Tài liệu

Giới thiệu sách giáo khoa Đạo đức 3 bộ sách Cánh Diều

Tải xuống

Bộ sách Đạo đức 3 Cánh diều đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phê duyệt và đưa vào sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2022 – 2023. Bộ sách Đạo đức 3 Cánh diều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ Giao dục va đao tạo. Yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 về phát triển năng lực phẩm chất cho người học vừa là sách giáo khoa hiện đại, vừa sát với sách giáo khoa của các nước phát triển trên thế giới. Sau đây là phần giới thiệu bộ sách Cánh diều lớp 3 SGK Đạo đức, mời các bạn cùng tham khảo.

Điểm mới của sách giáo khoa Đạo đức 3 bộ sách Cánh diều

Cuốn sách giáo khoa Đạo đức lớp 3 thuộc bộ sách Cảnh Kiều là sản phẩm của các tác giả, biên tập viên tâm huyết với lĩnh vực Giáo dục Đạo đức và đã được thẩm định kỹ lưỡng.

Về mục đích của cuốn sách:

Sách giáo khoa Đạo đức 3 được biên soạn nhằm đáp ứng mục tiêu góp phần hình thành và phát triển học sinh:

+ Những phẩm chất chính: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.

+ Khả năng chung chẳng hạn như tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Ngoài ra, cuốn sách còn giúp học sinh phát triển thêm nhiều kỹ năng Khả năng đặc biệt của môn Đạo đức như: Năng lực điều chỉnh hành vi, Năng lực phát triển bản thân, Năng lực học tập và tham gia các hoạt động kinh tế – xã hội.

Đáp ứng nhu cầu phát triển của cá nhân và yêu cầu của đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Về cấu trúc sách:

Để đạt được mục tiêu đề ra, trên cơ sở 8 chủ đề trong chương trình dạy học môn Đạo đức lớp 3, tác giả đã thiết kế 12 bài học.

12 bài học này thể hiện 4 mạch nội dung của phân môn Đạo đức ở Tiểu học là: Giáo dục đạo đức; Giáo dục Kỹ năng sống; Giáo dục pháp luật; Giáo dục Kinh tế; thực hiện trong 35 tiết / năm học, 1 tiết / tuần.

Nội dung 12 bài học trong bộ sách được chọn lọc đã thể hiện đúng và đầy đủ nội dung chương trình môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018.

I. NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA SGK Đạo đức 3

1. Các bài học trong sách giáo khoa Đạo đức 3 được biên soạn theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh.

Các bài học trong sách giáo khoa được thiết kế theo các hoạt động học, trong đó mỗi bài học được thiết kế theo cấu trúc thống nhất, gồm 4 phần: khởi động, khám phá, luyện tập và vận dụng.

Phần khởi động

mở đầu bài thu hút học sinh, tạo tâm thế chuẩn bị cho bài học mới, khơi gợi tình cảm đạo đức, kinh nghiệm khai thác các chuẩn mực đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh;

Phần này thường được thực hiện thông qua các hoạt động: nghe hoặc hát các bài hát; quan sát trực quan; tham gia trò chơi; giới thiệu về một người, địa điểm; chia sẻ với bạn bè…

Phần Phát hiện

1 / Tìm hiểu các chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực pháp luật và kĩ năng sống thông qua các hoạt động trải nghiệm như: quan sát tranh ảnh; kể chuyện bằng tranh; thảo luận; xử lý các tình huống; … suy ngẫm về nội dung bài học, …

Ví dụ:

Bài 1 “Tôi khám phá ra đất nước Việt Nam”, có truyện “Gọi thế nào cho đúng”, về quốc hiệu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bài 7 “Tôi khám phá bản thân” có phần 3 Kể chuyện và trả lời câu hỏi. Thông qua câu chuyện “Cuộc đua của thỏ và rùa”, học sinh biết được tại sao chúng ta cần phải biết điểm mạnh và điểm yếu của mình.

2 / Trên cơ sở nội dung bài học, giáo viên tổ chức cho học sinh các hoạt động học tập: quan sát, trao đổi, thảo luận, chia sẻ, … với các câu hỏi khai thác nội dung câu chuyện, … từ đó học sinh cùng nhau xây dựng bài. hiểu biết.

