê tín dị đoan mà là truyền thống tốt đẹp của dân tộc cần được gìn giữ và phát triển, để ngày lễ luôn là kỷ niệm đẹp trong mỗi người. Tết Thanh minh đã trở thành tài sản tinh thần vô giá đối với mỗi con người Việt Nam. Qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hiếu thảo, tôn kính nhớ nguồn.

Bài viết đã trả lời câu hỏi Có phải là mê tín hay không? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Là gì? Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

  • Cách làm lễ cúng Thanh minh
  • Hàn Thực là Tết Thanh Minh?
  • Tưởng tượng 20 năm sau tôi về thăm quê vào dịp lễ Thanh minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button