Tài liệu

Tiết Thanh Minh 2022 là ngày nào?

Tiết Thanh Minh là một ngày Tết thể hiện “đạo lý uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên của người Việt Nam. Vậy tiết Thanh minh 2022 là ngày gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Tết Thanh minh hay còn gọi là ngày đào huyệt thể hiện lòng thành kính của người sống đối với những người đã khuất. Vào tiết Thanh minh, người dân có tục tảo mộ (cắt cỏ, đắp thêm đất vào mộ) để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất. Lễ Thanh minh diễn ra khi nào và rơi vào ngày nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số thông tin về Tết Thanh minh có thể bạn chưa biết.

 • Cúng Tết Thanh Minh tại nhà
 • Văn khấn Tết Thanh Minh bên mộ
 • Lời cầu nguyện chuẩn nhất cho các vị thần bên ngoài ngôi mộ

Tìm hiểu về thời kỳ Thanh minh

 • 1. Tiết Thanh Minh là gì?
 • 2. Ngày Thanh minh 2022 là ngày nào?
 • 3. Ý nghĩa của Tết Thanh minh
 • 4. Tiết Thanh Minh cung cấp cái gì?
  • Sắm đồ lễ cúng Thanh minh đi tảo mộ
  • Sắm đồ chuẩn bị cúng Tết Thanh minh tại nhà

1. Tiết Thanh Minh là gì?

Theo lịch cổ Việt Nam, một năm sẽ có 24 tiết khí, mỗi tiết khí tương ứng với một hình thái thời tiết cụ thể và trùng với bốn mùa trong năm. Các kiểu thời tiết này được sử dụng để tính toán thời điểm gieo hạt nhằm chọn khi điều kiện thời tiết thuận lợi nhất.

Trong đó, Tiết Thanh Minh có nghĩa là sự thanh khiết, trong sáng. Đây là thời điểm tươi mát nhất trong năm nên rất thích hợp để thực hiện các nghi lễ quan trọng.

Ở Việt Nam, Tiết Thanh Minh tương ứng với thời điểm thực hiện nghi lễ cúng Táo quân. Tức là phải tu sửa mồ mả tổ tiên cho khang trang, sạch đẹp và cúng gia tiên.

2. Ngày Thanh minh 2022 là ngày nào?

Theo phong tục của ông bà xưa, Tết Thanh minh diễn ra từ ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Tết Thanh minh lấy thời điểm giữa mùa xuân làm xuất phát điểm. Năm 2022, Tết Thanh minh sẽ bắt đầu từ Ngày 5 tháng 3 – 20 tháng 3 âm lịch.nhắm vào 5/4 – 20/4/2022 dương lịch.

Tiết Thanh minh 2021 là ngày gì?

Vào ngày này, con cháu cùng nhau hướng về tổ tiên, cội nguồn bằng cách đào bới, quét dọn phần mộ của những người đã khuất. Lưu ý: trước khi tiến hành đào huyệt, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng gồm đèn, hương, hoa quả để dâng lên người đã khuất. Cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu luôn mạnh khỏe, bình an, thịnh vượng.

Đặc biệt những gia đình mới sửa sang phần mộ tổ tiên thì chỉ nên làm trong những ngày thanh minh này. Tránh phạm phải những điều cấm kỵ lớn trong thờ cúng tâm linh và cõi âm.

3. Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Tết Thanh minh tuy không phải là ngày lễ lớn trong năm nhưng lại mang đậm nét văn hóa của người Việt. Đây là một phong tục truyền thống gắn liền với đời sống, đạo lý của người Việt Nam.

Theo phong thủy tâm linh, ngày Thanh minh là ngày con cháu báo hiếu với tổ tiên. Ngày để ghi nhớ công ơn của ông bà cha mẹ đã hy sinh và độ trì cho thế hệ con cháu sau này. Vào ngày Thanh minh, mọi người thường chuẩn bị lễ vật tươm tất như đèn, hương, hoa quả để dâng lên tổ tiên.

