Phổ biến Pháp Luật

Sửa giấy khai sinh mất bao lâu 2022?

Sửa giấy khai sinh năm 2022 mất bao lâu? Giấy khai sinh ghi thông tin cá nhân và là giấy tờ quan trọng để đăng ký cho trẻ đi học. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thông tin giấy khai sinh không chính xác hoặc bị thất lạc, gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy sửa giấy khai sinh mất bao lâu? Đăng ký lại khai sinh trong trường hợp nào? Thủ tục đính chính giấy khai sinh theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Thoidaihaitac.vn.

Cải chính hộ tịch là gì?

  • 1. Sửa giấy khai sinh mất bao lâu?
  • 2. Đăng ký lại khai sinh trong trường hợp nào?
  • 3. Thủ tục đính chính giấy khai sinh
Thời điểm sửa đổi giấy khai sinh được quy định trong Luật Hộ tịch 2014
Thời điểm sửa đổi giấy khai sinh được quy định trong Luật Hộ tịch 2014

1. Sửa giấy khai sinh mất bao lâu?

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì việc cải chính hộ tịch của cá nhân trong Sổ hộ tịch và trong bản chính hộ tịch đã đăng ký khi có sai sót được gọi là cải chính hộ tịch. .

Nếu có sai sót trong giấy khai sinh thì cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ sửa lại giấy khai sinh.

Căn cứ Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch:

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu xét thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật về hộ tịch và pháp luật có liên quan thì công chức Tư pháp hộ tịch TP. ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành. trích dẫn cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức Tư pháp hộ tịch ghi việc thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Như vậy, thời gian cải chính hộ tịch sẽ không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và việc thay đổi theo đúng quy định của pháp luật.

2. Đăng ký lại khai sinh trong trường hợp nào?

Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng nhất của một đứa trẻ kể từ khi được sinh ra.
Giấy khai sinh là giấy tờ quan trọng nhất của một đứa trẻ kể từ khi được sinh ra.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 123/2015 / NĐ-CP thì việc đăng ký lại giấy khai sinh chỉ được thực hiện đối với trường hợp đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng còn sổ hộ tịch và giấy tờ gốc. hộ chiếu bị mất.

Việc đăng ký lại khai sinh chỉ được thực hiện trong trường hợp người yêu cầu đăng ký vẫn còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, nếu giấy khai sinh có sai sót thì không được làm lại mà phải thực hiện thủ tục đính chính giấy khai sinh theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015 / NĐ-CP.

3. Thủ tục đính chính giấy khai sinh

Khoản 1 Điều 28 Luật Hộ tịch quy định:

“Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp Tờ khai theo mẫu quy định và các giấy tờ có liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch”.

Bởi lẽ, Luật Hộ tịch cũng như các văn bản pháp luật liên quan không quy định thành phần hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể vì trên thực tế có nhiều trường hợp sai sót nhưng mỗi trường hợp sai sót lại khác nhau. Do đó, khi có yêu cầu cải chính của công dân, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ xem xét nội dung yêu cầu cải chính sau đó hướng dẫn công dân nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung yêu cầu cải chính.

Như vậy, để đính chính giấy khai sinh, cần liên hệ với cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết thắc mắc sửa giấy khai sinh mất bao lâu và trường hợp nào phải đăng ký lại? Hỏi đáp Pháp luật và Phổ biến Pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

  • Làm giấy khai sinh giả 2022 có được không?
  • Làm giấy khai sinh giả 2022 có được không?
  • Đơn đề nghị đính chính giấy khai sinh 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button