Tài liệu

Mâm cúng Tết Thanh minh chuẩn nhất

Tết Thanh minh là một lễ hội có ý nghĩa lớn và thiêng liêng trong đời sống của người Việt Nam. Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Thanh minh đầy đủ và chuẩn nhất, các bạn cùng tham khảo nhé.

Cúng Tết Thanh minh để bày tỏ lòng trung thành với tổ tiên là một nét văn hóa truyền thống đẹp của các gia đình Việt Nam. Có hai việc mà các gia đình thường làm trong dịp Thanh minh là dọn dẹp mồ mả, cúng Thanh minh tại gia. Việc sắm sửa đồ lễ tiết Thanh minh được chuẩn bị từ sớm để sẵn sàng cho các bước tiến hành đào huyệt vào buổi sáng, sau đó chuẩn bị mâm cơm để chuẩn bị làm lễ và cúng tại nhà. Mâm cúng Tết Thanh minh chuẩn nhất giúp các gia đình chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất, thành kính nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Mâm cúng Thanh minh đầy đủ

  • 1. Tết Thanh Minh 2022 là khi nào?
  • 2. Mâm cỗ chay cũng là ngày Tết Thanh minh.
  • 3. Chuẩn bị mâm cúng Thanh minh như thế nào?
  • 4. Cách làm mâm cỗ cúng Thanh minh với các món mặn.

1. Tết Thanh Minh 2022 là khi nào?

Ngày lễ Thanh Minh không có ngày cố định, bắt đầu từ ngày 4-5 (sau khi hết Xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21 / 4 Dương lịch (khi tiết Cúng Vu lan bắt đầu). . Vào ngày lễ này, con cháu cùng nhau về thăm mộ ông bà tổ tiên, cùng nhau quét dọn, rửa sạch mồ mả, bày biện mâm cỗ cúng gia tiên, mong ông bà phù hộ cho con cháu luôn mạnh khỏe, bình an.

Năm 2022, Tết Thanh Minh rơi vào thứ Ba ngày 5 tháng 4 năm 2022 (tức ngày 5 tháng Ba âm lịch).

2. Mâm cỗ chay cũng là ngày Tết Thanh minh.

Có nhiều ý kiến ​​về việc mâm cỗ cúng Tết Thanh minh nên chay hay mặn. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, Tết Thanh minh nên ăn chay.

Mâm cỗ chay ngày Tết Thanh minh gồm có: xôi, bánh chuối, bánh trái, chai nước, xôi mặn, bánh trôi, bơ… mang ý nghĩa tín ngưỡng, tưởng nhớ người đã khuất, cầu mong người đã khuất sớm được siêu thoát.

Xôi và chè được nấu từ gạo nếp, có nơi còn gói cả bánh chưng. Không phải ngẫu nhiên mà đây là những món đồ phải có. Cây lúa, hạt gạo được coi là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, là lương thực chính của người dân Việt Nam. Vì vậy, cúng xôi cũng là muốn dâng những tinh hoa của đất trời, công lao của những người còn sống sau một năm làm việc vất vả cho những người đã khuất.

Một vật không thể thiếu trong mâm cỗ chay ngày Tết Thanh minh chính là giải oan.

Thành phẩm là một hình trụ giống như một tòa tháp với đỉnh bằng phẳng, đơn giản, nhỏ, tròn nhưng không góc cạnh vì nó không có giới hạn, không có đầu và cuối như lời Đức Phật đã nói. Có người cho rằng sản phẩm có hình quả chuông, màu trắng tinh khiết, ẩn chứa những triết lý tôn giáo sâu sắc.

3. Chuẩn bị mâm cúng Thanh minh như thế nào?

Món chay khoai môn

Bước 1: Khoai môn bạn cạo vỏ rồi rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó bạn hấp chín và đánh tan. Luộc và nghiền khoai tây.

Bước 2: Vò nát đậu hũ, để ráo bớt nước.

