Phổ biến Pháp Luật

Đóng BHXH tự nguyện bao lâu thì được nhận lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện Hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn khi chưa có việc làm ổn định. Vậy bao lâu thì được hưởng lương hưu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi đóng BHXH tự nguyện.

Thời điểm hưởng lương hưu khi đóng BHXH tự nguyện

 • 1. Điều kiện hưởng lương hưu
 • 2. Chế độ hưu trí khi đóng BHXH tự nguyện
 • 3. Ví dụ về cách tính lương hưu BHXH tự nguyện
 • 4. Có nên đóng BHXH tự nguyện không?
Việc đóng BHXH đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người tham gia.
Việc đóng BHXH đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người tham gia.

Không có việc làm ổn định, nhiều người đã lựa chọn tham gia BHXH theo hình thức tự nguyện để có tiền lên đồng khi về già. Trong bài viết này, Thoidaihaitac.vn xin chia sẻ một số quy định về việc hưởng lương hưu khi đóng BHXH tự nguyện, mời các bạn cùng tham khảo. Ngoài ra, nếu muốn chuyển nơi hưởng BHXH, bạn có thể tham khảo thêm thủ tục chuyển nơi hưởng BHXH để thuận tiện trong việc nhận lương hưu, trợ cấp xã hội.

1. Điều kiện hưởng lương hưu

Đóng BHXH tự nguyện bao lâu thì được hưởng lương hưu?

Theo quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu khi có đủ 02 điều kiện:

– Về độ tuổi: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

– Về thời gian đóng: có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Trường hợp người tham gia đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng thời hạn đóng chưa đủ 20 năm thì phải đóng đến đủ 20 năm.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì chỉ khi nào người tham gia BHXH tự nguyện mới được đóng ít nhất 20 năm chỉ để nhận tiền trợ cấp.

2. Chế độ hưu trí khi đóng BHXH tự nguyện

Khi đáp ứng các điều kiện trên, theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 134/2015 / NĐ-CP, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng với mức:

Lương hưu hàng tháng

=

Tỷ lệ nghỉ hưu

x

Thu nhập bình quân tháng đóng BHXH

Trong đó:

– Tỷ lệ hưởng lương hưu:

 • Người nghỉ hưu từ ngày 01/01/2016 đến trước ngày 01/01/2018 thì tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính là 45%, tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm một năm đóng. BHXH, nam 2%, nữ 3%; mức tối đa là 75%;
 • Nữ nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi thì mức hưởng lương hưu hằng tháng được tính là 45%, tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm một năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính thêm. 2%; mức tối đa là 75%;
 • Nam giới nghỉ hưu từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi thì mức hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm năm đóng bảo hiểm xã hội. liên kết, được tính thêm 2%; lên đến 75%.
Năm nghỉ hưu Số năm đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%.
2018 16 năm
2019 17 năm
Năm 2020 18 năm
Năm 2021 19 năm
Từ 2022 trở đi 20 năm

– Thu nhập bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội:

Bằng mức thu nhập bình quân tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của cả thời gian đóng.

Ngoài mức lương hưu hằng tháng, nếu người tham gia có thời gian đóng cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ 75% lương hưu thì được trợ cấp một lần: Cứ mỗi năm đóng cao hơn được tính 0,5 tháng. . mức thu nhập bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, một số trường hợp như đủ tuổi nhưng chưa đóng đủ 20 năm thì không tiếp tục đóng; Nếu ra nước ngoài định cư hoặc mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng (ung thư, bại liệt, xơ gan, HIV / AIDS …) thì người tham gia cũng được nhận BHXH một lần cho số năm tham gia. đã thanh toán:

– Đóng trước năm 2014 bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội;

– Đóng sau năm 2014, được cộng 02 tháng bình quân thu nhập tháng đóng BHXH;

 • Dưới 01 năm, mức hưởng bằng số tiền đã đóng, tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Ví dụ về cách tính lương hưu BHXH tự nguyện

Ví dụ: Bà NTA tham gia đóng BHXH và đến tháng 3/2021, bà A đủ 55 tuổi, đóng đủ 20 năm. Thu nhập bình quân hàng tháng của chị A là 10 triệu đồng. Mức lương hưu hàng tháng của A được tính như sau:

Lương hưu hàng tháng = 45% x 10.000.000 = 4.500.000 đồng.

Như vậy, mức lương hưu của bà A là 4,5 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, mỗi năm tăng thêm 2% thì lương hưu của bà A vào năm 2021 sẽ là 4,7 triệu đồng / tháng và năm 2022 là 4,900,000 triệu đồng / tháng.

Mức lương hưu 75% của bà A tối đa là 7,5 triệu đồng / tháng.

4. Có nên đóng BHXH tự nguyện không?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để được hưởng bảo hiểm xã hội. Có nên đóng BHXH tự nguyện không? Dưới đây, Thoidaihaitac.vn xin đưa ra những quyền lợi khi đóng BHXH để bạn đọc tham khảo:

 • Thứ nhất, BHXH tự nguyện sẽ giúp người dân tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khi về già, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động, không đủ điều kiện để hưởng lương hưu. . Người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội định kỳ. Có lương hưu cũng là minh chứng cho việc họ không “ăn bám” ngoài xã hội, đã rất chăm chỉ làm việc để tích lũy cho bản thân.
 • Lý do thứ hai là ngoài tiền lương hưu được nhận hàng tháng, người lao động được cấp thẻ BHYT nếu chẳng may ốm đau và đã có quỹ BHYT chi trả.
 • Nguyên nhân thứ ba là mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt, người tham gia có thể lựa chọn mức đóng thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Phương thức thanh toán linh hoạt hơn hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, một lần cho nhiều năm tiếp theo (tối đa 5 năm), một lần cho các năm dư nợ (lên đến 10 năm).
 • Nguyên nhân thứ tư rất quan trọng là khi người lao động thôi tham gia BHXH có điều kiện làm việc và thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì toàn bộ thời gian tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cộng dồn với thời gian đã tham gia BHXH. . Bảo hiểm xã hội để tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.
 • Một lý do rất nhân văn nữa là từ ngày 1/1/2018, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể mức hỗ trợ là 30% đối với người thuộc diện tham gia BHXH. nghèo; 25% đối với người thuộc diện cận nghèo; 10% đối với các đối tượng còn lại nhằm giúp mọi đối tượng có cơ hội tham gia BHXH tốt hơn.

Với những thuận lợi của chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước nêu trên, người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích thiết thực. Hiểu rõ lợi ích của BHXH tự nguyện sẽ giúp người tham gia có niềm tin và gắn bó với loại hình BHXH này.

Ngoài ra, người dân tham gia BHXH đồng nghĩa với việc đóng góp tiền vào quỹ BHXH hoạt động tốt, có tiền để trả lương hưu cho nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.

Vì vậy, việc tham gia BHXH không chỉ nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân mà còn thể hiện trách nhiệm của người dân đối với an sinh xã hội của đất nước.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về thời gian hưởng lương hưu khi đóng BHXH tự nguyện. Mời Quý độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Bảo hiểm Văn bản Quy phạm pháp luật và Phổ biến Pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

 • Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
 • Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button