Tất cả các lễ vật đều được bày trí trước bia mộ của người đã khuất cùng với đó là lời khấn mong tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Lễ cúng này được nhiều người gọi là lễ tảo mộ. Sau khi cúng xong, con cháu cùng nhau dọn dẹp xung quanh phần mộ của tổ tiên đã khuất.

Đi tảo mộ trong ngày Tết Thanh minh giúp con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Là ngày để các thế hệ con cháu sum họp, báo hiếu cha mẹ đã khuất.

Lưu ý: Đặc biệt trong năm, các gia đình muốn khai quật, xây bia mộ thì chỉ có thể đợi đến ngày khai quang mới được động thổ. Đây là nguyên tắc được ông bà ta từ xa xưa áp dụng, để tránh gặp phải những tai họa, xui xẻo đưa con cháu vào động thổ huyệt mộ.

4. Tiết Thanh Minh cung cấp cái gì?

Đối với vấn đề cúng Thanh minh gồm có hai phần: cúng tổ tiên tại gia và cúng ngoài mộ. Vì vậy, khi chuẩn bị sắm đồ lễ Tết Thanh minh đầy đủ nhất cần nhớ có 2 loại. Trong đó, lễ cúng Tết Thanh minh ngoài tảo mộ còn có lễ cúng tiểu điền.

Sắm đồ lễ cúng Thanh minh đi tảo mộ

Thông thường, việc sắm sửa lễ Thanh minh sẽ cần chuẩn bị trước từ 1-2 ngày, có tục tảo mộ, cúng bái ngoài mộ từ sáng sớm. Đặc biệt, khi sắm lễ cúng Thanh minh, bạn cần chuẩn bị lễ vật sau:

 • Giấy ngũ sắc, hương án, đèn, tiền giấy, vàng bạc, quần áo bằng giấy …
 • Bánh ngọt và trái cây tươi
 • Trầu cau, rượu
 • Nước sạch
 • Một số món ăn tùy theo điều kiện từng nhà mà nên ăn chay.
 • Bộ tam sinh: Tam sinh dùng để cúng tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: bò, lợn, dê. Tuy nhiên, hiện nay, tùy theo phong tục tập quán của địa phương: Cao Bằng hay Tết Thanh minh của người Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Việt … và hoàn cảnh gia đình mà người ta có thể chuẩn bị lễ này hoặc không.

Các lễ vật này được xếp gọn gàng bằng đĩa và đặt trên mặt đất có trải chiếu hoặc trải chiếu trên một nơi bằng phẳng trước khi tiến hành nghi lễ. Lưu ý phải có lễ cúng thần linh thổ địa tại nơi an táng với các lễ vật: nhang đèn, trầu cau, tiền vàng, quần áo bằng giấy…

Sắm đồ chuẩn bị cúng Tết Thanh minh tại nhà

Nên cúng gì trong đêm giao thừa Thanh Minh tại nhà sẽ tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, có thể là đồ mặn hoặc có thể là hoa quả tươi… Bên cạnh những lễ vật không thể thiếu là hương, trầu cau, nước. lau dọn.

Tùy từng gia đình có thể làm một mâm cỗ cúng Tết Thanh minh với đầy đủ xôi, gà luộc, giò, canh măng, bún, đĩa thêm đĩa xào thập cẩm,… Hoặc mâm cỗ Tết Thanh minh. lễ vật chỉ là hương hoa bình thường với hoa quả tươi, chè Tàu, thuốc lá … để báo hiếu tổ tiên đã khuất trong ngày Thanh minh, tưởng nhớ và biết ơn.

Lưu ý: Hoa quả phải tươi, đặc biệt hoa không nên chọn những loại hoa có màu sắc sặc sỡ và nên chọn theo sở thích của người đã khuất hoặc mối quan hệ với người đã khuất. Khi dâng hoa cho người lớn tuổi mà không rõ sở thích thì nên chọn hoa cúc trắng vàng. Nếu dâng hoa cho người cùng thế hệ ngoài hoa cúc trắng, vàng thì có thể chọn hoa ly, hoa cẩm chướng.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã trả lời câu hỏi của bạn Ngày Thanh minh 2022 là ngày gì? Tiết Thanh Minh cung cấp cái gì?

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button