Phổ biến Pháp Luật

Tái nhiễm Covid có nặng hơn không?

Tìm hiểu về tái nhiễm Covid19

Tái nhiễm với Covid19 thường gặp ở những người có hai chủng vi khuẩn khác nhau. Trong thời gian gần đây, các trường hợp tái nhiễm COVID-19 đang được ghi nhận thường xuyên hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là tái nhiễm Covid có nặng hơn không? Sau đây mời các bạn cùng nghe giải đáp của các chuyên gia về vấn đề này.

  • Dấu hiệu của Covid Omicron

Nhiều F0 đã phục hồi từ COVID-19 nhưng sau đó lại bị nhiễm lại. Vì vậy, nhiều người luôn lo lắng về khả năng bệnh sẽ nặng hơn nếu tái nhiễm.

Nguy hiểm như thế nào khi có cả COVID-19 và bệnh cúm?

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Lancet ngày 26/3, những người bị nhiễm cùng lúc virus SARS-CoV-2 và virus cúm có nguy cơ tử vong cao gấp đôi, trong khi nguy cơ nằm trên máy thở tăng gấp bốn lần. . .

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia từ Đại học Edinburgh, Đại học Liverpool, Đại học Imperial College London và Đại học Leiden (Hà Lan) đối với 305.000 người ở Anh nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 6 tháng 2 đến ngày 6 tháng 2 năm 2020 đến ngày 8 tháng 12. , Năm 2021.

Kết quả cho thấy 6.695 người đồng nhiễm COVID-19 với virus gây viêm đường hô hấp trên. Đáng chú ý, trong số này có 227 bệnh nhân bị nhiễm vi rút cúm và bệnh của họ nặng hơn nhiều so với nhóm còn lại.

Theo nghiên cứu, người lớn nhập viện do đồng thời vi rút SARS-CoV-2 và vi rút cúm có nguy cơ bệnh nặng phải thở máy tăng gấp 4 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 2,4 lần so với bệnh nhân mắc cúm. chỉ có SARS-CoV-2 hoặc một trong các loại vi rút khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những phát hiện này cho thấy sự gia tăng nhu cầu xét nghiệm cúm ở những người nhập viện với COVID-19, cũng như nhu cầu về cả virus SARS-CoV-2 và vắc xin cúm.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Kenneth Baillie tại Đại học Edinburgh cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa vi rút SARS-CoV-2 và vi rút cúm là đặc biệt nguy hiểm. Phát hiện này rất quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới. dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch.

Chúng tôi dự đoán COVID-19 sẽ trở thành dịch bệnh đặc hữu giống như bệnh cúm theo mùa. Đó là lý do tại sao chúng ta nên thay đổi chiến lược xét nghiệm đối với các trường hợp COVID-19 nhập viện với việc tăng cường xét nghiệm cúm. “

Trong khi đó, Giáo sư Calum Semple, một chuyên gia về sức khỏe trẻ em tại Đại học Liverpool, cho biết các nhà khoa học đã ghi nhận sự gia tăng của các loại virus gây ra các bệnh hô hấp theo mùa phổ biến khi mọi người trên thế giới bắt đầu lại một cuộc sống bình thường mới và không áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Vì vậy, sau phát hiện mới nhất cho thấy nguy cơ tử vong tăng gấp đôi ở những người bị nhiễm cả vi rút cúm và vi rút SARS-CoV-2, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là tất cả mọi người phải được tiêm phòng đầy đủ. để có kháng thể chống lại cả hai loại virus trước khi quá muộn.

Về phần mình, Giáo sư Peter Openshaw tại Đại học Hoàng gia London tuyên bố rằng vắc xin COVID-19 và vắc xin cúm có công thức khác nhau, vì vậy mọi người cần tiêm cả hai loại. Việc điều trị hai bệnh này cũng khác nhau và xét nghiệm giúp bác sĩ và bệnh nhân có hướng điều trị phù hợp.

Nghiên cứu mới nhất ở trên được thực hiện trong khuôn khổ dự án của Hiệp hội Quốc tế về các bệnh truyền nhiễm mới và bệnh hô hấp cấp tính (Isaric). Đây là dự án nghiên cứu lớn nhất cho đến nay trên người nhiễm COVID-19 và các virus đường hô hấp đặc hữu khác.

Tái nhiễm Covid19 có làm bệnh nặng hơn không?

