Biểu mẫu

Giấy vay tiền 2022 mới nhất

Tải xuống

6. Hướng dẫn cách làm Giấy đề nghị vay vốn

Hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản là tiền, vật có giá trị…. cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên mượn phải trả lại tài sản mượn đúng số lượng, chất lượng và trả thêm tiền lãi nếu có thoả thuận.

1. Thông tin người vay

Người đi vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

  • Nếu là cá nhân thì ghi rõ họ tên, năm sinh, các thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ liên hệ, số điện thoại. Nếu đã có gia đình hoặc vợ chồng thì thông tin người vay nên để cả 2 vợ chồng biết.
  • Nếu là tổ chức thì trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải ghi rõ thông tin của pháp nhân đó (mã số doanh nghiệp, cơ quan cấp, ngày đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở chính,…) người đại diện.. .) cùng thông tin về người đại diện.

2. Số tiền và thời hạn cho vay

Đây là mục quan trọng nhất và cũng bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền. Số tiền vay phải được ghi cụ thể cả bằng số và bằng chữ.

Thời hạn vay cần được quy định cụ thể theo tháng, theo năm. Hai bên có thể thỏa thuận rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn vay. Khi đó, hợp đồng vay tài sản cũng có thể được lập thành văn bản.

3. Lãi suất:

Lãi suất luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cả người vay và người được vay.

Giấy vay có lãi hay không có lãi cũng phải được thể hiện rõ ràng bằng văn bản. Nếu không tính lãi thì ghi “Bên A cho bên B vay không tính lãi”.

Trong trường hợp tính lãi suất cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, lãi suất của ngân hàng nào,… trên giấy vay tiền.

Lưu ý: Mặc dù lãi suất do hai bên thỏa thuận nhưng khi cho người khác vay tiền, bên cho vay cần lưu ý, lãi suất không được vượt quá 20%/năm của số tiền vay theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự . 2015.

4. Phương thức trả nợ:

Cũng như có nhiều cách để chuyển tiền từ bên cho vay sang bên đi vay, phương thức trả nợ cũng được thực hiện theo nhiều cách tùy theo sự thỏa thuận của hai bên. Trong giấy vay nợ, hai bên có thể ghi rõ cách thức trả nợ:

– Tiền mặt

– Qua chuyển khoản…

5. Các thỏa thuận khác

Nếu ngoài những thỏa thuận nêu trên, hai bên có thỏa thuận khác thì có thể tùy chỉnh, chỉnh sửa mẫu theo thỏa thuận của mình.

Đặc biệt là phương thức giải quyết tranh chấp nếu có mâu thuẫn. Nên nêu chi tiết các trường hợp sẽ phát sinh nếu một trong hai bên không tuân thủ thỏa thuận.

Ngoài ra, văn bản vay tiền cần được lập thành ít nhất 02 bản, ghi rõ bằng số và bằng chữ trong giấy, mỗi bên giữ số bản chính như nhau.

Trên đây là mẫu giấy vay tiền mới nhất, giấy vay tiền giữa công ty, mẫu giấy vay tiền giữa 2 cá nhân và cách viết cụ thể. Mời các bạn tham khảo các bài viết khác tại mục Hình thức: Hợp đồng – Nghiệm thu – Thanh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button