Phổ biến Pháp Luật

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-7-2022

Mức lương tối thiểu vùng dự kiến ​​năm 2022

Lương tối thiểu vùng năm 2022 sẽ tăng? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi mới đây, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 đối với người lao động tại các doanh nghiệp.

  • Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 4 năm 2022

Ngày 28/3/2022, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp bàn về mức lương tối thiểu vùng dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Theo thông lệ, đây là một cuộc thảo luận kín và không có sự tham gia của báo chí.

Trao đổi với báo chí, một thành viên Hội đồng cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động tại các doanh nghiệp từ ngày 1/7/2022.

Tại cuộc họp, qua tham luận của các thành viên Hội đồng, một số thành viên Hội đồng đến từ các cơ quan quản lý nhà nước và các chuyên gia độc lập cũng chia sẻ tương đối đồng thuận với đề xuất tăng lương từ 1-1-7-2022 mà đại diện người lao động đề xuất tại cuộc họp. , ”một thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đại diện cho người sử dụng lao động – đề xuất tăng lương từ ngày 1-1-2023 thay vì từ ngày 1-7-2022 của Tổng LĐLĐVN. Việt Nam.

Theo đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có nhiều lý do để tăng lương cho người lao động từ ngày 1/7/2022. Thứ nhất, theo Nghị quyết số 27-NQ / TW ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới Chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động Trong doanh nghiệp, từ năm 2021, Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Doanh nghiệp được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng để bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với các yếu tố của thị trường lao động, phát triển kinh tế – xã hội (cung – cầu) lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng, năng suất lao động, việc làm , tỷ lệ thất nghiệp, khả năng chi trả của doanh nghiệp …).

Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, người lao động chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp nên năm 2021, mức lương tối thiểu vùng sẽ không được điều chỉnh. Lần điều chỉnh lương tối thiểu vùng gần nhất là từ ngày 1-1-2020 với vùng I là 4,42 triệu đồng; Vùng II 3,92 triệu USD; Khu vực III 3,42 triệu và khu vực IV 3,07 triệu.

“Tôi biết doanh nghiệp còn nhiều khó khăn nhưng người lao động cũng rất khó khăn. Rõ ràng sức chịu đựng của người lao động cũng đã chạm ngưỡng để xem xét điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng và sa sút nhiều, đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn ”, anh nói.

Theo đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, người lao động cần chia sẻ khó khăn sau thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh, bão giá. Việc tăng lương mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động. Cùng với việc chống dịch hiệu quả và khả năng phục hồi của nền kinh tế vào năm 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc tăng tỷ lệ phần trăm cần được thảo luận tại cuộc họp tiếp theo.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button