Hỏi đáp Pháp Luật

Đăng ký kết hôn muộn, trễ có bị phạt 2022?

Đăng ký kết hôn muộn phải làm sao?

  • 1. Không đăng ký kết hôn có bị phạt không?
  • 2. Đám cưới không đăng ký kết hôn có bị phạt không?
  • 3. Lấy chồng sau 30 tuổi có đúng không?
  • 4. Tờ khai đăng ký kết hôn muộn.
  • 5. Thủ tục đăng ký kết hôn muộn
  • 6. Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không?
  • 7. Đám cưới không đăng ký kết hôn có bị phạt không?
  • 8. Sau khi cưới có được không?
  • 9. Đăng ký kết hôn muộn bị phạt nhiều tiền?

Việc đăng ký kết hôn hay kết hôn là việc làm vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về điều kiện đăng ký kết hôn. Vậy đăng ký kết hôn muộn có gì sai? Bài viết này Thoidaihaitac.vn sẽ chia sẻ cùng bạn.

1. Không đăng ký kết hôn có bị phạt không?

Hiện nay, chưa có luật nào quy định vợ chồng chung sống phải đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn dựa trên sự tự nguyện của hai bên, pháp luật không có quyền can thiệp vào quyền tự do kết hôn của vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng không đăng ký kết hôn thì pháp luật không bảo vệ được quan hệ vợ chồng, vợ chồng sẽ không bị điều chỉnh bởi quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân. . và gia đình. Như vậy, việc không đăng ký kết hôn sẽ không bị xử phạt.

2. Đám cưới không đăng ký kết hôn có bị phạt không?

Theo phân tích ở phần 1 trên đây, đám cưới là một nghi lễ truyền thống, một phong tục văn hóa trong hôn nhân nhằm thông báo rộng rãi sự chấp nhận và / hoặc sự chứng kiến ​​của gia đình và xã hội. hoặc tôn giáo về hôn nhân của một cặp vợ chồng.

Đám cưới là sự ghi nhận ban đầu của gia đình và xã hội. Để pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân hợp pháp thì cần phải đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, việc kết hôn dựa trên sự tự nguyện, nếu hai vợ chồng không muốn đăng ký kết hôn sẽ không bị phạt.

3. Lấy chồng sau 30 tuổi có đúng không?

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành không có quy định xử phạt hành vi tảo hôn sau 30 tuổi hoặc chưa muốn kết hôn. Ngày 28/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 588 / QĐ-TTg khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn, sinh con sớm và phụ nữ sinh con thứ hai trước tuổi. tuổi 35.…

Tuy nhiên, Quyết định 588 / QĐ-TTg không phải là văn bản quy phạm pháp luật, không quy định xử phạt các trường hợp tảo hôn hoặc không muốn kết hôn mà chỉ khuyến khích nam nữ kết hôn. trước 30 tuổi.

Như vậy, kết hôn sau 30 tuổi sẽ không bị phạt. Trường hợp nam, nữ đủ tuổi kết hôn, nữ đủ 18 tuổi, nam đủ 20 tuổi thì việc kết hôn từ tuổi đó trở đi không có ràng buộc về tuổi tác.

4. Tờ khai đăng ký kết hôn muộn.

Bạn đọc tham khảo mẫu tờ khai đăng ký kết hôn chi tiết và chuẩn nhất tại bài viết sau: Tờ khai đăng ký kết hôn 2022

5. Thủ tục đăng ký kết hôn muộn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì điều kiện kết hôn được quy định như sau:

1. Nam, nữ kết hôn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì bạn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai người để đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn chỉ cần điền vào tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hợp lệ hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế. Nếu không xác định được ngày kết hôn thì ngày 1 của tháng hoặc năm sau được dùng làm ngày kết hôn ghi trong tờ khai.

6. Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không đăng ký theo quy định tại khoản này không có giá trị pháp lý.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định về việc đăng ký kết hôn, còn việc kết hôn muộn thì không bị xử phạt. Nhưng nếu kết hôn mà không làm thủ tục đăng ký kết hôn thì sẽ không có giá trị pháp lý. Một trong hai người vẫn có thể thực hiện việc kết hôn và đăng ký kết hôn với người khác. Điều này dễ khiến xảy ra tranh chấp, dẫn đến những sự việc không mong muốn.

7. Đám cưới không đăng ký kết hôn có bị phạt không?

Thực tế, có rất nhiều người chưa đủ tuổi thành niên mà vẫn lập gia đình. Tảo hôn hay còn gọi là tảo hôn. Điều này là vi phạm pháp luật và có thể bị trừng phạt như sau:

Căn cứ Điều 58 Nghị định 82/2020 / NĐ-CP, hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn được quy định như sau:

Điều 58. Hành vi tảo hôn hoặc tổ chức tảo hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi thành niên mặc dù đã có bản án, quyết định của vợ hoặc chồng có hiệu lực pháp luật. Tòa án.

Như vậy, hành vi tảo hôn có thể bị xử phạt hành chính khi Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền đã ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng đối với người chưa đủ tuổi mà vẫn cố ý duy trì quan hệ hôn nhân trái pháp luật. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn bị xử phạt hành chính đối với hành vi tổ chức tảo hôn (tổ chức tảo hôn cho người chưa đủ tuổi thành niên), cụ thể phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Tuy nhiên, đối với những người đủ tuổi, đủ điều kiện kết hôn thì khi đăng ký kết hôn mà chưa đăng ký kết hôn sẽ không bị xử phạt.

8. Sau khi kết hôn có được đăng ký kết hôn không?

Chỉ sau khi kết hôn, bạn mới được đăng ký kết hôn. Vì pháp luật không quy định cụ thể về thời điểm đăng ký kết hôn. Vì vậy khi kết hôn xong, hai vợ chồng đi đăng ký kết hôn và nhớ ngày kết hôn để ghi vào tờ khai đăng ký kết hôn.

9. Đăng ký kết hôn muộn bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, việc đăng ký kết hôn muộn không bị phạt.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Tờ khai đăng ký kết hôn, Giấy đăng ký kết hôn từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Thoidaihaitac.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button