Tài liệu

Soạn bài Ôn tập trang 95 lớp 7 tập 1 CTST

Ôn tập kiến ​​thức lớp 7 trang 95 tập 1 Những chân trời sáng tạo

 • Soạn văn 7 trang 95 Những chân trời sáng tạo – Tập 1
  • Câu 1 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1: Sơ lược về đặc điểm thể loại văn xuôi, chính luận
  • Câu 2 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Đọc lại các đoạn văn trong bài và điền vào phiếu sau
  • Câu 3 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Ghi lại cảm nhận của người viết về cái tôi trong văn bản Cốm Vòng và Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát
  • Câu 4 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các vùng có ý nghĩa như thế nào? Dưới đây là một vài ví dụ cho thấy sự khác biệt
  • Câu 5 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Khi viết bài văn biểu cảm về sự việc và tóm tắt ý chính do người khác trình bày, em cần chú ý điều gì?
  • Câu 6 trang 95 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Hãy ghi lại những món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho em hàng ngày và những việc em có thể làm để thiên nhiên tươi đẹp hơn
  • Câu 7 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Từ những kiến ​​thức đã học ở bài học này, hãy trả lời câu hỏi: Ý nghĩa của những món quà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống của chúng ta?

Soạn Ôn tập trang 95 SGK lớp 7 tập 1 CTST Bài viết được Hoạtếu chia sẻ là những gợi ý trả lời câu hỏi Ôn tập trang 95 SGK Ngữ Văn lớp 7 tập 1 Những chân trời sáng tạo được đặt ra sau khi các em học xong phần văn bản bài 4 Quà tặng của thiên nhiên (Văn nghị luận, Văn nghị luận). Sau đây là chi tiết hướng dẫn các em trả lời câu hỏi Ôn tập lớp 7 trang 95 Tập 1 Những chân trời sáng tạo.

 • Đọc nối chủ điểm – Bài từ cây cau lớp 7
 • Phát biểu cảm nghĩ về lễ đón giao thừa ở quê em

Soạn văn 7 trang 95 Những chân trời sáng tạo – Tập 1

Câu 1 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1: Sơ lược về đặc điểm thể loại văn xuôi, chính luận

Biểu hiện

luận văn

bút tùy chỉnh

Ý tưởng

Văn xuôi là thể loại văn xuôi ngắn gọn, súc tích, có thể là trữ tình, tự sự, chính luận, tả phong cảnh, tả nhân vật. Cách thể hiện đời sống của văn xuôi có tính phá cách, không nhất thiết đòi hỏi cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có kết cấu, giọng điệu và cốt truyện riêng. Điều cốt yếu là bài văn tái hiện những nét chính của các sự vật hiện tượng giàu ý nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, ý nghĩa thấm nhuần nhân cách tác giả.

Điểm nổi bật của bài văn là bằng việc ghi lại những con người thật, những sự việc cụ thể, tác giả đặc biệt chú ý thể hiện tình cảm, suy nghĩ, cách nhìn nhận, đánh giá của mình về con người và cuộc sống. sống trong hiện tại. So với các thể loại tùy bút khác, văn nghị luận vẫn mang nhiều yếu tố chính luận, suy ngẫm triết lí, trong một số trường hợp bộc lộ quan điểm, lí tưởng, tình cảm của một người hay một lớp người. trong xã hội.

chất trữ tình

Chất trữ tình của văn xuôi, chính luận là yếu tố được tạo nên từ vẻ đẹp của cảm xúc, suy nghĩ, vẻ đẹp của thiên nhiên để tạo nên những rung động thẩm mỹ cho người đọc.

Cái tôi

Cái tôi trong văn xuôi, chính luận là yếu tố thể hiện cảm xúc, suy nghĩ riêng của tác giả thông qua văn bản.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của văn xuôi, chính luận thường tinh tế, sinh động, giàu hơi thở, giàu hình ảnh, trữ tình thể hiện triết lí nhân sinh.

Câu 2 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Đọc lại các đoạn văn trong bài và điền vào phiếu sau

Tài liệu

Chủ đề

Dấu hiệu của “tôi” của nhà văn

Tâm tư, tình cảm của người viết được thể hiện qua ngôn ngữ viết

Cốm Vòng

Bàn về vẻ đẹp của cốm (cách làm, hương vị và cách thưởng thức cốm).

Tác giả sử dụng tiêu đề “Tôi”.

+ Ăn miếng cốm đẻ ra miếng cốm; thể hiện một chút sang trọng, quý phái; tiếc từng giọt, hạt rơi; ăn từng chút một; nhặt từng chút một; nhai nhẹ; ngẫm cái chất thơm, cái ngọt của cốm; Ăn một miếng cốm vào miệng là nuốt cả hương quê.

