Hỏi đáp Pháp Luật

Làm mái che sân thượng có phải xin phép không 2022?

Miễn giấy phép xây dựng

  • 1. Làm mái tôn trên sân thượng có phải xin phép không?
  • 2. Làm mái tôn chống nóng có cần xin phép không?
  • 3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Rất nhiều nhà khi xây nhà thường làm mái tôn trên sân thượng để che nắng mưa phơi đồ hoặc trồng cây xanh …. Vậy làm sân thượng có phải xin phép không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn.

1. Làm mái tôn trên sân thượng có phải xin phép không?

Thông thường, khi xây dựng bất kỳ công trình nào đều phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định thủ tục xin cấp giấy phép đối với dự án nhà ở, công trình công cộng và các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Bài viết liên quan

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 như sau:

2. Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước quyết định đầu tư. Nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng ;

c) Công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này;

d) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến ​​trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. ; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy, nổ. và bảo vệ môi trường;

đ) Công trình quảng cáo không phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

e) Công trình xây dựng trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này;

h) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. ;

i) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và trong khu vực chưa có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi và hải đảo trong khu vực chưa có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa;

k) Chủ đầu tư xây dựng các công trình quy định tại các điểm b, e, g, h và i khoản này, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại điểm i khoản này phải gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng công trình. , hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định gửi cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

So với quy định trên, việc lợp mái tôn của công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến ​​trúc. cơ cấu theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy nổ và môi trường. sự bảo vệ. Vì vậy, lợp mái tôn trên sân thượng được miễn giấy phép xây dựng.

2. Làm mái tôn chống nóng có cần xin phép không?

Làm mái tôn chống nóng cũng là hình thức sửa chữa, cải tạo một phần ngôi nhà không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, căn cứ vào Mục 1 trên thì mái tôn chống nóng thuộc trường hợp sau các trường hợp: Miễn giấy phép xây dựng.

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Mặc dù một số hoạt động sửa chữa, cải tạo như lợp mái tôn trên sân thượng, làm mái tôn chống nóng được miễn phải xin giấy phép xây dựng nhưng một số hoạt động cải tạo khác vẫn phải có hồ sơ để thực hiện. Xin giấy phép xây dựng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ Nghị định số 15/2021 / NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cần chuẩn bị bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định số 15/2021 / NĐ-CP

2. Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ bộ phận công trình sửa chữa, cải tạo hiện có được phê duyệt theo quy định, có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ bản vẽ trong hồ sơ xin phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng. của công trình và các công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Nếu thiếu một trong hai thì thủ tục sẽ bị kéo dài vì phải sửa đổi, bổ sung nhiều lần. thời gian và công sức. Hơn nữa, thời gian cho phép sẽ bị kéo dài, làm chậm tiến độ công việc.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Làm mái sân thượng có phải xin phép năm 2022 không? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục Hành chính của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn:

  • Làm nhà mái tôn năm 2022 có cần xin giấy phép xây dựng không?
  • Bán Molnupiravir trực tuyến có bất hợp pháp không?
  • Người say rượu có hành vi vi phạm pháp luật thì bị coi là như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button