Phổ biến Pháp Luật

Tạm hoãn xuất cảnh là gì? Những ai bị tạm hoãn xuất cảnh?

Tạm hoãn xuất cảnh là gì?

Tạm hoãn xuất cảnh là biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với bị can, bị cáo, người chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh có dấu hiệu bỏ trốn. Vậy pháp luật quy định cụ thể về việc tạm hoãn xuất cảnh như thế nào? Những đối tượng nào bị tạm hoãn xuất cảnh? Sau đây là những quy định hiện hành về việc tạm hoãn xuất cảnh, mời các bạn cùng theo dõi.

  • Thông báo tạm dừng xuất cảnh mẫu M01d

Tạm hoãn xuất cảnh là gì? các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, việc tạm hoãn xuất cảnh được quy định cụ thể tại các điều sau:

Tại Điều 109 về các Biện pháp Phòng ngừa: Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng minh người bị tố cáo gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử, tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong mình. có thẩm quyền áp dụng các biện pháp tạm giữ, bắt, tạm giữ, tạm giam, cho tại ngoại, đặt tiền bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú. ở lại, tạm hoãn xuất cảnh.

Tại khoản 1 Điều 124 về Tạm hoãn xuất cảnh: Có thể tạm dừng khởi hành đối với những người sau đây khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ có dấu hiệu bỏ trốn:

– Người bị tố giác, người bị đề nghị truy tố qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi ngờ phạm tội và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó cất giấu, tiêu hủy chứng cứ;

– Bị cáo, bị cáo.

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được quá thời hạn xử lý nguồn tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ ngày tuyên án cho đến khi người đó đi chấp hành án phạt tù.

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Điều 36 quy định rõ các trường hợp được tạm hoãn xuất cảnh:

1. Bị can, bị cáo; người bị tố cáo, người bị đề nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi ngờ phạm tội và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó cất giấu, tiêu hủy chứng cứ theo quy định. của Bộ luật tố tụng hình sự.

2. Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm hoãn chấp hành án phạt tù, người được ân giảm có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ. cải tạo trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

3. Nghĩa vụ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc ra đi của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm thi hành án.

4. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định phải thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, hợp pháp. quyền, lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc bảo đảm thi hành án.

5. Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam đi định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

6. Người bị cưỡng chế, đại diện tổ chức bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính xét thấy cần ngăn chặn ngay việc bỏ trốn của người đó.

7. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định hành vi vi phạm của mình là đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc bỏ trốn của người đó.

8. Người đang mắc bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm xét thấy cần phòng, chống ngay để bệnh lây lan, không lây lan ra cộng đồng, trừ trường hợp được bên nước ngoài cho phép nhập cảnh.

9. Người mà cơ quan có thẩm quyền cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button