Tài liệu

Hàng hóa là gì? Thuộc tính của hàng hóa là?

Hàng hóa là gì? Các thuộc tính của hàng hoá là gì? Khái niệm hàng hóa là một khái niệm mà nhiều người chưa thực sự hiểu rõ. Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Các thuộc tính của hàng hoá là gì?

  • 1. Hàng hóa là gì?
  • 2. Các thuộc tính của hàng hóa là gì?

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hoá là sản phẩm của lao động có thể thoả mãn những nhu cầu nhất định của con người thông qua trao đổi, mua bán trên thị trường.

Hàng hóa thực chất là sản phẩm do con người tạo ra để phục vụ nhu cầu của con người. Nhưng để gọi là hàng hoá thì những sản phẩm đó phải do con người tạo ra, phục vụ một nhu cầu nào đó của con người và phải được trao đổi, mua bán trên thị trường.

Vì vậy, nếu một sản phẩm như quần áo do người dân tự may để phục vụ nhu cầu của gia đình mà không được trao đổi, mua bán trên thị trường thì không được coi là hàng hóa. Ví dụ, người ta sản xuất rau và hoa quả để ăn và một phần để bán lấy tiền, phần bán ra là hàng hóa.

2. Các thuộc tính của hàng hóa là gì?

Hàng hóa có hai thuộc tính: giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa.

Giá trị sử dụng của hàng hóa:

  • Giá trị sử dụng của hàng hoá thực chất là công dụng của hàng hoá để đáp ứng nhu cầu của con người.
  • Ví dụ, mọi người có nhu cầu áo ẩm để mặc nên người thợ may đã tạo ra loại áo có khả năng giữ nhiệt tốt, đó là áo cotton. Áo cotton có chức năng giữ ấm đáp ứng nhu cầu giữ ấm của con người.

Giá trị của hàng hoá:

  • Giá trị của hàng hoá là giá trị trao đổi của hàng hoá, khi trao đổi mua bán hàng hoá thì nó phải được xác định bằng một giá trị chung nào đó như tiền. Cơ sở để xác định lượng giá trị của hàng hoá là thời gian xã hội cần thiết để làm ra sản phẩm đó.
  • Ví dụ, một cái mũ được làm trong 2 giờ và một cái áo cũng được làm trong 2 giờ, khi đó hai sản phẩm này có giá trị trao đổi ngang nhau nên chúng có thể đổi được. Nhưng nếu áo có thời gian làm việc đặc biệt là 2,5 tiếng thì người đổi áo sẽ lỗ vốn.

Như vậy, để một loại hàng hóa được trao đổi cần đáp ứng được hai yếu tố trên. Hàng hóa thiếu một trong hai yếu tố trên có thể không bán được, lỗ vốn nếu không có sự đánh giá và tính toán.

Trên đây là những thông tin của Hoa Tiêu về vấn đề Hàng hóa là gì? Các thuộc tính của hàng hoá là gì? Vui lòng tham khảo phần Học tập liên quan để biết thêm thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button