Tài liệu

Lịch sử 6 Bài 4: Nguồn gốc loài người Soạn Sử 6 trang 17 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Giải bài tập Lịch sử lớp 6 bài 4: Nguồn gốc loài người giúp các em học sinh lớp 6 tham khảo, trả lời nhanh tất cả các câu hỏi hình thành kiến ​​thức mới, luyện tập và vận dụng Bài 4 Chương 2: Xã hội nguyên thủy SGK Lịch sử 6 trang 17, 18, 19 sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Đồng thời, cũng giúp quý thầy cô nhanh chóng soạn giáo án bài 4 Chương 2 Lịch sử 6 Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống. Vậy mời quý thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn:

Soạn Lịch sử 6 bài 4: Nguồn gốc loài người

 • Trả lời câu hỏi lý thuyết
  • Tiến hóa từ vượn thành người
  • Dấu tích của quá trình chuyển đổi từ vượn thành người ở Đông Nam Á và Việt Nam
 • Trả lời các câu hỏi về Thực hành và ứng dụng
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2
  • Câu 3

Trả lời câu hỏi lý thuyết

Tiến hóa từ vượn thành người

Dựa vào hình trên và trục thời gian (tr.16), em hãy cho biết quá trình tiến hóa từ vượn thành người đã trải qua những giai đoạn nào? Cho biết ngày tháng tương ứng của các thời kỳ đó.

Câu trả lời:

Quá trình tiến hóa từ vượn thành người đã diễn ra hàng triệu năm trước.

 • Vào đầu của quá trình đó, khoảng 5-6 triệu năm trước, đã có một loài Khỉ. Từ loài Khỉ, một nhánh đã tiến hóa thành Người cổ đại.
 • Cách đây khoảng 4 triệu năm đến khoảng 150.000 năm trước, Người tối cổ biến thành Người khôn ngoan.

Dấu tích của quá trình chuyển đổi từ vượn thành người ở Đông Nam Á và Việt Nam

Hãy xác định các dấu tích của Người tối cổ được tìm thấy ở Đông Nam Á và Việt Nam trên lược đồ (Hình 2, tr.18). Những dấu hiệu này cho thấy điều gì?

Câu trả lời:

 • Tàn tích của loài hominid sống cách đây khoảng 5 triệu năm đã được tìm thấy ở Myanmar và Indonesia. Đặc biệt, hóa thạch được phát hiện trên đảo Java – Indonesia có niên đại khoảng 2 triệu năm là dấu vết cổ xưa nhất của người cổ đại ở Đông Nam Á. Di tích, mảnh vỡ và công cụ đá của Người cổ đại cũng đã được tìm thấy ở Thái Lan, Philippines và Malaysia. Hộp sọ của Người khôn ngoan được tìm thấy trong hang động Nia (Malaysia) có niên đại khoảng 40.000 năm tuổi.
 • Ở Việt Nam, di tích đá đã được tìm thấy ở Khám Khuyên – Thẩm Hải (Lạng Sơn), núi Đọ (Thanh Hóa), ​​Sơn Vi (Phú Thọ), An Khê (Gia Lai), Xuân Lộc (Đồng Nai), Đồng Nai. . Hóa thạch tìm thấy ở Lạng Sơn.

Những di tích này chứng tỏ sự xuất hiện sớm của người nguyên thủy ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Trả lời các câu hỏi về Thực hành và ứng dụng

Câu hỏi 1

Từ những thông tin và tranh ảnh trong bài, hãy cho biết bằng chứng nào cho thấy ở Đông Nam Á và Việt Nam đã diễn ra quá trình tiến hoá từ vượn thành người?

Câu trả lời:

Ở Đông Nam Á và Việt Nam đã diễn ra quá trình tiến hóa từ Vượn thành người do ở khu vực này đã tìm thấy dấu vết của Người tối cổ. Đó là những di tích hóa thạch và những công cụ bằng đá do con người tạo ra.

Câu 2

Nhìn vào hình 1 (tr. 17), em thấy sự khác biệt giữa Khỉ, Vượn và Người xưa là gì?

Câu trả lời:

Sự khác biệt giữa Apes, Apes và Ancients:

 • Khỉ: đi = 2 chân, 2 chi trước có thể cầm
 • Người tinh khôn: Đi và đứng hoàn toàn bằng hai chân, tay rảnh để cầm dụng cụ, có cấu tạo cơ thể như người ngày nay.
 • Người xưa: Đi đứng bằng 2 chân, 2 tay có thể cầm nắm, trán thấp rủ ra sau, khối u cao, hộp sọ lớn hình thành trung tâm phát triển tiếng nói trong não.

Câu 3

Làm việc theo nhóm: Sưu tầm tư liệu và xây dựng phần giới thiệu tranh kèm theo lời bình cho biết quá trình phát triển của người nguyên thủy trên thế giới hoặc ở Việt Nam.

Câu trả lời:

Các em học sinh có thể tham khảo những hình ảnh và thông tin sau về quá trình tiến hóa từ vượn thành người (trên thế giới):

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button