Tài liệu

Ngày Chính đán là ngày gì 2022?

Tìm hiểu về Tết Nguyên Đán

Ngày nào là đúng? Lễ hội trong năm là gì? Để tôi nói cho bạn biết, đây là một ngày lễ truyền thống rất quen thuộc với chúng ta. Nếu bạn vẫn chưa đoán ra được ngày nào là ngày Tết thì hãy tham khảo nội dung dưới đây của Thoidaihaitac.

  • Mùng 1 Tết 2022 nên mặc áo màu gì?

1. Ngày thích hợp là gì?

Sáng mùng 1 Tết hay còn gọi là ngày chính đạo.. Vào ngày này, các gia đình chuẩn bị mâm cỗ trang trọng để cúng gia tiên. Tết Nguyên đán là nghi lễ quan trọng khởi đầu năm mới nên được các gia đình chuẩn bị chu đáo và cẩn thận.

Ngày đầu tháng Giêng là ngày đầu tiên của năm mới và được coi là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ ngày Tết. Không quan tâm đến những người may mắn, hợp tuổi được mời xông đất, vào sáng sớm ngày này, người Việt cổ thường không ra khỏi nhà, chỉ bày mâm cỗ cúng giao thừa, ăn uống và chúc tụng nhau trong phạm vi. gia đình. Đối với những gia đình đã ly tán mà cha mẹ còn sống thì đến chúc Tết cha theo phong tục: mùng Một.

2. Một số hoạt động quan trọng trong Ngày Chính Nghĩa

Động thổ đầu năm mới

Xông đất (hay giẫm đạp, mở hàng) là một phong tục lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người coi ngày đầu tiên là ngày “mở hàng” một năm mới. Họ tin rằng vào ngày này, nếu mọi việc suôn sẻ, may mắn thì cả năm sẽ hanh thông, thuận lợi. Ngay sau giao thừa, bất cứ ai từ ngoài bước vào với lời chúc Tết được coi là đã xông đất cho gia chủ. Đó là lý do tại sao vị khách đầu tiên đến thăm nhà trong một năm cũng rất quan trọng. Vì vậy, những ngày cuối năm, người ta cố ý tìm những người trong họ hàng hoặc hàng xóm vui vẻ, linh hoạt, đức độ, thành đạt để nhờ thăm hỏi. Người đến xông đất thường chỉ thăm hỏi, chúc Tết khoảng 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, cầu mong mọi việc trong năm của gia chủ cũng suôn sẻ.

Xuất hành và thu hoạch

Xuất hành là việc đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm, thường được thực hiện vào ngày tốt lành đầu tiên của năm mới để cầu may mắn cho bản thân và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải chọn ngày Hoàng đạo, giờ hoàng đạo và các hướng tốt để mong gặp được quý nhân, thần tài, phúc thần,… Còn ở phương Bắc, nếu xuất hành chùa chiền thì cúng bái. Người Việt Nam cũng có phong tục bẻ nụ mang về nhà để cầu may mắn và phước lành. Đó là phong tục gặt hái tài lộc. Chồi là cành đa nhỏ hay cành si, cành si… là loại cây xanh tốt, sum suê quanh năm. Phong tục hái lộc ở các đền, chùa ngụ ý cầu xin Thần, Phật một chút lộc cho năm mới. Cành lộc bình cắm thường mang về chưng trên bàn thờ. Khác với miền Bắc, miền Trung không có tục hái lộc đầu năm nên cây cối ở các đình chùa miền Trung vẫn giữ lá xanh tươi suốt cả mùa xuân.

Chúc một năm mới vui vẻ

Theo quan niệm, mỗi năm mới mỗi người lớn thêm một tuổi nên ngày mùng 1 Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà, các bậc cao niên (ngày xưa các cụ thường không. nhớ chính xác ngày tháng năm sinh. nên chỉ biết Tết đến là tăng thêm một tuổi).

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hay về Tết Nguyên Đán:

  • Ngày đẹp xuất hành sớm Tết âm lịch 2022
  • Lời chúc xông đất đầu năm Nhâm Dần 2022
  • Xem ngày tốt mở hàng năm mới 2022

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button