Tài liệu

Lịch sử 7 Bài 3: Sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu trung đại Soạn Sử 7 trang 17 sách Chân trời sáng tạo

Giải bài tập SGK Lịch sử 7 trang 17, 18, 19 sách Những chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý giải câu hỏi Bài 3: Sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu thời trung đại Chương 1: Tây Âu từ thế kỉ V đến nửa đầu thế kỉ XVI.

Đồng thời, cũng giúp quý thầy cô tham khảo soạn giáo án bài 3 chương 1 môn Lịch sử trong sách giáo khoa Lịch sử – Địa lý 7 Những chân trời sáng tạo theo chương trình mới. Vậy mời quý thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn:

Soạn Lịch Sử 7 bài 3: Sự hình thành quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu thời trung đại

 • Giải câu hỏi nội dung bài học Lịch sử 7 Chân trời sáng tạo bài 3
  • 1. Những thay đổi trong xã hội Tây Âu
  • 2. Sự xuất hiện của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu
 • Giải bài Luyện tập – Sử 7 bài 3 trang 19
  • Thực tiễn
  • Vận dụng

Giải câu hỏi nội dung bài học Lịch sử 7 Chân trời sáng tạo bài 3

1. Những thay đổi trong xã hội Tây Âu

Nêu những thay đổi lớn của xã hội Tây Âu thời trung đại. Đọc tài liệu 3.2 và xem hình 3.1 để biết thêm thông tin về câu trả lời của bạn.

Vật chất 3.2

Câu trả lời:

Thay đổi kinh tế:

 • Các thương gia và quý tộc Tây Âu ngày càng giàu lên nhanh chóng, tích lũy được một số vốn ban đầu
 • Sản xuất và buôn bán hàng hóa ở Tây Âu ngày càng phát triển
 • Nhiều cảng biển trở nên sầm uất; Các xưởng sản xuất quy mô lớn, các công ty thương mại, trang trại lớn ra đời.

Thay đổi xã hội:

 • Tầng lớp thương nhân, chủ xí nghiệp, ngân hàng ngày càng giàu có, chi phối toàn bộ xã hội. Họ có quyền công dân, giàu có và sang trọng.
 • Đại bộ phận dân cư thành thị, từ thợ thủ công, người làm thuê đến ăn xin và nông dân bị mất đất, không có quyền công dân, nghèo nàn và bần cùng.

2. Sự xuất hiện của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu

Kể tên những biểu hiện của chủ nghĩa tư bản nảy sinh trong xã hội phong kiến ​​Tây Âu.

Câu trả lời:

Biểu hiện của sự xuất hiện chủ nghĩa tư bản trong xã hội phong kiến ​​Tây Âu:

 • Từ thế kỷ XVI, tại các công trường thủ công, nơi tập trung đông đảo người làm công ăn lương. Họ bán sức lao động của mình cho chủ nhà máy.
 • Một số lớn địa chủ ở nông thôn lập đồn điền và trang trại lớn, làm thuê, dần dần trở thành giai cấp tư sản trọng nông.
 • Nông dân bị mất ruộng đất, phải đi làm thuê trong các đồn điền, trang trại, bán sức lao động, trở thành công nhân nông nghiệp.
 • Các công ty thương mại ra đời từ thế kỷ XVII, thúc đẩy giao thương giữa các quốc gia, mang lại lợi ích kinh tế và chính trị cho giai cấp tư sản.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa nảy sinh trong xã hội phong kiến ​​Tây Âu, với sự hình thành của các giai cấp mới – giai cấp tư sản và giai cấp vô sản.

Giải bài Luyện tập – Sử 7 bài 3 trang 19

Thực tiễn

Kể tên các giai cấp mới trong xã hội Tây Âu. Địa vị của các tầng lớp này trong xã hội như thế nào?

Câu trả lời:

Các giai cấp mới trong xã hội Tây Âu là: giai cấp tư sản và giai cấp vô sản

– Địa vị của các giai cấp này trong xã hội:

 • Giai cấp tư sản: những người có địa vị, quyền công dân, giàu có và sang trọng
 • Giai cấp vô sản: không có quyền công dân, nghèo đói và bần cùng hóa.

Vận dụng

Tìm hiểu thêm về sự thay đổi của xã hội Tây Âu sau cuộc khám phá địa lý.

Câu trả lời:

Xã hội Tây Âu sau phát kiến ​​địa lí: quan hệ xã hội có nhiều thay đổi. Hình thức bóc lột lao động làm công ăn lương và giá trị thặng dư thay cho hình thức bóc lột nông nô cưỡng bức. Công thức là chủ sở hữu vốn, lao động.

Trong xã hội xuất hiện một giai cấp mới là giai cấp tư sản (một số thương gia giàu có, một số địa chủ, một bộ phận giàu có thành thị). Bên cạnh những mâu thuẫn cũ trong xã hội đã xuất hiện những mâu thuẫn mới: tư sản và phong kiến, tư sản và vô sản. Trong đó nảy sinh mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản và giai cấp vô sản chưa sâu sắc. Mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản và phong kiến ​​là mâu thuẫn cơ bản, chủ yếu trong thời kỳ sau chiến tranh. Vì vậy, cuộc đấu tranh của giai cấp tư sản chống phong kiến ​​là động lực thúc đẩy xã hội phong kiến ​​Tây Âu thời kỳ sau này, làm cho xã hội phong kiến ​​tan rã nhanh hơn, mở đường cho nền sản xuất tư bản chủ nghĩa phát triển.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button