Hỏi đáp Pháp Luật

Không nộp phạt vi phạm giao thông 2022 có sao không?

“Không nộp phạt vi phạm giao thông có được không?” Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Trong bài viết này, Thoidaihaitac.vn sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Không nộp phạt vi phạm giao thông có được không?” theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020, Nghị định 166/2013 / NĐ-CP về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bài viết liên quan

Hình phạt vì không nộp phạt giao thông 2022

 • 1. Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?
 • 2. Nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì có bị phạt thêm không?
 • 3. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?
 • 4. Nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến
 • 5. Các câu hỏi liên quan
  • Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị phạt nhiều hơn?
  • Nộp phạt vi phạm giao thông chậm 1 năm?
 • 6. Không nộp phạt thì có gì sai?
 • 7. Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?
 • 8. Nộp phạt vi phạm giao thông ở ngân hàng gần nhất có được không?

Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

1. Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

Nước ta là nước có dân số đông, sở hữu một lượng lớn xe máy và các phương tiện cá nhân khác như xe đạp, xe đạp điện, xe máy. Tình trạng tắc đường hiện nay không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… mà đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác. Hơn nữa, ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân thiếu văn hóa giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn trên đường. Vì vậy, bên cạnh những quy định về việc chấp hành nghiêm túc ATGT, Nhà nước ta đã ban hành các chế tài xử lý vi phạm giao thông để hạn chế những tình trạng trên.

Nộp tiền phạt vi phạm là hậu quả bất lợi mà cá nhân, tổ chức phải gánh chịu khi vi phạm quy định pháp luật (chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự).

Điều 83 VBHN 09 / VBHN-VPQH Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành. quyết định xử phạt.

Do đó, khi không chấp hành quyết định xử phạt này, bạn sẽ bị cưỡng chế thực hiện bằng một trong các biện pháp sau đây tại Chương II Nghị định 166/2013 / NĐ-CP:

 • Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập
 • Khấu trừ tiền trong tài khoản
 • Kê biên tài sản có giá trị tương đương với số tiền phạt được để bán đấu giá
 • Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm.
 • Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả

2. Nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì có bị phạt thêm không?

Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm năm 2020 như sau:

Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. tiền phạt thì người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.

Do đó, nếu bạn nộp phạt vi phạm giao thông chậm thì chắc chắn sẽ bị phạt nhiều hơn. Với mức phạt 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp / ngày. Thời gian chậm thanh toán của bạn càng dài thì số tiền bạn phải trả càng lớn.

3. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Sau khi bị phạt, nhiều người không biết nộp phạt, nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Điều 20 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 quy định người vi phạm phải nộp phạt bằng một trong các hình thức sau đây:

– Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản ghi trong quyết định xử phạt;

– Chuyển tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

– Nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 56, khoản 2 Điều 78 của Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho Cảng vụ hàng không, đại diện Cảng vụ hàng không đối với các trường hợp sau: người bị xử phạt là hành khách quá cảnh lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế từ lãnh thổ Việt Nam; thuyền viên làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế từ lãnh thổ Việt Nam;

– Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc Nhà nước hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

4. Nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Để tạo điều kiện dễ dàng cho người nộp phạt, bên cạnh hình thức nộp trực tiếp, Nhà nước đã triển khai thêm hình thức nộp phạt trực tuyến để bạn có thể nộp phạt tại nhà thông qua 2 cách sau.

Phương án 1: Chuyển tiền cho ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt qua ứng dụng Internet Banking.

Cách 2: Nộp phạt trực tuyến qua website https://dichvucong.gov.vn (Cổng Dịch vụ công quốc gia). Để biết rõ hơn về các bước thực hiện, mời bạn tham khảo bài viết: Cách nộp phạt giao thông qua mạng.

5. Các câu hỏi liên quan

Sau đây, Thoidaihaitac.vn xin gửi tới độc giả những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến vấn đề không nộp phạt giao thông, chậm nộp phạt vi phạm giao thông.

Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị phạt nhiều hơn?

Như đã trình bày ở trên, khi bạn vi phạm giao thông là bạn đã vi phạm các quy định về quản lý hành chính nhà nước nên bạn buộc phải nộp tiền, nếu trong thời hạn quy định mà bạn không tự nguyện nộp thì bạn sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế. Và lúc này bạn sẽ phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp ở phần 2 của bài viết này.