+ Một ngày đầu tháng 8, dạo bước trên những cánh đồng lúa ấy, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt của lúa chín quyện với mùi cỏ, mùi đất của quê hương khiến lòng ta nhẹ nhõm và thoảng…

+ Ta vừa bé nhỏ vừa nhẹ bẫng khi nghĩ đến cái chất thơm của cốm thoang thoảng hương lúa chín, cái chất ngọt ngào của hạt cốm bồng bềnh như khí trời trong trẻo và ta sẽ thấy ăn một miếng vào miệng là đủ để nuốt chửng toàn bộ chúng ta. hương đồng ruộng nước cha ông trong lòng chúng ta.

Thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát

Vẻ đẹp đặc trưng của “sản vật” hạt dẻ Trùng Khánh (hạt dẻ cười, hạt dẻ rừng).

Tác giả sử dụng tiêu đề “tôi”.

+ Trên khắp đất nước ta, không ở đâu lịch ngọt và thơm như ở Trùng Khánh.

+ Đó là… ham chơi.

+ Cốm trộn với hạt dẻ là thứ quý, dùng để thiết đãi giới quý tộc.

+ Hạt dẻ rơi như mưa nâu. Đó là bài hát mùa thu trên quê hương mà tôi không thể nào quên.

+ Là điểm du lịch mang màu sắc và hương vị của tình yêu

+ Thật tuyệt vời khi được lang thang trong một khu rừng dẻ vô cùng lãng mạn.

+ Rừng dẻ khẽ hát bởi đây là mùa lá nỏ.

+ Nắng trưa quê em vàng như mật ong bao quanh khu rừng vàng.

Mùa phơi sân trước

Kỉ niệm trước sân nhà mùa phơi của tác giả.

Tác giả sử dụng tiêu đề “tôi”.

+ Chuối phơi nắng có thể ăn đến tháng giêng, mật ong lặn bên trong vừa ăn vừa nhấp một ngụm chè, hoặc ngọt với dứa, me,… đem uống nước đá cũng ngon.

+ Thế là nước miếng tôi ứa ra, từng mét trên đường về nhà bà ngoại.

+ Mê mệt với những món ăn vô cùng mời gọi nơi sân đình.

+ Hũ mắm tép phơi nắng sát hàng rào làm tôi nhớ chuối chát, khế chua gừng giã nhuyễn, mứt quất đỏ au đằng kia làm tôi chết ngất như kiến.

+ Nắng và gió làm cho mọi vui buồn phơi bày như một cuộc diễu hành, không trốn tránh khách qua đường.

+ Chợt nghe lòng nhẹ nhõm khi nhìn bóng nhỏ đưa thuyền sang bờ bên kia để sống.

Câu 3 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Ghi lại cảm nhận của người viết về cái tôi trong văn bản Cốm Vòng và Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát

Tài liệu

Cảm nhận về cái tôi của bài viết

Cốm Vòng

Cái tôi của tác giả Vũ Bằng là cái tôi bay bổng, tha thiết thể hiện trọn vẹn tình yêu thiên nhiên, đất nước. Đó còn là cái tôi tinh tế, nhạy cảm, rung động nhẹ nhàng mà sâu lắng, trân trọng, nâng niu những món ăn bình dị, dân dã của người Việt.

Thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát

Y Phương thể hiện cái tôi tinh tế không chỉ dừng lại ở đặc sản quê hương mà đó còn là tình yêu thiên nhiên, cảnh vật của con người vùng đất Trùng Khánh thân yêu.

Câu 4 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các vùng có ý nghĩa như thế nào? Dưới đây là một vài ví dụ cho thấy sự khác biệt

Sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các vùng miền đã góp phần làm cho chữ Việt giàu đẹp hơn. Tôn trọng sự khác biệt về ngôn ngữ cũng chính là tôn trọng sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng miền.

Từ ngữ

Phương bắc

Trung tâm

Phía nam

bát

bát

Cuộc gọi

bát chén

quả roi

quả roi

Quả đào

Mận

Cải bắp

Cải bắp

ô ẩn

Tần ô

Câu 5 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Khi viết bài văn biểu cảm về sự việc và tóm tắt ý chính do người khác trình bày, em cần chú ý điều gì?

Khi viết bài văn biểu cảm về sự kiện và tóm tắt ý chính do người khác trình bày, các em cần lưu ý:

– Tình yêu phải chân thật và trong sáng.

– Dùng ngôi thứ nhất

– Kết hợp yếu tố miêu tả và tự sự

– Bố cục 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài

Câu 6 trang 95 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Hãy ghi lại những món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho em hàng ngày và những việc em có thể làm để thiên nhiên tươi đẹp hơn

Câu 7 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 CTST: Từ những kiến ​​thức đã học ở bài học này, hãy trả lời câu hỏi: Ý nghĩa của những món quà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống của chúng ta?

– Mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

– Là người mẹ, người bạn thân thiết với con người.

– Giúp con người sản xuất đời sống.

– Tạo ra nguồn tài nguyên phục vụ đời sống con người.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về nhóm lớp 7 trên chuyên mục Học của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button