Tài liệu

Lịch sử lớp 5 Bài 8: Xô viết Nghệ – Tĩnh Giải bài tập Lịch sử 5 trang 17

Vở bài tập Lịch sử 5 bài 8: Xô Viết Nghệ – Tĩnh giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, biết trả lời tất cả các câu hỏi trong SGK Lịch sử – Địa lý 5 trang 17, 18, 19 để chuẩn bị thật tốt trước khi đến lớp.

Qua đó cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải bài tập Lịch sử lớp 5 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp quý thầy cô tham khảo giáo án bài 8: Xô Viết Nghệ – Tĩnh cho học sinh của mình. Để biết thông tin chi tiết, mời quý thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn:

Vở bài tập Lịch sử 5 bài 8: Xô Viết Nghệ – Tĩnh

 • Trả lời câu hỏi Lịch Sử 5 Bài 8 trang 18
 • Giải bài tập SGK Lịch sử 5 trang 19
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2
 • Lý luận về hậu Xô Viết Nghệ – Tĩnh

Trả lời câu hỏi Lịch Sử 5 Bài 8 trang 18

Hình 2 phản ánh điều gì về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh?

Câu trả lời:

Hình ảnh người dân được làm chủ ruộng đất, thoát khỏi ách nô lệ, làm chủ làng xã. Hình ảnh bình yên, vui tươi của người nông dân khi giành được quyền làm chủ.

Giải bài tập SGK Lịch sử 5 trang 19

Câu hỏi 1

Em hãy kể về cuộc biểu tình ngày 12-9-1930 ở Nghệ An.

Câu trả lời

Ngày 12/9/1930, hàng vạn nông dân các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn (Nghệ An) với cờ đỏ búa liềm kéo đầu ra thị xã Vinh. Đám đông càng lúc càng đông, hô vang các khẩu hiệu “Đả đảo đế quốc!”, “Đả đảo Nam triều!”, “Nhà máy về tay công nhân!”, “Ruộng đất cho dân cày!” …

Thực dân Pháp cho lính đến đàn áp nhưng không ngăn được cuộc tuần hành của đoàn biểu tình. Họ cho máy bay ném bom vào đám đông, giết chết hơn 200 người và hàng trăm người bị thương.

Tức nước vỡ bờ, làn sóng vùng vẫy ngày càng mạnh. Trong tháng 9 và tháng 10 năm 1930, nông dân tiếp tục nổi dậy chống lại các quận lỵ, đồn điền, nhà ga và công sở. Những người đứng đầu chính quyền ở các làng xã sợ hãi bỏ chạy hoặc đầu hàng. Người dân chỉ định một người lãnh đạo. Lần đầu tiên, người dân có chính phủ của riêng mình.

Câu 2

Trong những năm 1930 – 1931, ở nhiều vùng quê Nghệ – Tĩnh đã xảy ra chuyện gì?

Câu trả lời:

Thời kỳ 1930 – 1931 có chính quyền nhân dân, ở các làng không xảy ra trộm cắp. Các hủ tục lạc hậu như mê tín dị đoan bị xóa bỏ, tệ nạn cờ bạc,… cũng bị phá bỏ. Đặc biệt, chính quyền cách mạng đã tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho dân cày, xóa bỏ các thứ thuế vô lý.

Nhân dân các thôn, xã vui mừng, phấn khởi. Nghe tiếng trống báo tin, người dân nô nức kéo về đình để nghe hàn huyên, nghe giải thích chính sách hoặc bàn bạc công việc chung. Mọi người thấy rằng anh đã được giải phóng khỏi kiếp nô lệ và trở thành chủ nhân của ngôi làng.

Lý luận về hậu Xô Viết Nghệ – Tĩnh

 • Ngày 12-9-1930, hàng vạn nông dân các huyện Hưng Yên, Nam Đàn (Nghệ An) với cờ đỏ búa liềm kéo về thị xã Vinh.
 • Đoàn biểu tình hô vang các khẩu hiệu: “Đả đảo đế quốc”, “Đả đảo Nam triều”, “Nhà máy về tay công nhân”, “Ruộng đất về tay nông dân”.
 • Để ngăn chặn cuộc biểu tình, thực dân Pháp đã cho binh lính của chúng đàn áp và ném bom, giết chết hơn 200 người và hàng trăm người bị thương.
 • Nhân dân ta chiến đấu kiên cường hơn, tiếp tục nổi dậy và tấn công.
 • Sau khi có chính quyền, ở nhiều vùng quê Nghệ-Tĩnh không còn trộm cắp, bãi bỏ các hủ tục mê tín, cờ bạc, tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho nông dân.
 • Giữa năm 1931, phong trào bị đàn áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button