Tài liệu

Hacker rao bán dữ liệu của 30 triệu người Việt

Ngày 8/7, một hacker có tên meli0das đã đăng quảng cáo rao bán dữ liệu cá nhân với thông tin về trường, lớp được cho là của 30 triệu người Việt Nam trên diễn đàn hacker với giá 3.500 USD, thanh toán bằng tiền điện tử Monero. .

Tin tặc rao bán 'dữ liệu trường học của 30 triệu người Việt Nam'
Tin tặc rao bán ‘dữ liệu trường học của 30 triệu người Việt Nam’

Dữ liệu này bao gồm thông tin đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên, ngày sinh, trường học và địa chỉ. Người này khẳng định đây là những dữ liệu chưa từng bị rò rỉ trước đây và mới được thu thập “từ một trang web phổ biến của trường học tại Việt Nam” vào tháng 7 vừa qua.

Meli0das cũng đăng ảnh của khoảng 70 người để tăng độ tin tưởng. Theo thông tin được chia sẻ, 70 người này hầu hết là giáo viên.

Ngoài ra, hacker này cũng cho biết thêm, anh ta có thể đề nghị cho bất kỳ ai muốn mua bản xem trước của khoảng 10.000 người, hoặc có thể thương lượng mua bán các gói dữ liệu nhỏ hơn.

Hacker công bố một phần dữ liệu bị rò rỉ.
Hacker công bố một phần dữ liệu bị rò rỉ.

Meli0das chia sẻ rằng dữ liệu này của khoảng 1/3 dân số Việt Nam nên rất hữu ích cho việc tiếp thị hoặc đánh cắp thông tin. Hacker này đã hạn chế bình luận trong các bài đăng của mình và chỉ liên hệ với những người muốn mua thông qua nền tảng Telegram.

Một chuyên gia bảo mật tại Việt Nam cho biết đã tìm cách liên hệ với meli0das nhưng hacker này chỉ đồng ý chỉ mặt và mua bán với những người có đủ tiền hoặc tài khoản được tín nhiệm cao trên diễn đàn.

Ngoài dữ liệu trên, meli0das còn bán dữ liệu “360.000 sinh viên Việt Nam”, được thu thập từ một trang web giáo dục.

Trước đó, cũng trên diễn đàn này, một hacker khác cũng rao bán dữ liệu được cho là của một tỷ người Trung Quốc với giá 200.000 USD.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ rò rỉ dữ liệu trường học được cho là của 30 triệu dân Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác minh, rà soát.

Kết quả ban đầu cho thấy, các mẫu dữ liệu (do người bán chia sẻ) khác với hệ thống cơ sở dữ liệu Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

  • Game thủ Minecraft tạo ra AI hoàn toàn làm bạn để chơi cùng để bớt cô đơn
  • Luồng nhạc Lofi dài nhất trên YouTube đã kết thúc sau 20.843 giờ
  • Cảnh báo: Không đặt điện thoại vào cửa sổ máy bay để quay video, rất nguy hiểm
  • Dòng MacBook Pro và iPad sẽ trở thành ‘đồ cổ’ từ ngày 31/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button