Hỏi đáp Pháp Luật

Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua hành vi nào 2022?

Quyền tự do ngôn luận được thể hiện ở hành vi nào vào năm 2022? Hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, nhiều người có thói quen bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình về các vấn đề xã hội trên mạng. Mọi hành động và lời nói có thể hiện quyền tự do ngôn luận không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn

Pháp luật về quyền tự do ngôn luận

  • 1. Quyền tự do ngôn luận là gì?
  • 2. Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua hành vi nào?
  • 3. Hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận

1. Quyền tự do ngôn luận là gì?

Tự do ngôn luận là nguyên tắc đảm bảo cho một cá nhân hoặc một cộng đồng tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​của họ một cách rõ ràng mà không sợ bị trả thù, kiểm duyệt hoặc trừng phạt trước pháp luật.

Bài viết liên quan

Quyền tự do ngôn luận là quyền được Nhà nước quy định tại Điều 25 của Hiến pháp năm 2013: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu đạt. . yêu và quý. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Quyền tự do ngôn luận là gì?

2. Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua hành vi nào?

Bộ GD & ĐT vừa công bố đề thi tham khảo THPT 2022 dành cho các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp, cao đẳng, đại học. Quyền tự do ngôn luận đã được đưa vào câu hỏi số 98 của đề thi môn Giáo dục công dân, mời các bạn cùng tham khảo và đáp án dưới đây.

98. Công dân bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị, kinh tế của đất nước là thực hiện quyền của mình

A. Quyền tự do ngôn luận

B. Quản lý Truyền thông

C. Điều phối cộng đồng

D. Chia sẻ kinh nghiệm

Câu trả lời đúng: A – Công dân bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị, kinh tế của đất nước là thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Đáp án B: Quản lý giao tiếp là quản lý nhằm thiết lập và duy trì giao tiếp hai chiều, tìm kiếm sự hiểu biết và tạo ra sự hợp tác giữa một tổ chức và công chúng.

Đáp án C: Phối hợp cộng đồng là lập kế hoạch và sắp xếp các hoạt động trong nhóm hoặc tổ chức, hành vi này mang tính tổ chức.

Đáp án D: Chia sẻ kinh nghiệm là chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng và bài học kinh nghiệm trong quá khứ với những người khác. Không thể hiện quan điểm cá nhân về một vấn đề nào cả.

Như vậy, đáp án A là hợp lý nhất, quyền tự do ngôn luận là việc công dân được nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình về các hiện tượng xã hội và các vấn đề xung quanh cuộc sống.

3. Hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận

Không phải tất cả các bài phát biểu bày tỏ quan điểm cá nhân đều được coi là tự do ngôn luận. Pháp luật quy định công dân chỉ được sử dụng quyền tự do ngôn luận mà không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Ngày nay, một lượng lớn thông tin được công khai trên các trang mạng xã hội, trong đó không ít thông tin sai lệch, gây phẫn nộ dư luận, nhiều trường hợp cần đến sự can thiệp của cơ quan công an để xử lý kịp thời.

Điều 8 Luật An ninh mạng năm 2018 quy định những hành vi bị nghiêm cấm sau đây về an ninh mạng, điển hình là những hành vi liên quan trực tiếp đến quyền tự do ngôn luận:

– Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, kỳ thị giới tính, phân biệt chủng tộc;

– Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước, người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác

Như vậy, công dân có quyền tự do ngôn luận nhưng không được xuyên tạc lịch sử, phá hoại đoàn kết dân tộc, cung cấp thông tin sai sự thật, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, v.v.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Quyền tự do ngôn luận trong hành vi 2022 là gì? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Vui lòng tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong phần Hỏi đáp pháp luật.

  • National Underground là gì?
  • Loại hợp đồng nào không phải đóng BHXH năm 2022?
  • Tôi bị mất bằng tốt nghiệp THCS, tôi có thể lấy lại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button