Tài liệu

Tìm hiểu các mô hình sản xuất kinh doanh ở địa phương?

Tìm hiểu về các mô hình kinh doanh địa phương? Có rất nhiều mô hình và hình thức kinh doanh khác nhau ở địa phương của tôi. Mỗi hình thức cũng mang lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương. Trong bài viết dưới đây, Thoidaihaitac.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc các mô hình kinh doanh tại địa phương.

Vui lòng tìm hiểu các mô hình kinh doanh địa phương theo gợi ý

 • Tìm hiểu và nhận xét những thuận lợi, khó khăn của một số mô hình sản xuất kinh doanh ở địa phương em.
 • Tìm hiểu mô hình kinh doanh hợp tác trong thực tế, giới thiệu mô hình này với các bạn trong lớp.
 • Tìm hiểu thực tế doanh nghiệp thuộc một trong các loại hình sau đây và giới thiệu một số nét về doanh nghiệp đó: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, doanh nghiệp nhà nước.

Các mô hình sản xuất kinh doanh tại địa phương mà tôi được biết là:

Mô hình số 1: Mô hình hộ sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm

Mô hình sản xuất nông nghiệp hộ gia đình ở địa phương tôi là mô hình phổ biến vì người dân ở đây chủ yếu trồng các loại cây chuyên canh với diện tích lớn. Đây là mô hình do gia đình phát triển, gia đình anh Hải đăng ký hộ kinh doanh, vừa sản xuất vừa thu mua rau. Sau khi thu mua, các thành viên trong gia đình anh Hải và những người làm thuê sẽ lựa chọn, phân loại theo chất lượng và số lượng nhất định. Sau khi phân loại, xe tải sẽ được dùng để vận chuyển đi phân phối cho các đại lý bán lẻ và bán tại các chợ đầu mối.

Với mô hình này có:

 • Ưu điểm hoàn toàn do gia đình anh Hải quản lý và làm chủ.
 • Điều bất lợi là họ chỉ được phép sử dụng dưới 10 lao động, không có tư cách pháp nhân, hộ gia đình phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Mô hình số 2: Mô hình hợp tác xã nông nghiệp

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp đang tồn tại ở địa phương tôi với 1 thành lập hợp tác xã. Mô hình này được áp dụng nhằm phát triển các hình thức, phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả bằng ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến. Hợp tác xã ở địa phương tôi do nhiều xã viên tham gia xây dựng nên đây là mô hình kinh tế tập thể. Trong thời kỳ biến đổi khí hậu, việc nghiên cứu triển khai các hoạt động canh tác rau nông nghiệp mới để mang lại nguồn thực phẩm sạch cho người dân là rất cần thiết.

Các thành viên tham gia sẽ cùng nhau thực hiện chủ trương xây dựng mô hình nông nghiệp và quy trình chăm sóc theo định mức HTX.

 • Mô hình này có các ưu điểm: do một nhóm người đồng sở hữu và quản lý; có tư cách pháp nhân; Các thành viên tham gia chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình.
 • Nhược điểm là vốn góp hạn chế vì chỉ có thể góp từ những người tham gia và được các tổ chức hỗ trợ; Việc quản lý gặp nhiều khó khăn khi có nhiều đồng sở hữu vì bất đồng quan điểm.

Mô hình số 3: Mô hình công ty TNHH một thành viên sản xuất bao bì

Với mô hình này sẽ do một người đứng tên sản xuất, kinh doanh và đứng tên. Sau khi đăng ký, chủ sở hữu sẽ xây dựng quy trình sản xuất bằng máy móc do chính mình đầu tư và thuê nhân công làm việc cho mình.

Ưu điểm của mô hình này là:

 • Chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định các vấn đề của doanh nghiệp.
 • Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với phần vốn mà mình đã góp.
 • Hoạt động linh hoạt, máy nhỏ gọn.
 • Có tư cách pháp nhân.

Nhược điểm là:

 • Khó huy động vốn do cổ phiếu không được phát hành.
 • Khi muốn bổ sung vốn của các cá nhân, tổ chức thì phải chuyển nhượng cổ phần, đồng nghĩa với việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Chủ sở hữu hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình.

Như vậy với các mô hình kinh doanh trên về cách thức hoạt động và những ưu nhược điểm cho thấy bản chất của các mô hình kinh doanh.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Tìm hiểu các mô hình sản xuất kinh doanh ở địa phương nào? Vui lòng tham khảo phần Học tập liên quan để biết thêm thông tin hữu ích.

 • Hãy giới thiệu mô hình kinh doanh trong tương lai của bạn hoặc gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button