Tài liệu

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập phát triển câu chuyện Giải bài tập trang 75 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 – Tuần 7

Tập kể chuyện giúp các em học sinh lớp 4 rèn luyện kỹ năng kể chuyện hay, Trả lời nhanh câu hỏi SGK Tiếng Việt lớp 4 trang 75 để học tốt hơn và tốt hơn môn Tập làm văn lớp 4.

Với dàn ý mẫu kèm theo bài văn kể chuyện cổ tích cho ba điều ước dưới đây, các em có thêm nhiều ý tưởng mới, nắm được cấu trúc và nhanh chóng triển khai thành bài văn hay của mình. Đồng thời cũng giúp quý thầy cô soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bài viết:

Hướng dẫn giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 75

  • Lập dàn ý Kể chuyện cổ tích về ba điều ước trong giấc mơ
  • Kể câu chuyện về nàng tiên đã ban ba điều ước trong giấc mơ

Chủ đề: Trong giấc mơ, tôi được một bà tiên ban cho ba điều ước và tôi đã ban cho cả ba điều ước. Kể câu chuyện theo trình tự thời gian.

Gợi ý:

  • Bạn mơ thấy mình gặp tiên nữ trong hoàn cảnh nào? Tại sao cô tiên lại cho tôi ba điều ước?
  • Làm thế nào để tôi thực hiện từng điều ước?
  • Bạn nghĩ gì khi thức dậy?

Câu trả lời:

Lập dàn ý Kể chuyện cổ tích về ba điều ước trong giấc mơ

a) Mở bài:

  • Giới thiệu hoàn cảnh em có ước mơ gặp tiên nữ.
  • Tại sao cô tiên lại cho tôi ba điều ước?

b) Thân bài:

– Điều ước đầu tiên của bạn là gì? Tại sao tôi ước điều đó? Bạn cảm thấy thế nào khi điều ước của mình được thực hiện? Tại sao tôi lại cảm thấy nhàm chán với điều đó một cách nhanh chóng?

– Điều ước thứ hai của bạn là gì? Khi điều ước của bạn được thực hiện, bạn cảm thấy thế nào? Bạn đã có những trải nghiệm thú vị nào? Sau bao lâu thì bạn cảm thấy bớt phấn khích hơn?

– Điều ước thứ ba của bạn là gì? Bạn cảm thấy thế nào sau khi cô tiên thực hiện điều ước này và biến mất? Điều gì khiến bạn cảm thấy buồn và không muốn điều ước này tiếp tục?

– Khi muốn trở về thực tại, bạn cảm thấy và suy nghĩ như thế nào? Cô tiên đã nói gì với bạn?

c) Kết luận:

  • Suy nghĩ và cảm xúc của tôi về giấc mơ tuyệt vời mà tôi vừa trải qua
  • Cảm nhận của em về ý nghĩa của cuộc sống thực, cuộc sống đời thường

Kể câu chuyện về nàng tiên đã ban ba điều ước trong giấc mơ

Tuổi thơ của tôi là những tháng ngày hạnh phúc dưới mái ấm gia đình. Ở đó tôi có những ước mơ và có nhiều kỷ niệm đẹp. Giấc mơ thú vị khiến tôi nhớ mãi là giấc mơ vào đêm 30/12 vừa qua.

Hôm đó, cả nhà cùng đón giao thừa. Một đêm mùa xuân mở ra một năm mới. Pháo hoa bay cao và tỏa ra hàng nghìn tia sáng đẹp mắt. Trái đất rực cháy. Tôi cũng thế! Tôi háo hức đón giao thừa và trò chuyện cùng gia đình bên bếp lửa hồng. Sau đó, tôi nằm xuống trên chiếc võng và thả hồn mình theo những ngọn lửa đang bay. Giấc ngủ sâu nhanh chóng đến với tôi.

Chợt trước mắt tôi là một nàng tiên đang cười hiền từ. Bà tiên vỗ đầu tôi và ban cho tôi ba điều ước. Tôi đã rất hạnh phúc, tôi hét lên:

– Cảm ơn ông, ông nội! Cảm ơn ông nội!

Vì vậy, tôi đặt hai tay trước ngực và nói điều ước đầu tiên của mình:

– Em chúc bạn Tài của lớp em có nhiều tiến bộ trong học tập, vì bạn là học sinh khuyết tật.

Nàng tiên mỉm cười gật đầu. Cô ấy nói với tôi rằng hãy ước điều thứ hai. Vâng lời bà tiên, tôi đọc được điều ước thứ hai của mình:

– Em ước mình trở thành học sinh giỏi toàn diện.

Nàng tiên bình tĩnh đáp:

– Em khen ngợi bạn có tinh thần tự vươn lên và biết bạn khuyết tật, tôi mong bạn có nhiều tiến bộ trong học tập. Tôi đã thực hiện một điều ước quý giá của tôi cho bạn. Trái tim của bạn là đáng quý. Tôi sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của bạn. Nhưng hãy nhớ một điều: Không có thành công nào tự nó đến mà không có thử và sai.

Khi nghe cô tiên nói vậy, tôi rất thích thú. Bà tiên bảo tôi hãy thực hiện điều ước thứ ba của mình.

Như được tiếp thêm sức mạnh, cô ấy đọc to điều ước cuối cùng của mình:

– Em mong muốn mình sẽ đạt giải cao trong cuộc thi viết chữ đẹp sắp tới.

Bà tiên nghe tôi đọc xong điều ước thì gật đầu hài lòng. Cô ấy nói:

– Mong muốn của tôi là chính đáng. Tôi sẽ ban cho bạn cả ba điều ước, nhưng bạn phải nhớ những gì tôi đã nói với bạn trước đó.

Nói xong, nàng tiên biến mất. Vừa lúc đó, tôi nghe thấy tiếng mẹ gọi:

– Đi ngủ đi con!

Tôi đã tỉnh dậy. Hóa ra đó là một giấc mơ, một giấc mơ đầy ý nghĩa.

Sau giấc mơ đó, tôi đã nhớ lại và làm theo lời bà tiên. Em chăm chỉ học tập, kiên trì luyện viết, trên lớp em tích cực lao động, chú ý nghe cô giáo giảng. Ở nhà, tôi dành thời gian cho việc tự học của mình. Không chỉ tự lo bài vở mà em còn giúp đỡ bạn Tài vươn lên trong học tập. Đúng như lời bà tiên nói, tôi đã đạt được ba điều ước của mình. Cuối học kỳ I, em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em cũng từng đạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường. Điều đó khiến tôi rất vui, rất tự tin trong học tập. Cùng với sự tiến bộ của em, bạn Tài ngồi cạnh em cũng tiến bộ hơn rất nhiều. Tôi thầm nghĩ: điều ước trong mơ thật kỳ diệu.

Bà tiên tốt bụng đã cho tôi nghị lực để đạt được ước mơ cháy bỏng của mình. Tôi ước có nhiều nàng tiên như thế trên thế giới này.

>> Tham khảo: Kể câu chuyện nàng tiên ban ba điều ước trong giấc mơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button