Hỏi đáp Pháp Luật

Đi nghĩa vụ quân sự thi trường công an được không 2022?

Em muốn thi vào trường công an năm 2022 có được đi nghĩa vụ quân sự không? Đây là câu hỏi chung của hầu hết các bạn đang phục vụ trong quân đội có ý định thi vào các trường công an. Mới đây, Bộ Công an vừa ban hành Hướng dẫn xét tuyển vào Công an nhân dân năm 2022, mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết đi nghĩa vụ quân sự có được thi vào trường công an trong bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em có thể thi vào trường công an năm 2022 được không?

  • 1. Tôi có thể tham gia cảnh sát sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự không?
  • 2. Chế độ ưu tiên công an tuyển sinh cho lính nghĩa vụ
  • 3. Nếu em đi quân sự thì có được cộng điểm khi thi vào trường công an không?

1. Tôi có thể tham gia cảnh sát sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự không?

Hàng năm, Bộ Công an đều ban hành phương án tuyển sinh vào các trường công an, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết về vấn đề tuyển sinh vào các trường công an đối với những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Bài viết liên quan

Căn cứ Điều 7 Luật Công an nhân dân năm 2018 quy định về tuyển chọn công dân tham gia Công an nhân dân phải có các điều kiện sau đây:

– Công dân có đủ tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, độ tuổi, năng khiếu phù hợp với công tác Công an nhân dân, có nguyện vọng và Công an nhân dân có nhu cầu thì được tuyển dụng vào Công an nhân dân.

– Công an nhân dân ưu tiên tuyển dụng học sinh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

Trả lời câu hỏi trên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì không đủ điều kiện để được tuyển chọn vào công an, nghĩa vụ quân sự khác với nghĩa vụ công an, chỉ những người đã tham gia nghĩa vụ công an mới đủ điều kiện để được tuyển chọn tham gia công an.

Em có được đi nghĩa vụ quân sự trường công an không?

2. Chế độ ưu tiên công an tuyển sinh cho lính nghĩa vụ

Việc xét tuyển vào các trường Công an nhân dân phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Điều 2. Nguyên tắc tuyển sinh các trường Công an nhân dân

1. Tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân phải căn cứ vào Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các quy định, hướng dẫn của Bộ Công an; yêu cầu công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Công an nhân dân; gắn quy hoạch cán bộ với kế hoạch đào tạo đáp ứng yêu cầu về trình độ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của từng cán bộ hiện tại hoặc tương lai sau khi tốt nghiệp; đảm bảo chất lượng và số lượng; thực hiện dân chủ, công bằng, công khai và minh bạch.

2. Tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân được thực hiện trên cơ sở kết hợp kiểm tra giữa tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, học lực, sức khỏe và năng khiếu của thí sinh theo quy định riêng của Bộ. Công an với kết quả thi tuyển, xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Bộ Công an.

Trong công tác tuyển sinh vào các trường công an, chỉ những người phải làm nghĩa vụ công an mới được ưu tiên tuyển sinh vào các trường công an. Còn đối với lĩnh vực nghĩa vụ quân sự, không có quy định nào về chế độ ưu tiên đối với người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Các chiến sĩ nghĩa vụ khi có nhu cầu đăng ký dự thi vào các trường Công an vẫn phải đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị. Tuy nhiên, những người thuộc diện nghĩa vụ vẫn được ưu tiên về điểm xét tuyển đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT.

3. Nếu em đi quân sự thì có được cộng điểm khi thi vào trường công an không?

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều kiện ưu tiên xét tuyển đại học, cao đẳng, đối tượng là quân nhân, công an nhân dân hoàn thành tại ngũ thuộc đối tượng ưu tiên 03, ưu tiên nhóm 1 sẽ được cộng thêm mức cao nhất 2 điểm.

Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm 4 nhóm, trong đó, nghĩa vụ quân sự thuộc đối tượng 03, đối tượng 03 gồm các đối tượng sau:

+ Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”;

+ Những người lính; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ tại ngũ trong Công an nhân dân được cử đi học và có thời gian phục vụ tại khu vực 1 từ 12 tháng trở lên;

+ Những người lính; sĩ quan, hạ sĩ quan, lính nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ tại ngũ từ 18 tháng trở lên;

+ Những người lính; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo quy định;

+ Đối tượng ưu tiên quy định tại các điểm i, k, l, m khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh số 26/2005 / PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 đã được sửa đổi, bổ sung theo Pháp lệnh số 04/2012 / UBTVQH13 ngày Ngày 16 tháng 7 năm 2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về ưu đãi người có công với cách mạng;

Như vậy, những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thể đăng ký dự thi vào các trường công an, tuy không được Bộ Công an ưu tiên xét tuyển vào công an nhưng những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều được ưu tiên để cộng điểm trong xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích giúp bạn đọc tìm hiểu về Nghĩa vụ quân sự trong trường công an 2022 được không? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hành chính của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn:

  • Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế 2022
  • Chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con muộn nhất 2022
  • Tại sao lại ban hành Luật Nghĩa vụ quân sự?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button