Tài liệu

Sắm lễ tảo mộ Tết Thanh Minh năm 2022

Lăng mộ là điều quan trọng nhất trong Lễ hội Thanh minh. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vậy sắm đồ lễ Tết Thanh Minh 2022 như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lễ hội Thanh minh hay còn gọi là lễ hội Thanh minh có nguồn gốc từ Trung Quốc và diễn ra vào thời điểm Xuân Thu hàng năm. Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Thanh Minh phù hợp và đầy đủ là một trong những cách thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính với ông bà, tổ tiên. Lễ cúng Thanh minh không cầu kỳ nhưng phải chuẩn bị đầy đủ để có thể cúng tại nhà và ngoài mộ. Dưới đây là cách sắm đồ cúng Tết Thanh minh đầy đủ và chuẩn nhất, mời các bạn tham khảo.

Mua sắm lễ vật cho Lễ hội Thanh minh

 • 1. Tiết Thanh Minh là gì?
 • 2. Tết Thanh minh năm 2022 là khi nào?
 • 3. Cách mua sắm đón giao thừa 2022
 • 4. Cách cúng Thanh minh ngoài mộ.
 • 5. Văn khấn giao thừa ở ngoài mộ.
 • 6. Lưu ý khi làm lễ khai quang ngoài mộ.

1. Tiết Thanh Minh là gì?

Tết Thanh minh là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Ngày lễ này mang ý nghĩa ghi nhớ công ơn của cha mẹ đã hy sinh, phù hộ độ trì cho thế hệ con cháu sau này.

Vào ngày Thanh minh, mọi người thường chuẩn bị lễ vật tươm tất như đèn, hương, hoa quả để cúng tổ tiên tại nhà, sau đó cùng nhau đi tảo mộ trang trí, dọn dẹp xung quanh phần mộ của tổ tiên đã khuất.

2. Tết Thanh minh năm 2022 là khi nào?

Tết Thanh minh không có ngày cố định, bắt đầu từ ngày 4-5 (sau khi hết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21 / 4 Dương lịch (khi Tết Cóc Vuông bắt đầu). . Vào ngày lễ này, con cháu cùng nhau về thăm mộ ông bà tổ tiên, cùng nhau quét dọn, rửa sạch mồ mả, bày biện mâm cỗ cúng gia tiên, mong ông bà phù hộ cho con cháu luôn mạnh khỏe, bình an.

Năm 2022, Tết Thanh Minh rơi vào thứ Ba ngày 5 tháng 4 năm 2022 (tức ngày 5 tháng Ba âm lịch).

3. Cách sắm Tết Thanh minh 2022

Các lễ vật trong ngày thanh tẩy bao gồm:

1 mâm cơm hương, rượu tiền, trầu cau … để dâng lên ban thờ thần tài, gia tiên.

Nghi lễ bên ngoài mộ

 • Hương thơm, tiền vàng, giấy ngũ sắc, quần áo bằng giấy
 • Bánh kẹo, trái cây tươi
 • Trầu cau
 • Rượu trắng, nước sạch để cúng

Ngoài ra, bạn có thể tùy ý pha chế thêm

 • Đồ chay hoặc đồ mặn (1 đĩa xôi, gà, thịt…) để cúng cho từng phần mộ.
 • Một bộ ba

4. Cách cúng Thanh minh ngoài mộ.

Công việc chính của người đào mộ là quét dọn phần mộ của tổ tiên. Vào dịp lễ Thanh minh, người dân mang xẻng, cuốc đến lấp mộ, nhổ bỏ cỏ dại, cây dại phủ kín mộ cũng như ngăn chặn thú dữ như rắn, chuột vào đào bới. những hang động và tổ, theo quan điểm của họ, có thể gây hại cho linh hồn của những người đã khuất. Sau đó, người đào huyệt đặt mâm cỗ cúng Thanh minh vào nơi thờ chung để làm lễ. Nếu nơi đó không có nơi thờ tự, không phải nghĩa trang thì cần chuẩn bị bệ, giá để đặt lễ vật, không nên để dưới đất.

Mở đầu buổi lễ, gia chủ thắp hương, đèn và khấn vái theo nghi thức tiết Thanh minh. Sau khi hoàn thành công việc, gia chủ đợi nhang cháy hết khoảng 2/3 thời gian rồi cúng tạ ơn, hóa vàng và xin may mắn về nhà thờ cúng thần linh, gia tiên tại nhà. Nếu gia chủ viết bài cúng trên giấy thì hãy đọc và mang theo tờ tiền vàng. Ngoài ra, cũng cần trồng một cây nến gần mỗi ngôi mộ để bày tỏ lòng thành kính và chia sẻ với những ngôi mộ không được chăm sóc chu đáo hoặc vô chủ, không có người thăm viếng.

Sắm sửa lễ dọn mả Tết Thanh minh 2021

5. Văn khấn giao thừa ở ngoài mộ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Thần Mặt Trời.

Tôi tỏ lòng tôn kính các vị thần bản địa cai quản vùng này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (đọc là ngày, tháng âm lịch).

Người được ủy thác của chúng tôi là… (tên của bạn)

Sinh sống tại số nhà…, xã / phường…, quận / huyện…, tỉnh / thành phố… (địa chỉ nhà bạn).

Để tiết Thanh minh, đạo hữu và con cháu thành tâm, thành kính chuẩn bị lễ vật, có lá trầu, cau, trà, hoa, hương, thắp hương dâng trước tòa, thành kính cung thỉnh các vị Thần Mặt trời về. đến tòa án.

Gia đình chúng tôi có phần mộ của tứ đại, ba vị, ông bà, cha mẹ đã an táng ở quê này, nay muốn tu sửa, xây mới. Vì vậy, chúng tôi xin thành kính tỏ lòng thành kính với các vị thần linh, thổ thần, long mạch, tiền tế, hậu tổ, tả rồng, hữu bạch hổ và các vị thần cai quản vùng này.

Chúng tôi xin mời các vị thần đến đây để chứng tỏ lòng thành, hưởng thụ lễ vật, và cứu rỗi linh hồn người chết. Cầu xin quý vị phù hộ độ trì cho gia đình đạo hữu luôn mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông được khỏe mạnh tươi tốt, chứng minh cho gia đình chúng con thành tâm.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lần)

6. Lưu ý khi làm lễ khai quang ngoài mộ.

– Không đi vào những nơi hẻo lánh để tránh nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên đi theo con đường mà những người đi trước đã để lại.

– Phụ nữ đang hành kinh, có thai không nên tảo mộ. Không xét đến vấn đề phong thủy, cơ thể người phụ nữ lúc này rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc sinh ra nhiều trong nghĩa địa.

– Hãy cẩn thận khi đi bộ. Không nên xới xáo, bới tung đống đổ nát để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường xung quanh.

– Phần mộ tổ tiên cần được dọn sạch cỏ dại, đắp đất mới và cắm hoa tươi. Gia đình cũng không quên quét dọn sạch sẽ phía sau mộ.

– Khi đào mộ cần chú ý bốn phía của mộ. Nếu xung quanh mộ có nước sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của thế hệ sau.

– Khi đào mộ không được giẫm lên mộ người khác hoặc đạp đổ đồ cúng lên mộ người khác. Gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý, quan tâm đến các bé.

– Những người có âm khí, sức khỏe yếu khi vào nhà nên bước qua nồi lửa hoặc tắm nước lá bưởi để xua tan trường khí độc.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button