Nộp phạt vi phạm giao thông chậm 1 năm?

Khi chậm nộp phạt, bạn sẽ phải chịu thêm tiền lãi chậm nộp: 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp / ngày.

Chúng tôi có công thức sau:

Số tiền phạt phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp + Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% × số ngày

=> Nếu bạn nộp phạt chậm 1 năm thì số tiền phạt bạn phải nộp được tính như sau:

Số tiền phải trả = Tiền phạt chưa nộp + Số tiền chưa thanh toán × 0,05% × 365 ngày

Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 365 ngày).

Một ví dụ khác để bạn hiểu thêm:

Ví dụ: Bạn bị phạt 6.000.000 đồng vì Vi phạm nồng độ cồn. Bạn bị phạt 12/12/2020. Thời gian nộp phạt tháng 10 kể từ ngày 12/12/2020. Tuy nhiên, bạn sẽ không nộp phạt cho đến ngày 23/02/2021.

Tiền phạt chậm nộp sẽ được tính từ ngày 23 tháng Chạp năm 2020 đến ngày 23 tháng Hai năm 2021. Tức là 60 ngày.

Số tiền phải nộp = Tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 60 ngày) = 7.080.000 đồng.

6. Không nộp phạt thì có gì sai?

Phạt nguội là một khái niệm khá mới cách đây vài năm, được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân. Về bản chất, phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm đối với các phương tiện đã từng vi phạm trước đó được camera lắp trên đường phố ghi lại và gửi về trung tâm, người có hành vi vi phạm phải nộp phạt khi được thông báo. Hay còn gọi là phạt nguội là hình thức phạt gián tiếp, hình thức phạt trực tiếp là CSGT xử lý ngay khi người điều khiển phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông.

Tham khảo mục 2 trong bài, nộp phạt là nghĩa vụ của người vi phạm giao thông, nếu không nộp phạt sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế và phải nộp thêm tiền chậm nộp. tiền phạt, cứ chậm 1 ngày sẽ bị tính thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 39 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020 như sau:

Trong thời hạn chấp hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. tiền phạt thì người vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.

Người vi phạm có trách nhiệm nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước trong thời hạn cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và tiền phạt chậm nộp là 0,05% X tổng số tiền. tiền phạt chưa nộp.

7. Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

Biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính đã quá thời hạn chấp hành hoặc thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt. vi phạm hành chính hoặc đã hết thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra mà không tự nguyện chấp hành.

Biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được quy định tại Nghị định 166/2013 / NĐ-CP như sau:

– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, trừ tiền trong tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm:

 • Đối với tiền lương, mức trích BHXH mỗi lần không quá 30% tổng số tiền lương được hưởng.
 • Đối với các khoản thu nhập khác, tỷ lệ khấu trừ mỗi lần không quá 50% tổng thu nhập.

– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt được để bán đấu giá mà pháp luật quy định không được kê biên đồ thờ, di vật, kỷ niệm chương, thuốc men, lương thực, dụng cụ. công nhân độc thân, nhà duy nhất …

– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm. .

– Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Biện pháp cưỡng chế thực hiện nhằm buộc người vi phạm phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt do vi phạm. Có thể thấy, quy định trên của pháp luật là nhân đạo, cơ quan thi hành án phải xem xét hoàn cảnh, điều kiện, hoàn cảnh để áp dụng các biện pháp cưỡng chế phù hợp.

8. Nộp phạt vi phạm giao thông ở ngân hàng gần nhất có được không?

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020, người, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản ghi trong quyết định xử lý vi phạm hành chính. trừng phạt.

Tại ngân hàng mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản, cá nhân, tổ chức có thể nộp phạt. Nếu ngân hàng gần nhà bạn nhất có liên kết với Kho bạc Nhà nước thì bạn hoàn toàn có thể nộp phạt.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề không nộp phạt vi phạm giao thông năm 2022 có được không? Vui lòng tham khảo thêm các bài viết liên quan trong phần Quản trị, phần Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan

 • Khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 bị phạt như thế nào?
 • Năm 2022 bị phạt bao nhiêu tiền vì chạy quá tốc độ?
 • Lỗi không xi nhan năm 2022 bị phạt bao nhiêu?
 • Nếu hết hạn đăng kiểm vào năm 2022 thì bị phạt bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button