Các chuyên gia y tế cho biết, Ai cũng có thể bị tái nhiễm COVID-19, thậm chí tái nhiễm nhiều lần nếu không tuân thủ các nguyên tắc phòng bệnh. SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 biến đổi liên tục, càng lây nhiễm nhiều thì tốc độ đột biến càng nhanh, chủng mới có thể lẩn tránh khả năng miễn dịch đã có từ trước trong cơ thể người bệnh.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy các đợt tái nhiễm sẽ nhẹ hơn lần nhiễm đầu tiên, bất kể biến thể F0 trước đó là gì. Hoặc ngay cả khi các kháng thể không đủ mạnh để bảo vệ chống lại lần nhiễm trùng thứ hai, chúng vẫn có thể ngăn bệnh tiến triển nặng hơn và giảm nguy cơ tử vong.

Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân gặp phải những biến chứng nặng sau khi tái nhiễm COVID-19, điều này phụ thuộc vào thời điểm phát bệnh quá gần nhau và cơ địa của từng bệnh nhân.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Các bệnh truyền nhiễm TP.HCM, cũng cho rằng chỉ trong một thời gian ngắn sau khi nhiễm COVID, việc tái nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra, vì bệnh nhân có thể bị nhiễm hai chủng vi trùng. khác nhau. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cũng cảnh báo với mọi người, nếu không may tái nhiễm thì không nên quá hoảng hốt. Tại vì, Tái nhiễm hầu hết sẽ nhẹ hơn so với lần nhiễm đầu tiên, đặc biệt là đối với những người đã tiêm đủ vắc-xin COVID-19.

Ngoài ra, nhóm người trên 65 tuổi, người thường xuyên sử dụng thuốc ức chế miễn dịch và người có nhiều bệnh lý tiềm ẩn, đặc biệt là tăng huyết áp, đái tháo đường cũng có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 rất cao.

Theo các bác sĩ, tuy tỷ lệ tái nhiễm COVID-19 không cao và thường có các biểu hiện nhẹ hơn nhưng cũng không nên chủ quan, coi thường vì đối tượng tái nhiễm là người suy giảm miễn dịch, tuổi cao, mắc nhiều bệnh. . lai lịch. Đây là cơ hội để các bệnh này tái phát, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh không nên chủ quan, âm tính không có nghĩa là đã xây dựng được khả năng miễn dịch suốt đời. Sau khi khỏi bệnh, cơ thể vẫn cần phục hồi sức khỏe trước sự tấn công của virus. Vì vậy, cần tăng cường miễn dịch bằng luyện tập, dinh dưỡng hợp lý, theo dõi và khám sớm khi có các triệu chứng sau COVID và đặc biệt cần tuân thủ nguyên tắc 5K.

Zalo

Một nghiên cứu đã được công bố cho thấy rằng nhiễm trùng sơ cấp ở những người được tiêm chủng (những người có một số miễn dịch với COVID) thường ít nghiêm trọng hơn so với nhiễm trùng sơ cấp ở những người chưa được tiêm chủng (những người không được tiêm chủng). có bất kỳ khả năng miễn dịch nào).

Do đó, người ta cho rằng nhiễm trùng tái nhiễm sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiễm trùng ban đầu, vì người bị tái nhiễm sẽ có một số khả năng miễn dịch sẵn có đối với nhiễm trùng sơ cấp của họ. Thêm vào đó, nhiều người sẽ được chủng ngừa giữa các lần nhiễm trùng của họ, điều này sẽ nâng cao hơn nữa mức độ miễn dịch của họ.

Và mặc dù khả năng miễn dịch chống lại việc bị nhiễm coronavirus và phát triển các triệu chứng COVID suy giảm, khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng và cái chết dường như lâu bền hơn nhiều.

Tuy nhiên, việc tái nhiễm của bạn có nghiêm trọng như lần đầu hay không có thể phụ thuộc vào thời điểm bạn bị nhiễm. Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Vương quốc Anh cho thấy tỷ lệ người báo cáo các triệu chứng khi họ bị tái nhiễm khác nhau tùy thuộc vào biến thể mà họ có khả năng bị nhiễm lần thứ hai. ONS ước tính rằng tái nhiễm alpha chỉ gây ra các triệu chứng ở mọi người 20% thời gian, trong khi tái nhiễm delta gây ra các triệu chứng trong 44% trường hợp và omicrons trong 46%.

Mức độ nghiêm trọng của COVID thay đổi tùy theo từng biến thể. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt mức độ khác biệt ở trên là do độ mạnh khác nhau của các biến thể và mức độ miễn dịch COVID đối với nhiễm trùng trước đó và tiêm chủng ở người vào thời điểm đó là ở mức độ nào.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button