Biểu mẫu

Điều kiện và thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội theo quy định mới 2022

Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội

  • 1. Quy định về nhập hộ khẩu TP Hà Nội
  • 2. Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội
  • 3. Đơn đăng ký thường trú

Điều kiện và thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội theo quy định mới 2022. Ngày nay nhu cầu nhập hộ khẩu Hà Nội của người dân ngày càng tăng cao do số lượng người dân sinh sống và làm việc tại Hà Nội cũng tăng lên hàng nghìn người. năm. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết về thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội trong bài viết của Thoidaihaitac.vn.

  • Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu TP.
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để nhập hộ khẩu
  • Phiếu chuyển hộ khẩu – mẫu HK01
  • Đơn xin xác nhận hộ khẩu

1. Quy định về nhập hộ khẩu TP Hà Nội

Thủ tục đăng ký nhập khẩu tại Hà Nội được thực hiện theo quy định của Luật Cư trú 2020, trên thực tế, việc làm hộ khẩu tại Hà Nội sẽ khó khăn và tốn kém hơn so với các tỉnh thành khác. Không phải ai cũng hiểu rõ về thủ tục làm hộ khẩu Hà Nội, Thoidaihaitac.vn xin cung cấp những thông tin cần thiết sau:

Bài viết liên quan

Căn cứ Điều 20 về điều kiện đăng ký thường trú Luật cư trú 2020, Luật quy định điều kiện được đăng ký thường trú là công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu của mình. Theo quy định, người dân chỉ cần có nhà ở Hà Nội, nhà thuộc sở hữu hợp pháp của người dân là được nhập hộ khẩu.

Trong các trường hợp sau đây, chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình mà vẫn được đăng ký thường trú khi được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý:

– Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con cái về ở với cha mẹ; cha, mẹ về ở với con;

– Người cao tuổi về ở với anh, chị, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi, ở với ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. anh ruột, chị ruột, em ruột, chú ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, cô ruột, cháu ruột, người giám hộ;

– Người chưa thành niên được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ hoặc không còn cha mẹ thì ở với ông cố nội, ông ngoại, ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, hoặc em trai. , chú ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, cô ruột; trẻ vị thành niên sống với người giám hộ của họ.

Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

2. Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc, dưới đây là thủ tục làm hộ khẩu Hà Nội cơ bản gồm các bước sau:

– Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.

– Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính hợp pháp và nội dung của hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (theo mẫu CT04 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021 / TT-BCA) cho người đăng ký. ;

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021 / TT-BCA). ) cho người đăng ký;

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện sẽ bị loại và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, xử lý hồ sơ (mẫu CT06 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021 / TT-BCA) cho người đăng ký.

– Bước 4: Cá nhân, tổ chức nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

– Bước 5: Căn cứ ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và giấy hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

3. Đơn đăng ký thường trú

Hồ sơ đăng ký thường trú đối với đối tượng là công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc sở hữu hợp pháp của người đó:

– Tờ khai thay đổi thông tin nơi cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021 / TT-BCA)

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Trường hợp công dân đăng ký thường trú tại nơi không thuộc sở hữu hợp pháp của mình thì khi nộp hồ sơ phải bổ sung thêm giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ và các thành viên trong gia đình.

Nơi nhận hồ sơ đăng ký thường trú: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã

Khoảng thời gian: 07 ngày làm việc

Kết quả: Sổ đăng ký.

Cách nộp: Hiện tại, có 2 cách để xin thường trú:

+ Hình thức nộp trực tiếp: Nộp hồ sơ vào giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 (trừ các ngày lễ, tết ​​theo quy định của pháp luật).

+ Hình thức nộp hồ sơ trực tuyến: Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua các Cổng dịch vụ công trực tuyến như: Trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an, Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú.

Như vậy, những ai đang có ý định làm hộ khẩu Hà Nội thì cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, hơn nữa tùy theo quận huyện mà thủ tục và lệ phí làm sổ hộ khẩu là khác nhau. Bạn đọc liên hệ với cơ quan công an nơi làm sổ hộ khẩu để hỏi chi tiết hồ sơ và lệ phí làm hộ khẩu tại phường đó.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về điều kiện, thủ tục nhập khẩu vào Hà Nội theo quy định mới năm 2022. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy tình hình thực tế mà có căn cứ pháp luật. Với những lý do khác sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hành chính của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn:

  • Có bao nhiêu bản sao của nghị định ly hôn? Để làm gì?
  • Tại sao lại ban hành Luật Nghĩa vụ quân sự?
  • Phân biệt dân chủ trực tiếp và dân chủ gián tiếp 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button