Tài liệu

Soạn bài Chương trình địa phương (Phần Văn, trang 122) Soạn văn 9 tập 1 bài 9

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 9, các em sẽ luyện tập về chương trình địa phương (phần Ngữ văn) để tìm hiểu về các tác giả, tác phẩm ở địa phương mình.

Đây là tài liệu Soạn 9: Chương trình địa phương (Phần Ngữ văn) Giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh khi chuẩn bị cho kỳ thi.

Viết Chương trình Địa phương (Phần Văn học)

Hướng dẫn chuẩn bị bài:

Câu hỏi 1. Đọc sách, báo, tạp chí nghệ thuật địa phương để tìm hiểu về các tác giả và tác phẩm địa phương (tỉnh, thành phố nơi bạn ở hoặc nơi bạn sinh sống).

– HS tự tìm hiểu để thống kê các tác giả, tác phẩm của địa phương mình.

Gợi ý:

Một số tác giả tiêu biểu ở Hà Nội:

1. Thế Lữ (1907 – 1989)

– Sinh ra tại Thái Hà, Hà Nội. Quê cha ở làng Phù Đổng, huyện Tiên Du (nay là Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội), quê mẹ ở Nam Định.

– Là một trong những nhà thơ nổi tiếng của phong trào Thơ mới.

2. Nguyễn Tuân (1910 – 1987)

– Sinh ra ở phố Hàng Bạc (Hà Nội), quê ở thôn Thượng Đình, xã Nhân Mục (tục danh là làng Mộc), nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

– Tác phẩm về Hà Nội: Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi (tập, 1972)

3. Nguyễn Huy Tưởng (1912 – 1960)

– Sinh ra trong một gia đình nho học ở làng Dục Tú, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội.

– Ông là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam.

– Tác phẩm về Hà Nội: Sống mãi với thủ đô (tiểu thuyết, 1960)

4. Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003)

– Sinh ra tại Luang Prabang (Lào). Tuy nhiên, nơi sinh của ông ở làng Vũ Thạch, nay là phố Bà Triệu thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

– Là nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

5. Tô Hoài (1920 – 2014)

– Là nhà văn nổi tiếng của Việt Nam với nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi (Dế Mèn phiêu lưu ký).

– Tác phẩm viết về Hà Nội: Chuyện xưa Hà Nội (Nhật ký, 2010), Giữ gìn ba mươi sáu phố (Văn Vân, 2017)

Câu 2. Để bổ sung vào bảng các tác giả văn học địa phương mà tôi đã làm ở lớp 8 và bài 14, những tác giả có tác phẩm đã được xuất bản từ năm 1975 đến nay. Bảng thống kê gồm các mục: số thứ tự, họ và tên, bút danh, các tác phẩm chính.

STT

Họ và tên

Bút danh

Tác phẩm chính

Đầu tiên

Vũ Hùng

Tạ Vũ

Chim trời (1984), Hàm rồng sen (trường ca, 1975), Bên thềm sông xưa, Thác Bà, Mưa đồng đội …

2

Phan Thị Thanh Nhàn

Hương thầm, Con đường, Vô đề, Trời đất, Là anh em, Bảo lộc …

3

Trần Việt Phương

Việt Phương

Cánh Cửa Đã Mở (2008), Cát Dưới Chân Anh (2011)….

Câu 3. Sưu tầm một số tác phẩm hay (thuộc bất kỳ thể loại nào) về địa phương bạn (kể cả những tác phẩm không phải của địa phương).

Một số tác phẩm: Một người Hà Nội (Nguyễn Khải), Hà Nội ba mươi sáu phố (Thạch Lam), Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng), Chuyện xưa Hà Nội (Tô Hoài), Phở (Chu Lai). ..

Câu 4. Viết một bài văn ngắn giới thiệu và nêu cảm nhận của em về một trong những bài văn của địa phương em đã sưu tầm được hoặc viết một bài văn, bài thơ về địa phương em.

Truyện ngắn “Một người Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Khải được viết năm 1990. Truyện đã khám phá vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn và nhân cách của con người Việt Nam qua bao biến động cũng như thăng trầm của lịch sử. .

Nếu đã đọc tác phẩm “Một người Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Khải, chắc hẳn độc giả sẽ ấn tượng với hình ảnh cô Hiền. Đó là nhân vật trung tâm của câu chuyện – một người Hà Nội bình thường. Cũng như những người Hà Nội bình thường, bà đã gắn bó với Hà Nội và đất nước qua những thăng trầm của lịch sử. Nhưng điều đáng trân trọng là chị vẫn giữ được cốt cách Hà Nội, bản lĩnh văn hóa của người Hà Nội. Cô Hiền sống thẳng thắn, chân thành, không che giấu quan điểm, thái độ của bản thân trước mọi hiện tượng xung quanh.

Thời trẻ, bà Hiền là người tài hoa, yêu văn chương. Cô kết bạn với những người trẻ tuổi, nghệ sĩ và nhà văn giàu có. Nhưng khi chọn chồng, cô lại vô cùng thực tế khi chọn một cô giáo tiểu học hiền lành, chăm chỉ. Cô tính toán kỹ lưỡng khi quán xuyến gia đình, dạy dỗ con cái từ cách ăn nói, cách đi đứng thể hiện nét văn hóa của người Hà Nội.

Hòa bình lập lại ở miền Bắc, bà Hiền kể về niềm vui và những điều máy móc, cơ cực của cuộc sống xung quanh mình: “vui quá một chút, nói nhiều quá, theo bà là chính quyền can thiệp vào nhiều việc của người dân. . ” Cô tính toán mọi việc trước sau rất khéo léo và làm được thì làm, không để ý đến những lời đàm tiếu của thiên hạ.

Khi miền Bắc phải đương đầu với cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ. Chị Hiền dạy các con cách sống “biết tự trọng, biết xấu hổ”, biết cách sống phù hợp với bản chất của người Hà Nội. Đó cũng là lý do bà sẵn sàng cho con trai ra trận: “Tôi đau đớn nhưng bằng lòng, vì tôi không muốn nó sống nhờ vào sự hy sinh của con. Nếu nó dám đi thì cũng là tự trọng ”.

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước đang trong thời kỳ đổi mới, giữa nhịp sống hối hả của nền kinh tế thị trường, bà Hiền vẫn là “người Hà Nội của ngày hôm nay, là người Hà Nội trong sáng, không trộn lẫn”. Từ câu chuyện nghĩ về cây sưa cổ thụ ở đền Ngọc Sơn, chị Hiền nói về niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Qua tác phẩm này, Nguyễn Khải muốn ca ngợi vẻ đẹp và phẩm chất của người Hà Nội. Cũng như cách họ đối phó với một chế độ mới. Bên cạnh đó, nơi đây còn mở ra một không gian nghệ thuật cổ kính, mảnh đất Kinh Kỳ ngàn năm văn hiến trải qua bao biến thiên của thời cuộc. Có thể nói đây là một trong những tác phẩm hay nhất viết về con người và mảnh đất Hà Nội mà tôi từng đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button