Phổ biến Pháp Luật

Điều kiện để được cấp hộ chiếu vaccine

Hướng dẫn thủ tục và điều kiện cấp hộ chiếu cho người tiêm vắc xin

  • 1. Hộ chiếu vắc xin là gì?
  • 2. Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin
  • 3. Điều kiện cấp hộ chiếu vắc xin

Từ ngày 15/4, Bộ Y tế sẽ cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân. Theo đó, người dân sẽ được cấp hộ chiếu tiêm vắc xin từ ngày 15/4/2022. Vậy điều kiện để được cấp hộ chiếu vắc xin là gì? Dưới đây là một số thông tin chi tiết về thủ tục tiêm vắc xin trong hộ chiếu mới nhất cho bà con, mời các bạn cùng theo dõi.

  • Sử dụng chứng minh nhân dân cũ có được cấp căn cước công dân không?

Người dân sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin theo quy trình 3 bước, ngoài ra, bạn cần chủ động thông báo và rà soát nếu thông tin tiêm chủng không chính xác để đảm bảo quyền lợi của mình.

1. Hộ chiếu vắc xin là gì?

Hộ chiếu vắc xin “thực chất là giấy xác nhận tiêm điện tử. Giấy chứng nhận này được cấp theo tiêu chuẩn Châu Âu nên người dân khi nhập cảnh, di chuyển cần cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm chủng, đây được coi là hộ chiếu, giúp người dân dễ dàng để nhập cảnh vào các nước khác Trước đó, thông tin tiêm chủng của người dân chưa được chuẩn hóa, chưa được cập nhật theo tiêu chuẩn Châu Âu nên khi đi lại không thể sử dụng được thông tin tiêm chủng của người dân xuất nhập cảnh.

2. Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin

Bước 1: Cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin tiêm chủng trên các bệ tiêm chủng.

Bước 2: Sau khi các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh thông tin tiêm chủng chính xác thì sẽ ký điện tử để xác nhận thông tin tiêm chủng. Sau đó, dữ liệu sẽ được gửi đến hệ thống quản lý chứng nhận “hộ chiếu vắc xin”.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có trách nhiệm ký điện tử để cấp “hộ chiếu vắc xin”.

3. Điều kiện cấp hộ chiếu vắc xin

Để được cấp hộ chiếu tiêm vắc xin COVID-19, người dân cần lưu ý các điều kiện sau:

– Người đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu vào hệ thống, kiểm tra thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Thông tin phải chính xác, được xác thực hợp lệ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Các trường hợp sai hoặc thiếu thông tin tiêm chủng sẽ không được cấp hộ chiếu tiêm chủng. Trong trường hợp này, người này cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để bổ sung, cập nhật trực tiếp hoặc báo cáo tại Cổng thông tin tiêm chủng (tiemchungcovid19.gov.vn).

– Người dân cần khai báo chính xác thông tin khi đi tiêm vắc xin COVID-19.

Hộ chiếu tiêm chủng sẽ hiển thị trên ứng dụng Mã số y tế điện tử PC-COVID hoặc khi người dân tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Để tra cứu, người dân cần khai báo các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số căn cước công dân hoặc số định danh cá nhân, ngày tiêm lần cuối, email. Tại đây, những cư dân không sử dụng điện thoại di động thông minh có thể đăng ký nhận thông tin qua email và in thành bản cứng để sử dụng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button