Phổ biến Pháp Luật

Đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

  • 1. Bệnh đậu con khỉ là gì?
  • 2. Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?
  • 3. Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào?
  • 4. Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ?

Gần đây, các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đang gia tăng ở châu Âu và các nơi khác, gióng lên hồi chuông cảnh báo trên toàn thế giới vì căn bệnh này thường chỉ xảy ra ở châu Phi. Vậy bệnh đậu mùa khỉ là gì? Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào và làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều độc giả đặt ra hiện nay. Thoidaihaitac xin chia sẻ một số thông tin về bệnh đậu mùa trong bài viết sau.

1. Bệnh đậu con khỉ là gì?

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 trên những con khỉ nuôi nhốt. Sau đó, họ mắc một căn bệnh tương tự như bệnh đậu mùa.

Mặc dù khỉ cũng mắc bệnh này nhưng giống như người, khỉ không phải là vật chủ của virus. Các loại vi rút thuộc giống Orthopoxvirus, bao gồm vi rút variola – nguyên nhân gây ra bệnh đậu mùa và vi rút vaccin – được sử dụng trong vắc xin đậu mùa và vi rút đậu mùa bò (cowpox virus).

Bệnh đậu mùa khỉ ít lây hơn bệnh đậu mùa và có các triệu chứng nhẹ hơn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 30% bệnh nhân đậu mùa đã tử vong, trong khi tỷ lệ tử vong do đậu mùa khỉ gần đây là 3% đến 6%.

2. Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?

Sau thời gian ủ bệnh từ một đến hai tuần, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau nhức cơ, mệt mỏi và các triệu chứng giống như cúm. Không giống như bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ gây sưng hạch bạch huyết.

Trong vòng vài ngày sau khi sốt, bệnh nhân bị phát ban, bắt đầu phát ban trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Vết thương phát triển thành mụn mủ, nếu hình thành trên mắt có thể gây mù lòa.

Theo WHO, bệnh thường kéo dài từ hai đến bốn tuần. Người bệnh có thể lây nhiễm cho người khác từ khi có triệu chứng cho đến khi vảy tiết rụng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một số bệnh nhân phát triển các tổn thương và phát ban ở bộ phận sinh dục, rất khó phân biệt với bệnh giang mai, HSV, bệnh zona hoặc các bệnh khác.

3. Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào?

Virus xâm nhập vào cơ thể qua vết thương, đường hô hấp hoặc niêm mạc ở mắt, mũi, miệng.

Lây truyền từ người sang người là do các giọt nhỏ, tiếp xúc với chất dịch cơ thể hoặc vết thương của người bệnh. Nó cũng có thể lây lan gián tiếp qua tiếp xúc với quần áo hoặc khăn trải giường và qua quan hệ tình dục.

Các chất khử trùng thông thường có thể tiêu diệt vi rút đậu mùa ở khỉ.

4. Làm thế nào để điều trị và ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa ở khỉ được chẩn đoán thông qua xét nghiệm PCR, dựa trên mẫu lấy từ vết thương của bệnh nhân.

Bệnh thường nhẹ và hầu hết bệnh nhân khỏi bệnh trong vài tuần. Điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, vắc-xin đậu mùa có thể được tiêm cả trước và sau khi tiếp xúc và có hiệu quả lên đến 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button