Bước 3: Sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô lớn, nêm gia vị vừa ăn, trộn đều, vo thành từng viên rồi lăn qua bánh mì.

Bước 4: Chiên ngập dầu. Lưu ý, khi chiên nên vặn lửa thật nhỏ, đậy vung để chả chín đều.

Bước 5: Khi nem chín vàng cả hai mặt, gắp ra đĩa, cho vào đĩa Mâm cơm cúng Thanh minh.

Xôi đậu xanh

Bước 1: Gạo nếp vo nhẹ để loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm. Đậu xanh chọn loại đậu xanh có vỏ vàng, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đến khi đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh minh

Bước 2: Sau đó, vo sạch gạo và đậu xanh, trộn đều với nhau rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Trộn 2 thìa cà phê muối hột vào gạo nếp, trộn đều cho đến khi gạo và đậu xanh ngấm hết muối.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp, cho gạo nếp đã trộn với đậu xanh vào nấu khoảng 30 phút. Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã mềm, bạn xới xôi trong nồi lên, dùng một ít dầu ăn tưới lên xôi, đánh cho thấm dầu rồi tiếp tục nấu xôi thêm 10 phút nữa. .

Súp nấm

Bước 1: Hạt sen khô, nấm hương rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm. Ngô ngọt, đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.

Chuẩn bị mâm cúng Thanh minh như thế nào?

Bước 2: Su hào, cà rốt, đậu que gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc (hoặc dùng dao tỉa thành hình cho đẹp mắt). Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy đều đến khi muối tan hết. Đun nhỏ lửa cho hạt sen chín mềm. Sau đó, thả đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong 5 phút. Cho cà rốt, su hào và đậu que vào nấu cho đến khi cà rốt và su hào chín.

Bước 4: Cho nấm đông cô và đậu phụ vào nồi, đun thêm khoảng 1 phút thì thả rau mùi thái nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, múc canh ra bát, bày ra mâm cơm cúng.

Chả giò chay

Bước 1: Rửa sạch các loại rau, cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn gừng và tỏi, nấm cắt hạt lựu, bắp cải, cà rốt, măng non. Sau đó, bạn cho một ít dầu vào chảo, cho tỏi băm, gừng và hành tím băm nhỏ vào, phi cho thơm.

Mâm cúng Thanh minh 2021

Bước 2: Sau khi xào hành, cho rau đã thái nhỏ vào xào một lúc cho gần chín rồi nêm một chút dầu mè và muối.

Bước 3: Đặt bánh đa nem ra đĩa phẳng, múc nhân vào giữa nem, cuộn chặt tay cho đến khi dùng hết phần nhân đã chuẩn bị.

Bước 4: Đặt chảo dầu lên bếp, chiên chả giò vừa cuốn dưới lửa riu riu hoặc lửa nhỏ cho đến khi chả giò chín đều hai mặt thì tắt bếp, bày chả giò ra đĩa, bày ra mâm cúng. .

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Thanh minh cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Tết Thanh minh của người Việt.

4. Cách làm mâm cỗ cúng Thanh minh với các món mặn.

Xôi gấc

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong khoảng thời gian từ 6 đến 7 tiếng. Sau đó rửa sạch với nước và để khô.

Bước 2: Gấc mua về nạo lấy thịt, bỏ vỏ. Trộn thịt gấc, gạo nếp và một thìa nhỏ muối cho thật đều rồi cho gạo vào xửng hấp khoảng 25 đến 30 phút.

Bước 3: Khi xôi chín mềm, dùng đũa xới đều lên cho đến khi xôi tơi xốp. Tiếp tục cho một chút dầu ăn vào để hấp xôi thêm 10 phút.

Bước 4: Khi xôi gấc chín mềm, dẻo thì bắc ra rổ, đợi xôi bớt bay hơi thì rắc đường vào trộn đều. Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc khuôn cho đẹp mắt rồi cho xôi vào. Mâm cúng Thanh minh.

