Phổ biến Pháp Luật

Đánh giá đề minh hoạ 2022

Cô giáo đánh giá đề minh họa 2022

Công bố đề minh họa 2022 – Mới đây, ngày 31/03/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố 15 đề minh họa của các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong bài viết này, Thoidaihaitac xin chia sẻ một số ý kiến ​​về bộ đề tham khảo 2022 của các thầy cô có kinh nghiệm, mời các bạn cùng tham khảo.

Để xem chi tiết nội dung đề minh họa 2022 chính thức của Bộ GD có đáp án chi tiết, các em xem tại link bên dưới:

  • Đáp án đề minh họa năm 2022 cho tất cả các môn

Bình luận về đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo các giáo viên Tổ Tự nhiên và Xã hội có kinh nghiệm, đề tham khảo môn Khoa học xã hội không có câu hỏi thuộc nội dung rút gọn trong chương trình lớp 12 năm học 2021-2022.

Trong lịch sử, 95% tổng số câu hỏi thuộc kiến ​​thức lớp 12 và 5% câu hỏi lớp 11. Nếu đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 75% câu hỏi ở mức độ thông hiểu thì đề thi tham khảo có 80% câu hỏi thuộc dạng này. Các câu hỏi này đều hỏi về kiến ​​thức cơ bản không làm khó thí sinh.

20% câu hỏi thuộc phần vận dụng – vận dụng cao, phân bố đều trong các chủ đề lịch sử Việt Nam 1919 – 1975, không có câu hỏi nào thuộc phần lịch sử thế giới.

Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh dạng bài liên chủ đề, liên kết kiến ​​thức lịch sử thế giới – lịch sử Việt Nam hoặc bình luận, tổng kết toàn bộ giai đoạn lịch sử để tìm ra những luận điểm cụ thể. Trong đó, câu 37, 38, 39 là câu hỏi xuyên chủ đề, yêu cầu học sinh tổng hợp kiến ​​thức. Độ khó của câu hỏi tăng lên so với năm 2021.

Về địa lýđề thi nằm hoàn toàn trong chương trình học lớp 12, không có câu hỏi lý thuyết về nội dung kiến ​​thức lớp 11.

Nếu như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 70% câu hỏi nhận biết và thông hiểu và 30% câu hỏi vận dụng, vận dụng cao thì đề thi tham khảo năm 2022 có 75% câu hỏi mức độ nhận biết, 25% câu hỏi mức độ vận dụng – vận dụng cao. tập trung vào các chủ đề tự nhiên, vùng kinh tế và thực hành kỹ năng.

4 câu hỏi cuối là câu khó vì đi sâu vào một vấn đề nhỏ, các phương án có nhiễu cao có thể gây nhầm lẫn. Nhìn chung, mức độ câu hỏi dễ hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

Về phân môn Giáo dục công dân, 90% tổng số câu hỏi thuộc kiến ​​thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11. 75% câu hỏi trong câu hỏi thuộc mức độ nhận biết – thông hiểu. Đề thi có mức độ tương đương với đề tốt nghiệp THPT năm 2021, không xuất hiện dạng bài hay nội dung kiến ​​thức mới.

Chủ đề minh họa vật lý 45% (18 câu hỏi) câu hỏi là bài tập tính toán, 55% (22 câu hỏi) câu hỏi lý thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chủ đề quen thuộc: Dao động cơ, Sóng cơ và âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử.

Hóa học đề thi có 72,5% câu lý thuyết, 27,5% câu hỏi toán. Trong đó, có 40 câu hỏi mức độ thông hiểu, chỉ có 4 câu hỏi mức độ vận dụng cao thuộc các chương: Đại cương kim loại, tổng hợp hóa học vô cơ, este – lipit.

Đặc biệt, đề thi không còn những câu hỏi về Al3 + tác dụng với ion OH- tạo kết tủa Al (OH) 3 rồi cho kết tủa tan vào dd OH- dư hay các bài tập tính toán liên quan đến phản ứng hóa học giữa ion AlO2- với ion H + tạo kết tủa Al ( OH) 3 rồi cho kết tủa tan trong H + dư.

Với môn Sinh học, 70% câu hỏi lý thuyết (28/40 câu hỏi) và 30% câu hỏi bài tập (30/40 câu hỏi). Trong đó, khoảng 30 câu ở mức độ nhận biết – thông hiểu và 10 câu ở mức độ vận dụng – vận dụng cao, đều thuộc các chủ đề của chương trình Sinh học 12 như: di truyền quần thể, di truyền người, cơ chế di truyền và biến dị, quần xã sinh vật.

Với phân môn Ngữ vănTrịnh Thu Tuyết đánh giá, đề tham khảo năm nay nhìn chung không thay đổi so với đề tham khảo và đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021.

Phần đọc hiểu của câu hỏi tham khảo môn Văn năm nay dừng ở mức câu hỏi nhận biết, có tín hiệu rõ ràng. Cụ thể, câu 1 và câu 2 yêu cầu nhận diện ngữ liệu, đây sẽ là những câu hỏi giúp học sinh dễ dàng đạt điểm tuyệt đối cho từng câu hỏi. Câu 3 đặt mục tiêu hiểu khi yêu cầu thí sinh giải thích cụ thể nội dung của bài đọc hiểu.

Câu 4 có thể coi là câu hỏi vận dụng cao khi yêu cầu học sinh chỉ ra ý nghĩa của hai dòng thơ “… máu ta đỏ sông Hồng / Đau khổ khôn cùng” bằng những suy nghĩ, cảm xúc. …của bạn.

Nhìn chung, các câu hỏi minh họa có cấu trúc quen thuộc, mức độ câu hỏi hợp lý, nâng cao chất lượng câu hỏi nhận thức so với đề thi THPT trước đây.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button