Hỏi đáp Pháp Luật

Lái xe khi đã bị tước bằng lái 2022 bị xử phạt ra sao?

Khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 bị phạt như thế nào? Đây là câu hỏi thường gặp của rất nhiều bác tài, đặc biệt là các bác tài xế đường dài bởi bằng lái xe là loại giấy tờ quan trọng nhất của những người làm nghề lái xe. Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây theo quy định mới nhất: Nghị định 100/2019 / NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021 / NĐ-CP.

Khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 thì mức phạt như thế nào?

 • 1. Quy định về thu hồi giấy phép lái xe
 • 2. Khi bị thu hồi giấy phép lái xe thì bị xử phạt gì?
 • 3. Làm gì nếu bị tước xe máy?
 • 4. Tra cứu bằng lái xe bị treo
 • 5. Nhận lại bằng lái xe khi bị cảnh sát giao thông tạm giữ
 • 6. Nộp phạt ở đâu?
 • 7. Tôi có thể thi lại nếu đã bị thu hồi giấy phép lái xe không?
 • 8. Tôi có thể lái xe ô tô nếu bị thu hồi bằng lái xe máy không?

Khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022 thì mức phạt như thế nào?

Bài viết liên quan

1. Quy định về thu hồi giấy phép lái xe

Tước giấy phép lái xe (tước quyền sử dụng giấy phép lái xe) là mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP mà người vi phạm có thể phải chịu khi không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. đặt

Khoản 1 Điều 25 VBHN 09 / VBHN-VPQH Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định mức phạt tước giấy phép lái xe như sau:

Tước quyền sử dụng có thời hạn giấy phép, chứng chỉ hành nghề là hình thức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng hoạt động được quy định trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được hoạt động quy định trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Không phải trường hợp nào bạn cũng bị phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe mà chỉ một số lỗi trong Nghị định 100 thì bạn mới bị áp dụng hình phạt này.

Để biết rõ hơn về các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (tước giấy phép lái xe), bạn có thể tham khảo bài viết Tổng hợp các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe một năm.

2. Khi bị thu hồi giấy phép lái xe thì bị xử phạt gì?

Khoản 2 Điều 58 VBHN 15 / VBHN-VPQH Luật Giao thông đường bộ quy định: Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe.

Điều 25 VBHN 09 / VBHN-VPQH quy định: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động quy định trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Do đó, khi điều khiển xe mà không có giấy phép lái xe do đã bị thu hồi giấy phép thì phải xử phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP (cụ thể là lỗi không có giấy phép lái xe). ):

Loại xe Tiền phạt
Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô Từ 1.000.000 VND đến 2.000.000 VND
Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh Từ 4.000.000 VND đến 5.000.000 VND
Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô Từ 5.000.000 đ đến 7.000.000đ

Bạn có thể tham khảo chi tiết mức phạt và mức phạt khi không có giấy phép lái xe tại bài viết Lỗi không có giấy phép lái xe năm 2022, mức phạt bao nhiêu?

3. Làm gì nếu bị tước xe máy?

Hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe luôn có thời hạn nhất định (1-3 tháng hoặc 2-4 tháng…). Trong thời gian bị tạm giữ giấy phép này, bạn không được điều khiển phương tiện có tên trong giấy phép của mình, nếu không, bạn sẽ bị phạt ở Mục 2 của điều này. Hết thời hạn tạm giữ bằng lái xe, bạn có thể sử dụng bằng lái xe và tham gia giao thông bình thường

4. Tra cứu bằng lái xe bị treo

Đình chỉ giấy phép lái xe là một trường hợp khác với việc tước giấy phép lái xe.

Để tra cứu các vấn đề liên quan đến việc tạm giữ giấy phép lái xe (thời hạn, lỗi …), bạn có thể tra cứu trực tuyến tại địa chỉ https://gplx.gov.vn/default.aspx (trang Thông tin về Giấy phép lái xe) và nhập thông tin. Để biết thêm chi tiết, vui lòng đọc bài viết Tra cứu giấy phép lái xe

5. Nhận lại bằng lái xe khi bị cảnh sát giao thông tạm giữ

Khi bị tạm giữ giấy phép lái xe, để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ, bạn cần phải thực hiện xong các hình thức xử phạt (nộp phạt …). Sau khi nộp phạt, bạn cầm biên lai đến cơ quan đã tạm giữ bằng lái xe để nhận lại bằng lái xe. Trong trường hợp này, bên cạnh biên lai nộp phạt, bạn cần mang theo CCCD / CMND để nhận lại giấy phép lái xe và bắt buộc bạn phải là người đi nhận lại giấy phép lái xe.

6. Nộp phạt ở đâu?

 • Bạn có thể nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức, cá nhân). có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

7. Tôi có thể thi lại nếu đã bị thu hồi giấy phép lái xe không?

Khi giấy phép lái xe bị thu hồi đồng nghĩa với việc không được sử dụng phương tiện giao thông đó cho đến khi hết thời hạn tạm giữ giấy phép, thì người đó được lái phương tiện đó nếu giấy phép lái xe còn giá trị sử dụng.

Nhiều trường hợp sau khi tước giấy phép lái xe lại có ý định đăng ký lại giấy phép mới thì hành vi này có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Căn cứ điểm g khoản 3 Điều 37 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt đối với cá nhân khai man, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để học tập, kiểm tra, giám sát, yêu cầu cấp, cấp lại phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Như vậy, người bị thu hồi giấy phép lái xe sẽ không được thi lại giấy phép lái xe hạng đã bị tịch thu. Bạn đọc cần lưu ý để không bị lừa đảo khi đăng ký và thi bằng lái xe ô tô mới tại các trung tâm sát hạch. Nếu không muốn lái xe sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng.

8. Tôi có thể lái xe ô tô nếu bị thu hồi bằng lái xe máy không?

Để điều khiển các loại phương tiện giao thông như xe mô tô, xe 2 bánh, ô tô con, taxi, xe du lịch 16 chỗ,… người điều khiển phương tiện cần phải có giấy phép lái xe tương ứng với loại xe theo quy định. xác định.

Một người được cấp nhiều loại giấy phép lái xe khác nhau nhưng chỉ được sử dụng theo quy định của từng hạng giấy phép lái xe.

Ví dụ:

– Bằng lái hạng A1 chỉ được điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc.

– Giấy phép lái xe ô tô gia đình hạng B1 chỉ có số tự động.

– Hạng C: Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải> 3.500 kg trở lên, máy kéo có trọng tải thiết kế sơ mi rơ moóc> 3.500 kg trở lên.

Nếu bạn có cả bằng lái xe hạng C và hạng B1 thì khi bị thu hồi giấy phép hạng C bạn không được điều khiển xe ô tô tải trên 3.500 kg thì bạn vẫn được sử dụng giấy phép lái xe hạng B1 để điều khiển xe ô tô. 4 chỗ ngồi.

Tương tự, xe máy và ô tô là hai loại phương tiện hoàn toàn khác nhau nên khi bị thu hồi giấy phép lái xe máy bạn không được điều khiển tất cả các loại xe máy. Bạn vẫn có thể tham gia giao thông bình thường bằng ô tô nếu có giấy phép lái xe.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề Lái xe khi bị thu hồi giấy phép lái xe năm 2022. Mời bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Quản trị, chuyên mục Hỏi đáp pháp luật

Những bài viết liên quan

 • Năm 2022 bị phạt bao nhiêu tiền vì chạy quá tốc độ?
 • Lỗi không xi nhan năm 2022 bị phạt bao nhiêu?
 • Nếu hết hạn đăng kiểm vào năm 2022 thì bị phạt bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button