Phổ biến Pháp Luật

Những đổi mới trong chương trình lớp 3, 7, 10 năm tới

Chương trình phổ thông mới bắt buộc phải thay đổi sách giáo khoa. Đầu năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố danh mục sách giáo khoa theo chương trình mới.

Theo đó, khối lớp 3 có 43 cuốn sách chọn lọc, khối lớp 7 có 45 cuốn sách và khối lớp 10 có 55 cuốn sách. Trong cả ba khối lớp, môn tiếng Anh là môn có số lượng sách được duyệt nhiều nhất, từ 9-10 cuốn, mỗi môn khoảng 1-4 cuốn.

So với chương trình lớp 1 có năm bộ sách thì danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 chỉ có ba bộ gồm Cánh diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức và cuộc sống.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền thành lập hội đồng và quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa.

Theo quy trình, giáo viên sẽ nghiên cứu, thảo luận, thẩm định sách giáo khoa, sau đó biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Từ nguồn đóng góp của giáo viên, nhà trường tổ chức họp với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn và ban đại diện cha mẹ học sinh để lựa chọn sách. Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp và chuyển lên hội đồng danh sách đề nghị cấp sách của các trường.

Sau khi nhận được đề xuất, hội đồng biểu quyết bằng phiếu kín để chọn một hoặc một số sách giáo khoa cho mỗi môn học. Từ kết quả này, UBND tỉnh đã phê duyệt danh mục sách sử dụng tại các trường học trên địa bàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo phải thông báo danh mục sách được duyệt trước ngày khai giảng năm học mới ít nhất 5 tháng, tức là tháng 4 hàng năm. Hiện các địa phương chỉ còn vài ngày nữa là hoàn thành khâu chọn sách.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button