Hỏi đáp Pháp Luật

Giấy quyết định ly hôn có mấy bản? Dùng để làm gì?

Có bao nhiêu bản sao của nghị định ly hôn? Để làm gì? Bài viết dưới đây, Thoidaihaitac.vn xin cung cấp thông tin về giấy quyết định ly hôn cho bạn đọc muốn tìm hiểu. Nghị định ly hôn được coi là văn bản pháp lý chứng minh việc chấm dứt quan hệ hôn nhân vợ chồng.

Tìm hiểu về giấy tờ ly hôn

  • 1. Nghị định ly hôn của tòa án là gì?
  • 2. Quyết định ly hôn có mấy bản?
  • 3. Nghị định ly hôn được tòa án ban hành khi nào?
  • 4. Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

1. Nghị định ly hôn của tòa án là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Bài viết liên quan

Thời điểm chấm dứt hôn nhân theo Điều 57 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, nghị định ly hôn của tòa án có thể hiểu là văn bản chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt hợp pháp. Tuy nhiên, có rất nhiều quyết định ly hôn giả của Tòa án nhằm mục đích cá nhân, chủ yếu là những người lâm vào cảnh nợ nần hoặc sử dụng quyết định ly hôn giả để lừa tiền.

2. Quyết định ly hôn có mấy bản?

Quyết định ly hôn là văn bản quan trọng không chỉ của vợ chồng mà còn là căn cứ để ghi vào sổ hộ tịch. Nghị định ly hôn cũng là văn bản chứng minh tình trạng hôn nhân của vợ chồng, vậy nghị định ly hôn chỉ ban hành cho vợ chồng có đúng không?

Tại khoản 2 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Tòa án đã giải quyết việc ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã đăng ký kết hôn để ghi vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn dân sự. sổ hộ tịch; ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tòa án sẽ cấp nhiều bản sao quyết định ly hôn, văn bản giải quyết ly hôn được gửi cho hai bên ly hôn, cơ quan nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch và cá nhân, cơ quan. các cơ quan, tổ chức khác có liên quan.

Như vậy, theo quy định, quyết định ly hôn sẽ có ít nhất 3 bản gửi cho các bên.

Có bao nhiêu bản sao của nghị định ly hôn?  Để làm gì?

3. Nghị định ly hôn được tòa án ban hành khi nào?

+ Trường hợp thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp này, sau 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hoà giải thành mà các bên không có ý kiến ​​gì thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự. Tòa án gửi quyết định đó cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

+ Trong trường hợp Tranh chấp ly hôn:

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt tại thời điểm tuyên án có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính kể từ ngày nhận được bản án. hoặc bản án được đăng.

Trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa mà Tòa án tuyên án vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính kể từ ngày tuyên án. .

4. Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Quyết định ly hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân, tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng thì sau khi ly hôn việc chia tài sản sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc chia theo quy định của pháp luật. Quyết định ly hôn là cơ sở để chứng minh tình trạng minh bạch của tài sản khi giao dịch xảy ra.

Khi đăng ký kết hôn phải chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân thì mới được đăng ký kết hôn theo nguyên tắc một vợ một chồng. Quyết định ly hôn là văn bản bắt buộc để cơ quan có thẩm quyền xem xét, cho phép đăng ký kết hôn với người khác.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Giấy quyết định ly hôn có mấy bản? Để làm gì? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hành chính của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn:

  • Đăng ký tạm trú 2022 có mất tiền không?
  • Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô 2022
  • Tiêu chuẩn kỳ thi cảnh sát nữ 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button