Hỏi đáp Pháp Luật

Tội làm nhục người khác được quy định tại điều bao nhiêu của Bộ luật hình sự

Tội làm nhục người khác được quy định cụ thể như thế nào trong BLHS. Trong xã hội không ít những hành vi làm nhục người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bằng lời nói và hành động. Ngày nay, ý thức pháp luật của người dân được nâng cao và họ biết cách tự bảo vệ mình. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết của Thoidaihaitac.vn về vấn đề này.

Tìm hiểu quy định của BLHS về tội làm nhục người khác

  • 1. Tội làm nhục con người là gì?
  • 2. Cấu thành tội làm nhục người khác
  • 3. Tội làm nhục người khác theo quy định của BLHS

1. Tội làm nhục con người là gì?

Làm nhục người khác là hành vi cố ý xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc thân thể) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi bới, cạo râu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip. …

Hành vi làm nhục người khác có thể có nhiều mức độ, mức độ nhục hình cao nhất dẫn đến hậu quả khôn lường như ảnh hưởng đến tinh thần, tổn thương về thể chất, thậm chí tử vong của người bị làm nhục.

2. Cấu thành tội làm nhục người khác

Tội phạm được tạo thành từ các mặt khách quan, mặt chủ quan, chủ thể và khách thể. Sau đây, Thoidaihaitac.vn xin phân tích các khía cạnh cấu thành của tội làm nhục người khác.

– Mặt khách quan của tội làm nhục người khác

+ Thể hiện bằng lời nói: xúc phạm, vu khống, chửi thề thô tục, tục tĩu … nhằm vào nhân cách, danh dự, có tính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của nạn nhân, đồng thời làm cho nạn nhân cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trong trước mặt người khác.

+ Thể hiện bằng hành động: có hành vi lột trần nạn nhân, khạc nhổ vào mặt, ném phân, cà chua, trứng thối vào người, phương tiện … (có hoặc không có lời lẽ thô tục) với mình hoặc nạn nhân trước đám đông để xấu hổ.

Người thực hiện hành vi thường diễn ra công khai, trực tiếp, trước mặt nhiều người, có thể thực hiện công khai trước mặt người đó hoặc khi vắng mặt nạn nhân, nhưng người phạm tội có ý thức để nạn nhân biết là xúc phạm mình. là vì động cơ cá nhân.

Tuy nhiên, người làm nhục người khác căn cứ vào mức độ hành vi, lời nói của họ ở mức độ nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành vi phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian của hành vi; vị trí và môi trường xung quanh; địa vị, vai trò của nạn nhân trong gia đình, tổ chức cũng như ngoài xã hội; dư luận về sự xúc phạm.

Tội phạm được coi là hoàn thành khi người phạm tội đã nói hoặc có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm nhục hình.

– Đối tượng phạm tội làm nhục người khác

Công dân Việt Nam có quyền bất khả xâm phạm về thân thể và được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm và danh dự. Hành vi làm nhục người khác là xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

– Mặt chủ quan của tội làm nhục người khác

Người phạm tội phạm tội này với lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ hành vi của mình là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác mà thực hiện hành vi phạm tội. Người phạm tội phạm tội với mong muốn nạn nhân bị làm nhục với nhiều động cơ khác nhau như trà dư tửu hậu, có thể trả thù chính nạn nhân hoặc cũng có thể trả thù người thân của nạn nhân. , nhằm thỏa mãn thú vui xác thịt… Động cơ, mục đích không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội làm nhục người khác.

– Chủ thể của tội làm nhục người khác

Người có năng lực tội phạm là người khi thực hiện một hành vi nguy hiểm cho xã hội, có khả năng nhận thức được tính chất nguy hiểm của hành vi của mình và có khả năng điều khiển được hành vi đó. Đối với tội làm nhục người khác, người có năng lực hình sự được hiểu là người có khả năng nhận thức được tính chất nguy hiểm của hành vi xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác và có khả năng nhận thức được. kiểm soát hành vi đó.

3. Tội làm nhục người khác theo quy định của BLHS

Tội làm nhục người khác được quy định cụ thể trong BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, mọi hành vi làm nhục người khác nếu đủ các cấu thành tội như mục 2 nêu trên đều bị xử phạt. Theo Điều 155 về Tội làm nhục người khác như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Chống người thi hành công vụ;

đ) Chống lại người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh;

e) Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn hành vi và tâm thần của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Người nào có hành vi làm nhục người khác thì tùy theo mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng mà hình phạt chung của tội làm nhục người khác được áp dụng là cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm. .

Nếu phạm tội có tình tiết tăng nặng thì có thể bị phạt tù đến 5 năm, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trên đây Thoidaihaitac.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về tội làm nhục người khác được quy định tại bao nhiêu điều của BLHS. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Thoidaihaitac.vn:

  • Hợp đồng đặt cọc 2022 có cần người làm chứng không?
  • Không nhường đường cho xe ưu tiên, xe cấp cứu phạt bao nhiêu?
  • Chồng vay tiền đánh bạc, vợ có phải trả không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button