Phổ biến Pháp Luật

Hết F0 bao lâu thì được hiến máu?

Các trường hợp F0 có thể hiến máu

Sau bao lâu F0 có thể hiến máu? Sau bao lâu sau khi hồi phục từ Covid, tôi có thể hiến máu? Trước tình hình gia tăng nhanh các ca nhiễm COVID-19 trên cả nước, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa cập nhật một số nội dung trong công tác đảm bảo an toàn tiếp nhận máu và phòng, chống nhiễm COVID-19. Sau đây là quy định chi tiết về những trường hợp F0 được hiến máu, mời các bạn cùng theo dõi.

  • Tái nhiễm Covid-19, F0 có được hưởng BHXH lần 2 không?

Đối với những người đã khỏi bệnh phải tuân thủ những điều kiện sau để quá trình hiến máu diễn ra một cách an toàn và đảm bảo nhất.

Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ươngtrường hợp COVID-19 (F0) có thể hiến máu sau 10 ngày Kể từ thời điểm đáp ứng đủ 2 điều kiện: có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy,…).

Điều này cũng phù hợp với hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). FDA cũng không khuyến nghị xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người hiến máu.

Cũng theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, người tiêm vắc xin COVID-19 muốn tham gia hiến máu sau tiêm chủng, nếu sức khỏe ổn định có thể hiến máu sau 7 ngày kể từ khi tiêm vắc xin đã được Bộ Y tế cho phép. ; sau 1 tháng với vắc xin sống giảm độc lực hoặc không nhớ chính xác vắc xin đã được tiêm và sau 6 tháng với những người tham gia thử nghiệm vắc xin.

Sự chậm trễ này cũng phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu.

Việc lùi thời gian là để tác dụng của vắc xin được dung nạp tốt nhất sau khi tiêm, đảm bảo sức khỏe cho người cho máu sau khi tiêm (không xảy ra các phản ứng thông thường như sốt, mệt mỏi, đau nhức người) và tránh các hiện tượng khác. các biến chứng. phản ứng sau khi hiến máu.

Đối với những trường hợp cận huyết thống (F1), thời gian hoãn hiến máu sẽ áp dụng theo quy định của Bộ Y tế về cách ly y tế với F1.

Cụ thể ở thời điểm hiện tại, theo công văn số 762 / BYT-DP ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế, thực hiện cách ly y tế 5 ngày với những con F1 đã được tiêm phòng ít nhất 2 mũi COVID-19. vắc xin. , liều cuối cùng được tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày hoặc COVID-19 trong vòng 3 tháng kể từ khi được xác định là đối tượng F1; Cách ly y tế trong 7 ngày với những con F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được tiêm vắc xin COVID-19.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cũng lưu ý, người dân chỉ đăng ký hiến máu khi thực sự khỏe mạnh và không có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19 … /.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button