Phổ biến Pháp Luật

Làm giấy khai sinh nơi tạm trú được không 2022?

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong thời gian chuyển khẩu).

Trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính thì phải xuất trình bản sao có chứng thực các giấy tờ nêu trên.

2.2. Các tài liệu cần nộp:

Các tài liệu cần nộp bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;
 • Bản chính Giấy khai sinh.

Trường hợp không có Giấy khai sinh thì nộp văn bản xác nhận việc sinh của người làm chứng; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy khai sinh.

 • Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi phải lập biên bản xác nhận việc bỏ rơi của cơ quan có thẩm quyền.
 • Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.
 • Giấy ủy quyền (có chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện khai sinh phải có văn bản ủy quyền của cha, mẹ trẻ em nhưng phải thỏa thuận với cha, mẹ của trẻ em về nội dung khai sinh.

3. Thủ tục làm giấy khai sinh nơi tạm trú.

Hình ảnh cơ quan Tư pháp hộ tịch thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã.
Hình ảnh cơ quan Tư pháp hộ tịch thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha, mẹ hoặc nơi tạm trú của cả cha và mẹ.

 • Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trên tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ mà người yêu cầu nộp, xuất trình.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy biên nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định thì được hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải có văn bản hướng dẫn, ghi rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký tên, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người được đề cập. nhận được.

 • Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy thông tin đăng ký khai sinh đầy đủ, phù hợp thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin đăng ký khai sinh theo hướng dẫn để lấy Mã số định danh cá nhân, ghi thông tin đăng ký khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung của Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh đã cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

4. Nếu không có sổ hộ khẩu thì có được làm giấy khai sinh không?

Như đã đề cập trong phần 1, một đứa trẻ có thể được sinh ra tại nơi cư trú tạm thời của cha hoặc mẹ. Khi đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú, giấy tờ chứng minh nơi cư trú mà người đăng ký phải nộp là sổ tạm trú thay cho sổ hộ khẩu.

Vì vậy, thủ tục làm giấy khai sinh cho con không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu, tuy nhiên có nhiều trường hợp phải sử dụng sổ tạm trú.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc về việc đăng ký khai sinh cho trẻ em tại nơi tạm trú, mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Dân sự, Hành chính, Hỏi đáp pháp luật và Công luận. luật của Thoidaihaitac.vn.

 • Sửa giấy khai sinh năm 2022 mất bao lâu?
 • Làm giấy khai sinh giả 2022 có được không?
 • Đơn đề nghị đính chính giấy khai sinh 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button