Hỏi đáp Pháp Luật

Thủ tục ly hôn thuận tình 2022

Việc ly hôn được sự đồng ý của hai bên nhưng một trong hai bên vắng mặt thì có xử lý ly hôn được không?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, phiên tòa phải triệu tập hợp lệ lần đầu thì đương sự phải có mặt, nếu không thì phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. Khi được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Bài viết liên quan

Như vậy, nếu một bên vắng mặt mà không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết. câu lại.

6. Ly hôn thuận tình không cần ra tòa, xét xử vắng mặt được không?

Trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt thì tòa có xử không?

Căn cứ Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về việc xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của họ vắng mặt tại phiên tòa thì:

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt họ.

2. Nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.

Như vậy, Tòa án vẫn tiến hành xét xử nếu đương sự có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng phải có người đại diện tham gia phiên tòa. Trường hợp người đại diện vắng mặt thì phải làm đơn yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt.

7. Khi nào Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng?

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm. lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng không bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, nếu xét thấy cả hai vợ chồng thực sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc nuôi dưỡng, chăm sóc con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp hai vợ chồng tự nguyện ly hôn mà không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng không bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Việc giải quyết này của Tòa án sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của các bên trên cơ sở pháp luật.

8. Ly hôn không hồi kết kéo dài bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thủ tục ly hôn sẽ mất 4 tháng để giải quyết.

Tuy nhiên, đối với một cuộc ly hôn thân thiện, có thể mất ít hơn 2-3 tháng.

Và nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. hôn. Trong trường hợp này, sau khi tiến hành hòa giải tại Tòa án mà Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn sau 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật dân sự, hôn nhân, phổ biến pháp luật của trang Thoidaihaitac.vn.

  • Đơn xin thuận tình ly hôn
  • Đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button