Phổ biến Pháp Luật

Người dân có được xem chuyên đề của CSGT không 2022?

Liệu người dân có được xem chuyên đề về CSGT 2022? Cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện, kiểm tra và xử lý vi phạm khi tham gia giao thông. Vậy mọi người có được xem chủ đề chú cảnh sát giao thông không? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, trong bài viết này, Thoidaihaitac.vn sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề trên, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Hướng dẫn xem chủ đề cảnh sát giao thông

  • 1. Mọi người có được xem chuyên đề của cảnh sát giao thông không?
  • 2. Người dân có quyền kiểm tra giấy tờ của cảnh sát không?
  • 3. Cách xem chủ đề CSGT trên Cổng
Quyền của người dân khi tham gia giao thông được pháp luật ghi nhận
Quyền của người dân khi tham gia giao thông được pháp luật ghi nhận

1. Mọi người có được xem chuyên đề của cảnh sát giao thông không?

Tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 67/2019 / TT-BCA quy định về nội dung Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông:

Kế hoạch kiểm soát giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm thường xuyên gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; loại phương tiện và các hành vi vi phạm cần kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Theo quy định trên, có thể thấy kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề phải được công khai và người dân có quyền xem chuyên đề của CSGT.

2. Người dân có quyền kiểm tra giấy tờ của cảnh sát không?

Việc người dân yêu cầu CSGT kiểm tra giấy tờ xuất phát từ việc đã có nhiều trường hợp người tham gia giao thông “không” vi phạm nhưng vẫn bị CSGT dừng xe để yêu cầu kiểm tra dẫn đến bức xúc cho người tham gia giao thông. giao thông có quyền nghi ngờ cảnh sát đã làm sai. Trong khi người dân đã hiểu rõ quy định tại Thông tư 01/2016 của Bộ Công an (trước đây là Thông tư 65/2012). Theo đó, cảnh sát giao thông muốn dừng phương tiện của người tham gia giao thông trong trường hợp không vi phạm phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Phải có kế hoạch hoặc lệnh của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên; hoặc có kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Trưởng phòng tuần tra (thuộc Sở), Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
  • Có văn bản yêu cầu của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra hoặc cơ quan chức năng về việc phục vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác;
  • Hoặc có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật.

Trong những trường hợp quy định trên, quyền yêu cầu trình bày kế hoạch, mệnh lệnh của người dân là hoàn toàn chính đáng.

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, mọi người có quyền tự do đi lại, tự do tiếp cận thông tin, trừ trường hợp đó là thông tin mật. Thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước phải đóng dấu độ Mật, độ Tối mật hoặc Tối mật theo Pháp lệnh Bí mật Nhà nước thì lực lượng Cảnh sát giao thông có quyền từ chối yêu cầu của đương sự. người hợp pháp. Luật Tiếp cận thông tin cũng quy định quyền này của người dân, cụ thể tại Điều 9, Điều 10. Vì vậy, việc người dân yêu cầu Công an thông báo kế hoạch tuần tra, kiểm soát là hợp lý.

Như đã đề cập ở trên, quyền giám sát của nhân dân được ghi trong Hiến pháp. Tuy nhiên, luật giao thông không quy định cụ thể từng trường hợp cụ thể, chi tiết cho từng tình huống làm nhiệm vụ của CSGT, khiến việc thực hiện quyền giám sát này khá lúng túng trong thực tế. Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc người dân có quyền kiểm tra giấy tờ chống lại CSGT.

Để người dân “thót tim” khi tham gia giao thông mà bị bắt nhầm thì việc cho người dân xem chủ đề của CSGT là hoàn toàn hợp lý. Bên cạnh đó, việc tuân thủ luật của CSGT cũng sẽ khiến người dân yên tâm vì họ đang bị kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Để làm được điều đó, hoạt động của CSGT cần công khai, minh bạch. Quyền xem chuyên đề của CSGT là một trong những quy định đáp ứng yếu tố công khai, minh bạch này.

Tóm lại, theo Thông tư 67/2019 / TT-BCA, người dân có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề của CSGT. Tuy nhiên, không phải kiểm tra theo kế hoạch chuyên đề hoặc trực tiếp khi làm việc với CSGT.

3. Cách xem chủ đề CSGT trên Cổng

Trang thông tin Bộ Công an tra cứu chủ đề Cảnh sát giao thông
Trang thông tin Bộ Công an tra cứu chủ đề Cảnh sát giao thông

Căn cứ Điều 6 Thông tư 67/2019 / TT-BCA quy định:

“Căn cứ vào đặc điểm, tính chất, nội dung cần công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:

1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của Sở Cảnh sát.

2. Đăng Công báo.

3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

4. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

5. Thông qua công tác tiếp công dân; Họp báo; Thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật. “

Như vậy, cảnh sát giao thông không có nghĩa vụ công khai kế hoạch, chuyên đề trực tiếp cho người dân. Tuy nhiên, người dân có thể xem kế hoạch, chủ đề qua 5 “kênh” sau: Cổng thông tin quốc gia; trang thông tin điện tử của cơ quan công an; cơ quan công an đăng công báo; xem danh sách trại của trụ sở cảnh sát; xem trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí; hoặc thông qua tiếp dân, họp báo, người phát ngôn của người đại diện lực lượng Công an.

Tóm lại, theo Thông tư 67/2019 / TT-BCA, người dân có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề của CSGT.

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển nên bạn có thể tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua mạng internet. Bạn có thể tra cứu cổng thông tin điện tử của từng đồn cảnh sát địa phương để biết thông tin chi tiết.

Việc tra cứu thông tin chuyên đề của CSGT còn giúp người dân chủ động khi tham gia giao thông và chấp hành luật lệ ATGT.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc mọi người xem đánh đề con gì năm 2022, mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại Đánh đề con gì? Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

  • Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt kiểm tra 2022 ở đâu?
  • Quá trình bí mật vượt tốc độ của cảnh sát giao thông
  • Bỏ chạy khi bị CSGT dừng xe, bị xử lý như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button