Hỏi đáp Pháp Luật

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm tiểu học 2021

Hiện nay Bộ Giáo dục đang có nhiều thay đổi trong cơ chế dạy – học. Vậy hiện nay giáo viên tiểu học cần phải làm gì?

Bằng văn bản “Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học năm 2021”Thoidaihaitac.vn xin gửi tới quý độc giả Quy định mới nhất về nhiệm vụ của giáo viên tiểu học theo Thông tư 28/2020 / TT-BGDĐT

Bài viết liên quan

Nhiệm vụ của giáo viên tiểu học hiện nay là gì?

  • 1. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm ở trường tiểu học hiện nay
  • 2. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm tiểu học có được đưa vào dự giờ không?
  • 3. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học giáo viên cần làm gì?

Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học năm 2021

1. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm ở trường tiểu học hiện nay

Giáo viên chủ nhiệm trường tiểu học có các nhiệm vụ quy định tại khoản 1,2 Điều 27 Thông tư 28/2020 / TT-BGDĐT, cụ thể:

1. Giáo viên có những nhiệm vụ sau

a) Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và kế hoạch giáo dục của nhà trường. Chủ động thực hiện và chịu trách nhiệm về kế hoạch giáo dục; quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn (nội dung, phương pháp giáo dục, đánh giá học sinh) và chất lượng, hiệu quả giáo dục học sinh của từng lớp mình, đảm bảo theo chương trình giáo dục, phù hợp với đối tượng học sinh và đặc thù. điều kiện của trường.

b) Tham gia xây dựng kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn, nhà trường; cập nhật thường xuyên các chỉ thị của ngành; chuẩn bị, tổ chức dạy học và đánh giá học sinh theo quy định; thực hiện các hoạt động chuyên môn khác.

c) Xây dựng mối quan hệ thân thiện, dân chủ giữa giáo viên và học sinh, cha mẹ học sinh và cộng đồng; giúp học sinh năng động, sáng tạo, tự tin, tự chủ trong học tập và rèn luyện.

d) Giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo; ứng xử văn hóa, đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp; gương mẫu trước học sinh; yêu thương, đối xử công bằng và tôn trọng học sinh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của học sinh.

d) Thực hiện tự đánh giá theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên; tự học, tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng thường xuyên giáo viên theo quy định; trao đổi, chia sẻ chuyên môn với đồng nghiệp trong và ngoài trường thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, tập huấn.

e) Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; Sáng tạo, linh hoạt trong việc tự làm đồ dùng dạy học.

g) Tham gia lựa chọn sách giáo khoa theo quy định; Đề nghị nhà trường trang bị các ấn phẩm tham khảo, thiết bị dạy học theo quy định, phù hợp để sử dụng trong quá trình dạy học.

h) Tham gia kiểm định chất lượng giáo dục.

i) Tham gia thực hiện chương trình giáo dục bắt buộc, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại địa phương.

k) Phối hợp với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, gia đình học sinh, cộng đồng và các tổ chức xã hội có liên quan để thực hiện nhiệm vụ giáo dục.

l) Quản lý và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục ở điểm trường khi được Hiệu trưởng phân công.

m) Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và sự phân công của Hiệu trưởng.

2. Giáo viên chủ nhiệm ngoài các nhiệm vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các nhiệm vụ sau:

a) Chủ động nắm bắt thông tin về từng học sinh của lớp được phân công chủ nhiệm; xây dựng các hoạt động giáo dục của lớp thể hiện rõ mục tiêu, nội dung và phương pháp giáo dục, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với đặc điểm học sinh, với hoàn cảnh, điều kiện thực tế nhằm thúc đẩy sự tiến bộ. cho cả lớp và cho từng học sinh.

b) Thực hiện các hoạt động giáo dục theo kế hoạch đã được hiệu trưởng xây dựng và phê duyệt.

c) Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ, giáo viên, Tổng phụ trách Đội, các tổ chức xã hội có liên quan để tổ chức các hoạt động giáo dục và hỗ trợ, giám sát việc học tập, rèn luyện của học sinh trong lớp mình; tổng hợp nhận xét, đánh giá học sinh cuối kỳ I, cuối năm học; hướng dẫn học sinh bình chọn và đề nghị khen thưởng; lập danh sách học sinh đề nghị ở lại lớp; Hoàn thành bảng điểm của học sinh.

d) Báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về tình hình của lớp cho hiệu trưởng.

2. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm tiểu học có được đưa vào dự giờ không?

Điều 8 của văn bản hợp nhất 03 / VBHN-BGDĐT quy định: giáo viên đứng lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết / tuần.

Chào cờ, sinh hoạt lớp và các hoạt động như đầu giờ, lao động là những hoạt động của trường, của lớp mà giáo viên chủ nhiệm phải thực hiện theo nhiệm vụ (trên) và thời gian thực hiện công việc. Những điều này được tính vào số giờ dạy giảm 3 / tuần nên không tính vào số giờ dạy của giáo viên chủ nhiệm.

3. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học giáo viên cần làm gì?

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, giáo viên cần chuẩn bị về nhiều mặt: nghiên cứu, nắm chắc tình hình học sinh, lớp; thiết lập các mối quan hệ trong tập thể; xây dựng tổ chức tự quản của lớp …

Để biết thêm chi tiết, mời bạn đọc tham khảo bài “Những việc cần làm của nhà giáo”

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã cung cấp cho bạn đọc những nhiệm vụ của giáo viên tiểu học năm 2021. Mời bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại chuyên mục Cán bộ, công chức, mục Hỏi đáp pháp luật.

Những bài viết liên quan:

  • Bạn xử lý như thế nào khi lái xe khi bị thu hồi giấy phép?
  • Tẩy xóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không?
  • Trường hợp nào bị thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn?
  • Lương 15 triệu bao nhiêu thuế?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button