Tài liệu

Thi hành pháp luật là gì? Ví dụ về thi hành pháp luật

Thực thi pháp luật là gì? Ví dụ về thực thi pháp luật. Thi hành pháp luật, sử dụng pháp luật, chấp hành pháp luật, áp dụng pháp luật là các phương thức thực hiện pháp luật. Những triển khai này được hiểu như thế nào? Hãy cùng Thoidaihaitac.vn tìm hiểu những tấm gương thực thi pháp luật, sử dụng pháp luật, …

  • Ví dụ về thực thi pháp luật.

Thực thi pháp luật và các hình thức thực thi pháp luật

  • 1. Thực thi pháp luật là gì?
  • 2. Ví dụ về thực thi pháp luật
  • 3. Ví dụ về việc sử dụng luật
  • 4. Ví dụ về việc áp dụng luật
  • 5. Ví dụ về tuân thủ pháp luật
  • 6. Lời giải chi tiết các đề tham khảo GDCD 2022

1. Thực thi pháp luật là gì?

Thi hành pháp luật là việc một cá nhân, một tổ chức thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình và tích cực thực hiện những điều mà pháp luật đã quy định.

2. Ví dụ về thực thi pháp luật

Ví dụ về thực thi pháp luật:

Ví dụ 1: A là nhân viên văn phòng thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. Hàng tháng A phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ 2: B điều khiển phương tiện tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật giao thông đường bộ (đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi điều khiển xe, chấp hành tín hiệu đèn giao thông, …)

3. Ví dụ về việc sử dụng luật

Ví dụ về thực thi pháp luật

Sử dụng pháp luật và các cá nhân, tổ chức sử dụng quyền của mình, làm những việc mà pháp luật cho phép.

Ví dụ về việc sử dụng hợp pháp:

Ví dụ 1: Công dân không mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì có quyền tham gia giao dịch dân sự. A tham gia các giao dịch dân sự (không trái pháp luật): Mua bán thực phẩm, mua bán kim khí quý, đá quý

Ví dụ 2: Công dân có quyền thành lập doanh nghiệp (trừ những người không được thành lập doanh nghiệp tư nhân). B thành lập công ty cổ phần, lựa chọn ngành, nghề kinh doanh được pháp luật cho phép (Kinh doanh đồ dùng gia đình, …)

4. Ví dụ về việc áp dụng luật

Áp dụng pháp luật là việc cơ quan, cá nhân có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra quyết định làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức.

Ví dụ về việc áp dụng luật:

Ví dụ 1: Ủy ban nhân dân các cấp căn cứ vào pháp luật của Nhà nước để điều chỉnh mức phí cho phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Quy định về phí này làm phát sinh nghĩa vụ trả phí đối với những người sử dụng dịch vụ công và thực hiện các hoạt động trả phí theo quy định của pháp luật.

Ví dụ 2: Cơ quan công an căn cứ quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ để lập biên bản xử phạt vi phạm. Biên bản xử phạt này làm phát sinh nghĩa vụ nộp phạt của người vi phạm.

5. Ví dụ về tuân thủ pháp luật

Tuân thủ pháp luật nghĩa là cá nhân, tổ chức không làm những việc mà pháp luật cấm.

=> Việc tuân thủ pháp luật được thể hiện dưới hình thức không hành động.

Ví dụ về tuân thủ pháp luật:

Ví dụ 1: Pháp luật nghiêm cấm trồng cần sa, thuốc phiện,… theo quy định của pháp luật thì công dân không được trồng các loại cây này.

Ví dụ 2: Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm các hành vi lạng lách, đánh võng. Tuân theo luật là việc người tham gia giao thông không có hành vi lạng lách, đánh võng.

6. Lời giải chi tiết các đề tham khảo GDCD 2022

Hiện Bộ GD & ĐT mới công bố bộ đề tham khảo THPT 2022 môn Toán mới nhất dành cho học sinh và giáo viên tham khảo theo cấu trúc câu hỏi chuẩn và bộ đề tham khảo về mức độ khó. trong kì thi. Đón đọc đề GDCD và đáp án mới nhất của Thoidaihaitac.vn tại bài viết: Đáp án câu hỏi tham khảo 2022 trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn GDCD.

Về câu hỏi tuân thủ pháp luật, Thoidaihaitac.vn hướng dẫn chi tiết cách giải thích câu 89: “Công dân không làm những điều pháp luật cấm”

Mời các bạn tham khảo câu 89 trong đề thi minh họa môn GDCD và đáp án dưới đây:

89. Công dân không làm những việc mà pháp luật cấm là:

A. Tư vấn pháp lý

B. Tuân thủ pháp luật

C. Sửa đổi luật

D. Tăng cường luật pháp

Trả lời: BỎ

Lý do chọn câu trả lời này: Tuân theo pháp luật có nghĩa là mọi người có trách nhiệm tuân theo các quy định của pháp luật, không làm những điều pháp luật cấm làm.

Đáp án A: Tư vấn pháp luật là một hoạt động kinh doanh hoặc dịch vụ được pháp luật cho phép. Các cá nhân, tổ chức muốn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh. Tuy nhiên, tư vấn pháp luật chỉ là một trong những ngành nghề được quy định, công dân có thể lựa chọn lĩnh vực này hay lĩnh vực khác. Đây được coi là sử dụng hợp pháp.

Đáp án C: Việc công dân không làm những điều luật cấm không phải là yếu tố quyết định để sửa đổi luật. Việc ban hành và sửa đổi luật phải trải qua nhiều quy trình, thủ tục, cuối cùng là trình Quốc hội thông qua và thông qua.

Đáp án D: Việc thi hành pháp luật thường thuộc thẩm quyền của Nhà nước, công dân có trách nhiệm và nghĩa vụ thi hành, vì vậy công dân không làm những điều pháp luật cấm là không củng cố pháp luật.

Như vậy, Thí điểm đã giới thiệu đến bạn đọc các hình thức thi hành pháp luật: thi hành luật, sử dụng pháp luật, chấp hành pháp luật, áp dụng pháp luật và ví dụ về các hình thức này. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn

Những bài viết liên quan:

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu một xã hội không có luật pháp?
  • Bản chất giai cấp và xã hội của pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button