Canh măng

Bước 1: Măng tươi mua về bạn đem rửa sạch với nước, tước sợi nhỏ rồi rửa qua với nước nhiều lần rồi cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho bớt mùi tanh. Sau đó để măng ráo nước và rửa lại với nước nhiều lần. Đây là cách giúp măng tươi không bị đắng.,

Bước 2: Giò sống khi mua về bạn cho hành khô băm nhỏ vào, thêm một chút hạt tiêu rồi trộn đều. Sau đó, dùng thìa nghiền nhuyễn. Hành tây bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau, nửa còn lại bạn thái hạt lựu.

Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô vào xào, cho hành khô băm nhỏ vào xào. Đảo khoảng 1 phút thì cho phần măng đã chuẩn bị vào xào cùng. Nêm thêm muối, đường cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 5 phút nữa cho măng thấm gia vị.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho nước lọc vào nồi nước trồng măng để vừa với khẩu phần ăn của gia đình. Đun sôi nước trong vòng 15 phút rồi vớt từng loại rau mầm cho vào nồi. Nấu canh măng tươi với mầm đến khi mọc có nghĩa là mầm đã chín, nêm gia vị vừa ăn.

Nấu canh măng chua ngon chúng ta cần đun thêm khoảng 5 phút nữa thì canh sẽ ngọt rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc vào và bày lên mâm cúng Thanh Minh.

Món chả giò

Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước sôi cho mềm rồi vớt ra, rửa sạch, thái mỏng. Bún tàu ngâm nước sôi cho mềm rồi dùng kéo cắt khúc khoảng 2 cm. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành khối vuông. Các loại củ rửa sạch nạo vỏ, thái sợi.

Trộn tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị ở trên với nhau, sau đó đập 2 quả trứng vào trộn đều. Tiếp theo cho muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm vào trộn đều.

Bước 2: Bánh tráng cuộn bạn trải ra khay hoặc đĩa có bề mặt phẳng. Tiếp theo, bạn xúc phần nhân đã trộn lên trên các cuộn bánh tráng, cuộn đều theo hình trụ hoặc gói thành hình vuông tùy thích.

Lưu ý: Muốn nem giòn, sau khi cuốn xong bạn thoa một lớp mỏng nước đường hoặc nước cốt chanh lên bề mặt nem.

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, đổ dầu ngập mặt nem rán, đun sôi. Sau đó, thả từng chiếc nem đã cuộn vào chảo và rán, chú ý lật đều hai mặt để nem chín vàng đều. Sau đó, gắp ra đĩa, bày lên mâm cúng Thanh minh.

Gà luộc

Bước 1: Gà nêm muối cả bên ngoài và bên trong, rửa sạch. Sau đó, nắn gà cho đẹp, dùng muôi buộc cổ vào giữa hai cánh gà, cổ hếch lên, hai cánh dang rộng, gập chân vào bụng cho gọn.

Bước 2: Cho gà vào nồi sâu sao cho phần bụng úp xuống cùng với gừng, hành đập dập và chút muối, đổ nước ngập mặt gà rồi bắc lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước lạnh giúp gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt.

Khi nước sôi, bạn cho huyết rồng vào nồi, giảm lửa đun khoảng 5 phút rồi vặn lửa nhỏ lại. Sau 5 phút tắt bếp và đậy nắp lại để khoảng 20 phút. Thời gian luộc tùy thuộc vào trọng lượng và độ già hay trẻ của gà, nhưng thường sẽ mất khoảng 40 phút.

Bước 3: Để kiểm tra gà đã chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên vào thịt gà dễ dàng và không chảy ra nước màu hồng là gà đã chín.

Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào chậu nước đun sôi để nguội, nước càng lạnh càng tốt để da gà không bị khô và sạm. Đợi gà nguội hẳn rồi mới gắp ra đĩa.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button