Hỏi đáp Pháp Luật

Quân đội là gì? Khái niệm quân đội được hiểu như thế nào 2022?

Từ cấp tiểu đoàn trở lên có ban chỉ huy gồm chánh, phó, tham mưu trưởng và phó phụ trách công tác chính trị, theo chế độ một thủ trưởng. Trước đây, khi thực hiện chế độ “hai thủ trưởng”, ngoài quân trưởng (đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng…), từ cấp đại đội trở lên còn có một thủ trưởng chính trị, gọi là chính ủy. sĩ quan (cấp đại đội và tiểu đoàn) hoặc chính ủy (cấp trung đoàn trở lên). Cấp trưởng phòng chính trị này kể từ sau chiến tranh Việt Nam được chuyển thành cấp phó phụ trách công tác chính trị. Theo nghị quyết Đại hội X của Đảng, chế độ chính ủy – chính trị viên được khôi phục trong toàn quân từ năm 2006.

Trong quân đội thường phân biệt bộ binh là quân xanh và các ngành khác gọi là quân đỏ, vì lực lượng bộ binh đông gấp nhiều lần các ngành khác. Màu sắc quân phục và quân hàm, cấp hiệu của các lực lượng này cũng khác nhau, đại diện có ký hiệu riêng, dễ phân biệt. Thường thì màu sắc của quân phục bộ binh là màu xanh lá cây, nhưng không quá xanh như bộ đội biên phòng. Quân phục của Quân chủng Phòng không Không quân có màu xanh dương nhạt và Cảnh sát biển có quân phục màu xanh nước biển đậm hơn …

Bài viết liên quan

Bài viết này đã giải đáp những thắc mắc về khái niệm quân đội và chức năng của quân đội Việt Nam, mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Quân đội là gì? Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

  • Thời gian thăng quân hàm năm 2022
  • 11 chế độ ngày Táo quân 2022
  • Chỉ tiêu vào các trường quân đội năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button