Ví dụ: Bài 5 “Bạn giữ lời hứa”, tiết 2 có hoạt động quan sát tranh và trả lời câu hỏi, đó là những biểu hiện của việc giữ lời hứa. Hoặc mục 3 có hoạt động thảo luận nhóm về lợi ích của việc giữ lời hứa.

3 / Với thiết kế như trên, các bài học trong sách Đạo đức 3 Không cung cấp kiến ​​thức cho học sinh mà được thiết kế thành các hoạt động học tập, thông qua đó, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên, học sinh được trải nghiệm để khám phá, phát hiện và hình thành bản thân. rút ra bài học cho bản thân.

4 / Cũng thông qua hoạt động học, học sinh hình thành các kĩ năng và năng lực cần thiết: khả năng giao tiếp và hợp tác trong nhóm, trong lớp (Ví dụ: học sinh thảo luận, trao đổi, chia sẻ cùng nhau), năng lực giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo.

Phần thực hành

– Gồm các bài tập tự luận, tình huống, … củng cố, rèn luyện cho học sinh theo nội dung đã triển khai trong phần. Phát hiện, tạo điều kiện để học sinh rèn luyện tăng cường, hình thành và phát triển các năng lực cần thiết theo yêu cầu của từng bài học như kỹ năng hợp tác, kỹ năng điều chỉnh hành vi, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v.

– Với phần Luyện tập trong mỗi bài, SGK đáp ứng yêu cầu rèn luyện cho học sinh các kỹ năng: quan sát, đánh giá, so sánh, …

Phần ứng dụng

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện, vận dụng kiến ​​thức, kĩ năng đã học trong bài học vào thực tế trong giờ học cũng như ngoài giờ lên lớp thông qua các bài tập yêu cầu vận dụng.

Ví dụ:

– Ở bài 8 “Em hoàn thiện bản thân” có bài tập vận dụng “Ươm mầm hoa mong muốn biết phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm”, qua hoạt động này, học sinh được rèn luyện để phát huy điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. phát huy tốt ưu điểm, ưu điểm của bản thân và từ đó cố gắng khắc phục nhược điểm trong học tập cũng như trong cuộc sống.

– Ở bài 9 “Em nhận ra ý kiến ​​bất đồng với bạn bè” có một bài tập yêu cầu học sinh “xây dựng và trang trí một thông điệp về lợi ích của việc giải quyết những bất đồng với bạn bè”.

2. Nội dung các bài học trong sách giáo khoa Đạo đức 3 tạo điều kiện để giáo viên đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; khuyến khích học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập.

– Các bài học trong SGK Đạo đức 3 được thiết kế thành các hoạt động học phong phú, đa dạng như: Đọc truyện, kể chuyện theo tranh, quan sát tranh; thảo luận; bày tỏ thái độ; … tạo điều kiện để giáo viên đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, xóa bỏ cách dạy lý thuyết, áp đặt học sinh.

– Thông qua hoạt động học, học sinh được tham gia trực tiếp, là chủ thể của hoạt động; Học sinh sẽ hứng thú, tích cực, chủ động trong học tập, làm cho tiết học Đạo đức nhẹ nhàng, vui nhộn, sôi động và hấp dẫn.

3. Sách giáo khoa Đạo đức 3 quán triệt tư tưởng SGK Cánh diều. “Mang lại cho cuộc sống những bài học – Mang lại những bài học cho cuộc sống”. Tất cả nội dung bài học đều được xây dựng từ thực tế cuộc sống; phù hợp với tâm sinh lý học sinh lớp 3, phù hợp với xã hội Việt Nam hiện nay, với đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương, với điều kiện của nhà trường.

Ví dụ: Những hình ảnh được đưa ra trong bài 11 “Em nhận biết luật lệ an toàn giao thông” bao gồm cảnh thành phố, vùng quê, núi non, sông nước,… hoặc trong bài 2 “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”. Nam ”có những địa danh rất gần gũi, thân thuộc với học sinh, vùng miền bởi nó gắn liền với những sự kiện lịch sử của ba miền Bắc, Trung, Nam,… là những tư liệu cần thiết để tác giả biên soạn nội dung bài học.

