Tài liệu

Tóm tắt các đặc điểm của thể loại tản văn tùy bút

Câu 1 Ôn tập trang 95 sgk lớp 7 tập 1 CTST

Tóm tắt đặc điểm của các thể loại văn xuôi, chính luận đã học. Đây là nội dung câu hỏi số 1 Ôn tập trang 95 SGK Ngữ văn lớp 7 phần Những chân trời sáng tạo được đặt ra sau khi các em đã tìm hiểu các tác phẩm văn xuôi, chính luận như Cốm Vòng, Mùa thu Trùng Khánh. Hạt dẻ hót, Mùa phơi trước sân nhà… Dưới đây là một số gợi ý chi tiết giúp bạn trả lời câu 1 trang 95 SGK Ngữ văn 7 tập 1 CTST, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Phát biểu cảm nghĩ về lễ đón giao thừa ở quê em
  • Soạn bài thực hành Tiếng Việt lớp 7 trang 107 Chân trời sáng tạo tập 1
  • Đọc nối chủ điểm – Bài từ cây cau lớp 7

Trả lời câu 1 trang 95 SGK Ngữ Văn 7 tập 1 CTST

đề nghị 1

Biểu hiện

luận văn

bút tùy chỉnh

Ý tưởng

Văn xuôi là thể loại văn xuôi ngắn gọn, súc tích, có thể là trữ tình, tự sự, chính luận, tả phong cảnh, tả nhân vật. Cách thể hiện đời sống của văn xuôi có tính phá cách, không nhất thiết đòi hỏi cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có kết cấu, giọng điệu và cốt truyện riêng. Điều cốt yếu là bài văn tái hiện những nét chính của các sự vật hiện tượng giàu ý nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, ý nghĩa thấm nhuần nhân cách tác giả.

Điểm nổi bật của bài văn là bằng việc ghi lại những con người thật, những sự việc cụ thể, tác giả đặc biệt chú ý thể hiện tình cảm, suy nghĩ, cách nhìn nhận, đánh giá của mình về con người và cuộc sống. sống trong hiện tại. So với các thể loại tùy bút khác, văn nghị luận vẫn mang nhiều yếu tố chính luận, suy ngẫm triết lí, trong một số trường hợp bộc lộ quan điểm, lí tưởng, tình cảm của một người hay một lớp người. trong xã hội.

chất trữ tình

Chất trữ tình của văn xuôi, chính luận là yếu tố được tạo nên từ vẻ đẹp của cảm xúc, suy nghĩ, vẻ đẹp của thiên nhiên để tạo nên những rung động thẩm mỹ cho người đọc.

Cái tôi

Cái tôi trong văn xuôi, chính luận là yếu tố thể hiện cảm xúc, suy nghĩ riêng của tác giả thông qua văn bản.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của văn xuôi, chính luận thường tinh tế, sinh động, giàu hơi thở, giàu hình ảnh, trữ tình thể hiện triết lí nhân sinh.

đề nghị 2

– Văn xuôi là thể loại văn xuôi ngắn gọn, súc tích, có cách thể hiện đa dạng nhưng nhìn chung đều có giọng văn, bộc lộ trực tiếp tư tưởng, tình cảm của người viết.

– Văn nghị luận là thể văn, dùng để ghi lại, miêu tả những hình ảnh, sự việc mà người viết quan sát, chứng kiến, đồng thời bộc lộ tình cảm, cảm xúc, suy nghĩ của tác giả trước sự việc hiện tượng đó. và các vấn đề của cuộc sống.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về nhóm lớp 7 trên chuyên mục Học của Thoidaihaitac.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button