Hỏi đáp Pháp Luật

Hợp đồng thử việc có đóng BHXH 2022?

Tôi có phải đóng BHXH, BHYT trong thời gian thử việc không?

  • 1. Ký hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không?
  • 2. Người thử việc có được đóng BHXH không?
  • 3. Có phải đóng BHXH trong thời gian thử việc không?
  • 4. Thời gian thử việc có đóng BHYT không?

Hợp đồng thử việc có đóng BHXH năm 2022 không? Thông thường, khi ký hợp đồng thử việc, người lao động không phải đóng BHXH, chỉ đóng khi ký hợp đồng chính thức. Mời bạn đọc tham khảo bài viết của Thoidaihaitac.vn về vấn đề này.

1. Ký hợp đồng thử việc có phải đóng BHXH không?

Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, nội dung hợp đồng thử việc không quy định điều khoản đóng BHXH. Nội dung của hợp đồng thử việc bao gồm:

Bài viết liên quan

– Thời gian tập sự

– Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ, tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động với phía người sử dụng lao động;

– Họ, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động;

– Công việc và địa điểm làm việc;

– Tiền lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

– Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

Ngoài ra, Luật BHXH 2014 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người lao động ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo lịch cụ thể. công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được giao kết giữa người sử dụng lao động và pháp luật. đại diện của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Từ quy định trên, người lao động ký hợp đồng thử việc không phải đóng BHXH, tuy nhiên, nếu có thỏa thuận về điều khoản đóng BHXH trong hợp đồng lao động thì người lao động vẫn phải đóng BHXH. thanh toán theo cam kết trong hợp đồng. Mời bạn đọc xem chi tiết ở phần 2 bên dưới.

Tôi có phải đóng BHXH trong thời gian thử việc không?

2. Người thử việc có được đóng BHXH không?

Luật Bảo hiểm xã hội quy định đối với hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội. Hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng vẫn phải đóng bảo hiểm. Thông thường thời gian thử việc của người lao động là từ 1 tháng đến 2 tháng hay còn gọi là HĐLĐ xác định thời hạn, người lao động vẫn được tham gia đóng BHXH nếu có sự thỏa thuận giữa người lao động và người lao động. người sử dụng lao động đề cập trong hợp đồng.

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ áp dụng một lần đối với một công việc cụ thể tại Điều 25 Bộ luật lao động 2019.

– Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

– Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

– Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ trung cấp kỹ thuật, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc khác.

3. Có phải đóng BHXH trong thời gian thử việc không?

Bạn đọc có thể tham khảo Mục 1 và Mục 2 được phân tích khá kỹ, luật không bắt buộc người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc, điều này được quy định tại Bộ luật lao động 2019 về nội dung hợp đồng không bao gồm quy định về bảo hiểm xã hội.

4. Thời gian thử việc có đóng BHYT không?

Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế 2014, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, người lao động hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên. hơn; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động).

Luật BHYT quy định, đối tượng tham gia BHYT là người lao động có hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, còn hợp đồng thử việc thường từ 1 tháng đến 2 tháng. Do đó, để trả lời câu hỏi trên thì bạn không phải đóng bảo hiểm y tế.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Hợp đồng thử việc có đóng BHXH 2022 không? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan đến chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn:

  • Công dân thực thi pháp luật khi thực hiện những hành vi nào?
  • National Underground là gì?
  • Loại hợp đồng nào không phải đóng BHXH năm 2022?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button