Đồng thời, nội dung các bài học được thực hành và vận dụng vào cuộc sống, thông qua các hoạt động Thực hành và Ứng dụng.

4. Các bài học trong cuốn sách thể hiện sự đa dạng vùng miền, không có định kiến ​​về giới tính hay sắc tộc.

Sách Giáo khoa Đạo đức 3 luôn quán triệt quan điểm không định kiến ​​vùng miền, giới tính, dân tộc:

– Có tranh ảnh, câu chuyện về miền Bắc, miền Trung, miền Nam, miền núi, biên giới, hải đảo, đồng bằng, thành phố.

– Tranh ảnh trong sách còn có hình ảnh người Kinh, hình ảnh các dân tộc thiểu số.

Các bài học trong sách thể hiện các yêu cầu của đổi mới kiểm tra đánh giá.

– Nội dung câu hỏi và bài tập từng bài trong sách Đạo đức 3 thiết kế hướng mở, phù hợp với định hướng đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; giúp giáo viên đánh giá được mức độ yêu cầu về phẩm chất và năng lực của học sinh, cũng như đánh giá kết quả giáo dục với các mức độ khác nhau; Đồng thời giúp ích cho giáo viên trong việc đánh giá thường xuyên và đánh giá quá trình.

– Với hệ thống câu hỏi mở Trong sách Đạo đức 3, mục tiêu của kiểm tra, đánh giá không nhằm đánh giá kiến ​​thức của học sinh mà đánh giá năng lực tư duy, năng lực của học sinh theo yêu cầu về năng lực chung, năng lực riêng của môn học và khả năng vận dụng kiến ​​thức của học sinh vào đời thực; đánh giá thái độ của học sinh đối với các hiện tượng, các vấn đề đạo đức, pháp luật trong đời sống xã hội xung quanh.

6. Cái Các bài học trong sách thể hiện rõ yêu cầu tích hợp và phân hóa.

– Bài học trong sách Đạo đức 3 thể hiện rõ yêu cầu tích hợp với nhiều môn học khác như: với phân môn Mĩ thuật thông qua hoạt động quan sát tranh ảnh; với Âm nhạc, thông qua các hoạt động ca hát hoặc nghe các bài hát trong Khởi động; với tiếng Việt, thông qua hoạt động đọc sách; với các môn Lịch sử, Địa lý thông qua các câu chuyện kể về anh Kim Đồng hoặc giới thiệu ngắn gọn các địa danh như Hồ Gươm, bến Nhà Rồng, với Hoạt động trải nghiệm thông qua nội dung các bài học.

– Đồng thời qua mỗi bài học sách Đạo đức 3 Nó cũng thể hiện yêu cầu phân hóa theo trình độ học sinh và phân hóa theo vùng miền. Thông qua hệ thống câu hỏi phong phú nhất, Đạo đức 3 Cánh diều có các câu hỏi và bài tập dành cho học sinh cả nước; Có các bài tập nâng cao dành cho học sinh khá giỏi.

7. Trình bày và định dạng sách giáo khoa

– Sách Đạo đức 3 sử dụng ngôn ngữ giản dị, trong sáng, gần gũi với học sinh lớp 3; Cách diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, thân thiện với học sinh.

– Sách sử dụng kênh chữ kết hợp với kênh hình. Kênh trực quan được thiết kế hợp lý, vui tươi, không chỉ mang tính minh họa mà chủ yếu phản ánh nội dung, từ biểu hiện hành vi, thái độ, qua đó học sinh khai thác nội dung để trao đổi, thảo luận. , chia sẻ, rút ​​ra kết luận, hình thành kiến ​​thức bài học.

Tóm lược, Sách giáo khoa Đạo đức 3 Cánh diều đã thể hiện đúng và đầy đủ mục tiêu giáo dục theo Chương trình giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Bộ sách đã tiếp cận theo xu hướng sách giáo khoa của các nước có nền giáo dục tiên tiến, có nội dung đổi mới nội dung theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

Giáo viên sử dụng bộ Giáo án Đạo đức 3 Cánh diều sẽ thuận tiện trong việc tổ chức các hoạt động dạy học theo yêu cầu đổi mới phương pháp. Học sinh học bài Đạo đức 3 – bộ sách diều, sẽ quan tâm đến bài học mới.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button