Tài liệu

Giới thiệu sách giáo khoa Tự nhiên xã hội 3 bộ sách Cánh Diều

Tải xuống

Bộ sách Tự nhiên và Xã hội 3 Cánh Diều đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phê duyệt và đưa vào sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2022 – 2023. Sách Giáo khoa Tự nhiên Xã hội và bộ 3 Cánh diều đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Chương trình GDPT năm 2018 về phát triển năng lực phẩm chất cho người học, nó vừa là sách giáo khoa hiện đại, vừa sát với sách giáo khoa của các nước phát triển trên thế giới. Sau đây là phần giới thiệu cuốn sách Tự nhiên và Xã hội thuộc bộ 3 cuốn Cánh diều, mời các bạn tham khảo.

Những nét mới của sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội lớp 3, bộ sách Cánh diều

GIỚI THIỆU VỀ DỆT MAY
TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI LỚP 3 – SÁCH Cánh diều

Sách Tự nhiên và Xã hội 3 thuộc sách giáo khoa diều do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Đầu tư Phát hành Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) thực hiện.

Sách Tự nhiên và Xã hội 3 là sản phẩm tâm huyết của nhóm tác giả có nhiều kinh nghiệm viết SGK. Đó là:

  • PGS.TS. Mai Sỹ Tuấn (Tổng biên tập)
  • Bùi Phương Nga (Chủ biên)
  • PGS.TS. Nguyễn Tuyết Nga; TS Lương Viết Thái và ThS. Phùng Thanh Huyền.

Sách Tự nhiên và Xã hội 3 được biên soạn nhằm bước đầu hình thành và phát triển ở học sinh những phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực khoa học theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Cuốn sách kế thừa và phát triển những điểm mới, nổi bật từ bộ sách Tự nhiên và xã hội đầu tiênTự nhiên và xã hội 2Đặc biệt:

1. Cấu trúc sách và cấu trúc bài thống nhất từ ​​lớp 1 đến lớp 3

Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 3 Bao gồm 6 chủ đề: Gia đình, Trường học, Cộng đồng địa phương, Thực vật và động vật, Con người và sức khỏe, Trái đất và bầu trời. Sách có ba dạng bài, chia thành 22 bài mới, 1 bài luyện tập và 6 bài ôn tập.

Các bài học được thiết kế với nhiều hoạt động học tập đa dạng, theo hướng mở, phù hợp với trình độ của học sinh lớp 3 và được sắp xếp theo hướng học tập, khám phá, thực hành và ứng dụng. Đặc biệt, cuốn sách tập trung vào các hoạt động thực tiễn, vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng vào thực tiễn cuộc sống.

Các bài học thể hiện rõ yêu cầu đổi mới kiểm tra đánh giá. Công việc Đánh giá được thể hiện trong toàn bộ nội dung bài học thông qua các câu hỏi, bài tập từ hoạt động liên kết, khám phá kiến ​​thức mới, luyện tập, thực hành, vận dụng. Hầu hết các hoạt động học tập trong sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 3 Tạo cơ hội để học sinh tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau. Trong đó đề cương giúp giáo viên đánh giá năng lực tư duy logic của học sinh thông qua sơ đồ hệ thống kiến ​​thức và đánh giá năng lực giải quyết vấn đề thông qua xử lý tình huống.

2. Tạo điều kiện để giáo viên đổi mới phương pháp dạy học

Sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội 3 tiếp tục sử dụng các phương pháp dạy học như quan sát, thảo luận, trò chơi, thực hành.

Đồng thời bổ sung các phương pháp dạy học tích cực khác như thí nghiệm, khảo sát, dạy học theo dự án. Trong đó sử dụng các kỹ thuật dạy học như Kỹ thuật động não, Lập bản đồ tư duy; kỹ thuật đặt câu hỏi như “Ai? Ở đâu? Khi nào? Gì? Làm sao? Tại sao? “; Phòng trưng bày nghệ thuật…

3. Thể hiện quan điểm dạy học tích hợp góp phần giáo dục học sinh có chất lượng

– Tích hợp giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống: Học sinh có cơ hội thể hiện tình cảm của mình đối với người thân trong bài học. Họ hàng trong và ngoài nước; Học sinh được chỉ những công việc gắn với cộng đồng địa phương trong bài học Một số hoạt động kết nối xã hội của trường.

– Tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường: Học sinh có cơ hội rèn luyện tính chăm chỉ, trách nhiệm với môi trường sống khi tham gia giữ gìn vệ sinh nhà ở, trường lớp cũng như thực hành sử dụng hợp lý các loại cây trồng. và động vật trong cuộc sống hàng ngày.

– Tích hợp giáo dục an toàn qua các bài Phòng cháy tại nhà đã góp phần hình thành ở học sinh ý thức bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng.

– Tích hợp giáo dục sức khỏe: Tạo cơ hội cho học sinh nhận thức cần thay đổi thói quen sống không có lợi cho hệ tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh và cách tránh xa các chất gây nghiện. .

4. Góp phần hình thành các năng lực chung bao gồm năng lực tự học, năng lực tự chủ; Giao tiếp và hợp tác; Giải quyết vấn đề và sáng tạo.

  • Về khả năng tự học, tự chủ: Qua phần hướng dẫn trong SGK, học sinh biết cách lập kế hoạch thu thập thông tin; thực hiện kế hoạch và tổng hợp trình bày kết quả thu thập được. Ví dụ: bài Truyền thống của trường; mục Di tích lịch sử văn hóa và cảnh quan thiên nhiên; mục Một số chất có hại cho cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh
  • Về khả năng Giao tiếp và hợp tácHọc sinh được học cách giao tiếp, ứng xử phù hợp với vị trí, vai trò và mối quan hệ của mình với những người cùng họ nội, họ ngoại, với các thành viên trong nhà trường và cộng đồng; được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc hợp tác để tạo ra sản phẩm chung của nhóm, v.v.
  • Giới thiệu về Giải quyết vấn đề và Sáng tạo: Bài tập xử lý tình huống ở cả 6 chủ đề giúp học sinh giải quyết vấn đề, đưa ra cách ứng xử phù hợp với vị trí, vai trò, mối quan hệ của mình với các thành viên trong gia đình, nhà trường, cộng đồng và trong môi trường tự nhiên.

5. Chú ýHình thành cho học sinh năng lực cụ thể của bộ môn là năng lực khoa học

  • Học sinh tiếp tục thực hành cách thu thập thông tin về các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp ở địa phương; về một số chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma tuý đối với cơ quan tiêu hoá, tuần hoàn và thần kinh.
  • HS quan sát, nhận xét, so sánh điểm giống và khác nhau để phân loại cây dựa vào đặc điểm của thân, rễ; Phân loại động vật dựa trên lớp phủ cơ thể và cơ quan di chuyển.
  • Học sinh được thực hành, vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng đã học vào thực tế cuộc sống. Ví dụ:

+ Thẻ Một số ngày kỷ niệm, sự kiện gia đình: Thực hành làm quà tặng hoặc viết những lời yêu thương cho những người thân yêu.

+ Thẻ Cơ quan thần kinh: Học sinh được thực hành xây dựng thời gian biểu và khuyến khích lập thời gian biểu để có thói quen học tập, vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.

+ Thẻ Phương hướng: Học sinh thực hành tìm các hướng chính bằng Mặt trời và bằng la bàn. Đặc biệt, các em được chơi trò chơi “Đi tìm kho báu” trên cơ sở sử dụng la bàn để tìm phương hướng.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button